Tiếp tục xét xử vụ "đánh bạc nghìn tỷ qua mạng":

Các bị cáo khai mua bán hóa đơn khống cho hai Công ty Nam Việt và VTC Online

VietTimes -- Trong ngày 16/11 xét xử vụ “đánh bạc nghìn tỷ qua mạng”, bị cáo Phan Sào Nam lần đầu tiên đứng lên bục xét hỏi. Liên quan đến lời khai của bị cáo Huỳnh Trọng Văn về việc mua bán hóa đơn khống Hội đồng xét xử (HĐXX) đã yêu cầu Phan Sào Nam lên đối chất.
Các bị cáo khai nhận việc mua bán hóa đơn khống/ Ảnh: Vov.vn
Các bị cáo khai nhận việc mua bán hóa đơn khống/ Ảnh: Vov.vn

Theo HĐXX, để có tiền chi cho các khoản không được khấu trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp và sử dụng cá nhân, Phan Sào Nam đã liên hệ với Huỳnh Trọng Văn - Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ dữ liệu trực tuyến (Công ty ODS) - nhờ Văn xử lý giảm thuế thu nhập doanh nghiệp bằng cách mua hóa đơn đầu vào với chi phí 10% trên tổng giá trị ghi trên hóa đơn. Và đã được Huỳnh Trọng Văn đồng ý.

Phan Sào Nam tiếp tục chỉ đạo Đỗ Bích Thủy - Giám đốc Công ty Nam Việt (chị họ của Phan Sào Nam), ký Hợp với Công ty ODS, thuê máy chủ và đường truyền.

Phan Sào Nam cũng chỉ đạo Phan Anh Tuấn - Giám đốc Công nghệ Công ty VTC online, người được Nam ủy quyền, ký hợp đồng với Công ty ODS cũng với nội dung thuê máy chủ và đường truyền.

Sau khi bên Công ty ODS xuất hóa đơn giá trị gia tăng và có giấy đề nghị thanh toán, Nam chỉ đạo Đỗ Bích Thủy và Phan Anh Tuấn cho kế toán chuyển tiền vào tài khoản của Công ty ODS.

Văn chỉ đạo kế toán rút tiền từ tài khoản Công ty ODS nộp vào tài khoản cá nhân của Vũ Hà Phương là kiểm soát kế toán của Công ty Nam Việt để chi theo chỉ đạo của Phan Sào Nam.

Tại phiên tòa, Huỳnh Trọng Văn khai, từ ngày 24/8/2015 đến ngày 17/2/2017 anh ta bán cho Công ty Nam Việt 22 hóa đơn giá trị gia tăng khống với tổng doanh số là hơn 80 tỉ đồng; bán 14 hóa đơn giá trị gia tăng khống cho Công ty VTC online với doanh số là hơn 5,7 tỉ đồng.

Huỳnh Trọng Văn thừa nhận nội dung cho người rút ra và chuyển lại vào tài khoản Vũ Hà Phương hơn 78 tỉ đồng, còn lại Công ty ODS hưởng lợi 7,8 tỉ đồng. Riêng số tiền được hưởng lợi, Văn đã chi tiêu hết.

Tương tự, Phan Sào Nam cũng thừa nhận giữa bị cáo và bị cáo Huỳnh Trọng Văn đã hợp tác bán hóa đơn khống.

Khi được HĐXX hỏi bị cáo có bổ sung nội dung gì với lời khai mà bị cáo Huỳnh Trọng Văn đã khai trong việc bán hóa đơn cho hai Công ty Nam Việt và VTC Online hay không (?), Phan Sào Nam cho biết, chi tiết Công ty ODS bàn giao máy chủ, đường truyền cho hai công ty kia không nhớ rõ chi tiết đó nên không có ý kiến gì.

Chị họ của Phan Sào Nam - bị cáo Đỗ Bích Thủy khai: "Do lớn lên từ nhỏ với Phan Sào Nam, cộng thêm những thành công của Nam khiến cho bị cáo tin tưởng tuyệt đối". Bị cáo Thủy cũng rất hối hận khi đã tiếp tay cho Phan Sào Nam để hình thành đường dây đánh bạc nghìn tỷ.

Trước đó, Huỳnh Trọng Văn khai đã gặp Phan Sào Nam trong một buổi hội thảo game. Sau đó, Phan Sào Nam đặt vấn đề thuê máy chủ và chạy đường truyền đối với Công ty ODS do Văn làm giám đốc. Sau khi thống nhất, hai bên ký hợp đồng thuê máy chủ và chạy đường truyền.

(Tổng hợp)