“Ngày tốt cho nước Nga”: Donald Trump bêu riếu Tổng thống Biden sau cuộc gặp với Putin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Donald Trump đã bêu riếu Tổng thống Joe Biden sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin, nói rằng Mỹ chả dành được gì từ cuộc họp này và gọi đây là “ngày tốt lành” cho Moscow.
Donald Trump bêu riếu Tổng thống Joe Biden sau cuộc gặp với lãnh đạo Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)
Donald Trump bêu riếu Tổng thống Joe Biden sau cuộc gặp với lãnh đạo Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

“Chúng ta chả có được gì cả. Chúng ta đã dành cho Nga một sân khấu rất lớn, và chúng ta chả có gì” – ông Trump nói với người dân chương trình Sean Hannity của Fox News, công kích ông Biden vì gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 – hiện đang được Nga xây dựng và sẽ giúp vận chuyển khí tự nhiên tới Liên minh châu Âu (EU).

“Chúng ta đã từ bỏ thứ gì đó có giá trị không thể tin nổi. Tôi đã chặn đường ống dẫn này, Nord Stream, và nó đã bị ngừng. Giờ nó đã trở lại…tôi cho rằng đây là một ngày tốt đẹp với nước Nga” – ông Trump nói thêm.

Cựu Tổng thống Mỹ còn nói các chính sách năng lượng của ong Biden sẽ “giúp Nga rất giàu có”, dù không giải thích tại sao. “Khi tôi rời (Nhà Trắng), giá mỗi gallon khí chỉ là 1,87 USD, giờ nó là hơn 3 USD. Rồi nó sẽ lên tới 5 USD, 6 USD, 7 USD, hãy nhớ lời của tôi, và nó còn lớn hơn một đợt tăng thuế”, ông Trump nói thêm.

Tháng trước, Tổng thống Biden đã gỡ lệnh cấm vận đối với một công ty của Đức đứng đằng sau dự án Nord Stream 2, cho rằng các lệnh cấm vận này “phản tác dụng nếu xét tới quan hệ với châu Âu”. Ngày 4/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng phần đầu tiên của đường ống này – sẽ chuyển khí đốt từ Nga, qua biển Baltic, tới Đức – đã được hoàn thiện.

Mặc dù ông Trump chỉ trích màn thể hiện của ông Biden trong cuộc gặp vừa qua với ông Putin, nhưng mặt khác cũng thể hiện mong muốn rằng ông Biden sẽ làm tốt công việc của mình, dường như mong muốn hòa giải với cựu đối thủ.

“Xem này, tôi hy vọng ông Biden không gặp vấn đề gì cả” – ông Trump nói – “Tôi muốn ông ấy làm tốt mọi việc. Tôi nghĩ rằng kỳ bầu cử là không hề công bằng, nhưng tôi muốn gã đó làm điều tốt cho đất nước của chúng ta”.

Sau hơn 3 giờ đồng hồ thảo luận với Tổng thống Putin ở Geneva, Thụy Sĩ hôm thứ Tư, ông Biden nói trước báo giới rằng ông sẽ tiếp tục thúc ép Nga về các vấn đề như tấn công mạng và nhân quyền, cùng lúc sẽ hợp tác với Moscow trong các lĩnh vực kiểm soát vũ trang và ổn định toàn cầu.

“Không gi có thể thay thế được một cuộc thảo luận trực diện giữa các nhà lãnh đạo” – ông Biden nói, thêm rằng ông và ông Putin có “trách nhiệm độc nhất phải kiểm soát mối quan hệ giữa hai quốc gia đnags tự hào”.

Tổng thống Putin cũng đưa ra quan điểm tương tự trong một cuộc họp báo khác, nói rằng “không có sự thù địch” giữa hai nước bất chấp nhiều bất đồng còn tồn tại, và gọi cuộc họp vừa qua là “mang tính xây dựng”.

Ông Trump từng gặp gỡ với Tổng thống Putin vào tháng 7/2018 ở Helsinki, Phần Lan và bị đảng Dân chủ cùng một số thành viên đảng Cộng hòa chỉ trích là khúm núm trước lãnh đạo Nga.