“Các bạn nhớ tôi không?”, Trump đăng đàn chỉ trích chính quyền Biden và truyền thông “fake news”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên trước đám đông ở Wellington, Ohio trong nhiều tháng qua, và truyền hình trực tiếp trên một nền tảng mạng truyền thông trực tuyến mới.
Ông Donald Trump tại sự kiện ở Ohio (Ảnh: Reuters)
Ông Donald Trump tại sự kiện ở Ohio (Ảnh: Reuters)

Gửi lời cảm ơn tới “những người yêu nước” tham gia sự kiện, ông Trump lập tức tung ra loạt đòn công kích nhằm vào chính quyền của người kế nhiệm mình, đương kim Tổng thống Joe Biden.

“Chỉ sau có 5 tháng, chính quyền Biden đã đã hoàn toàn trở thành một thảm họa” – Trump nói.

“Biên giới tồi tệ, trong khi trước đây nó thật hoàn hảo” – ông Trump nhắc tới các chính sách di cư dưới thời chính quyền của ông và cáo buộc chính quyền hiện tại gây ra khủng hảng di cư ở biên giới Mỹ-Mexico. Sau đó ông chỉ trích chính sách ngoại giao của ông Biden, nói rằng “Trung Quốc, Nga và Iran đang giễu cợt đất nước chúng ta”.

Ông Trump còn bình luận về những xu hướng mới đây của Lầu Năm Góc: “Gần đây các bạn thấy những vị tướng lĩnh này trên TV? Các tướng lĩnh quân đội đã trở nên yếu đuối và làm việc không hiệu quả, trong khi kẻ địch của chúng ta chứng kiến và chúng cười phá lên”.

Tuy nhiên, ông Trump ngợi khen việc Mỹ rút binh sĩ khỏi Afghanistan, kế hoạch mà chính quyền Biden sự định sẽ hoàn tất vào ngày 11/9 tới. “Tôi đã khởi động tiến tình này. Tất cả binh sĩ sẽ trở về nước. Họ không thể ngừng tiến trình đó được. 21 năm là quá đủ, phải chứ?”; Trump nói.

Ông Trump cũng tận dụng bài phát biểu của mình để chỉ trích các hãng truyền thông “tin giả”, gặng hỏi các phóng viên có mặt ở sự kiện này rằng: “Các bạn có nhớ tôi không? Họ nhớ tôi đấy. Họ nhìn vào tỷ lệ người xem tệ hại của họ và nói: “Chúng tôi nhớ gã này”. Tôi đã từng nói điều này sẽ xảy ra, tôi sẽ chờ đến lúc họ ủng hộ tôi”.

Thực tế là, một số hãng truyền thông lớn của Mỹ (CNN, MSNBC, Fox) quyết định không phát sóng bài phát biểu diễn ra hôm 26/6 của ông Trump. Vị cựu Tổng thống cũng chỉ đích danh các hãng truyền thông này trong bài phát biểu, đó là “CNN tin giả” và “MSDNC” trước khi nói thêm: “Fox cũng từng khá tốt, phải không nhỉ?”.

Mặc dù sự kiện này mục đích là nhằm ủng hộ những ứng viên đảng Cộng hòa thân ông Trump trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, nhưng khả năng ông Trump tái tranh cử Tổng thống năm 2024 cũng được nhắc tới một vài lần.

“Chúng ta đã giành chiến thắng bầu cử 2 lần, và rất có khả năng chúng ta sẽ giành chiến thắng lần thứ 3” – ông Trump nói trong bài phát biểu, cho thấy rõ rằng bản thân ông vẫn chưa thừa nhận thất bại trong kỳ bầu cử năm 2020.

Nghị sĩ Jim Jordan, một người ủng hộ mạnh mẽ cựu Tổng thống, nói với ông Trump về nguyện vọng của những người ủng hộ ông trong lúc lên phát biểu: “Họ muốn nghe lời từ chính ông. Phần lớn trong số họ muốn ông ra tranh cử vào năm 2024 và trở lại Nhà Trắng”.

Ông Trump kết thúc bài phát biểu của mình bằng cách ngợi khen những người ủng hộ ông và hứa hẹn rằng phong trào của ông “sẽ không bao giờ từ bỏ”, thêm rằng “cuộc chiến mới chỉ bắt đầu”. Cựu Tổng thống cũng hứa sẽ “phá vỡ thế độc quyền của các tập đoàn công nghệ lớn” và “phụ hồi quyền tự do ngôn luận ở Mỹ”.

Ông Trump hiện đã bị các nền tảng mạng xã hội cấm kể từ sau cuộc biểu tình lớn xảy ra ở Washington DC ngày 6/1 mà ông bị cáo buộc là kẻ kích động. Sau nhiều tháng im lặng trên mạng xã hội, hôm 26/6, văn phòng của ông Trump xác nhận rằng ông giờ đã có tài khoản chính thức trên Rumble – nền tảng video đối thủ của YouTube – nơi mà bài phát biểu của ông được đăng tải đầy đủ.