Cả 384 tấn hóa chất mà Formosa đã nhập đều đúng phép!

VietTimes -- Từ đầu năm 2016 đến nay, Formosa đã sử dụng khoảng 51 tấn hóa chất, và còn tồn trong kho 248 tấn hóa chất. “Đây đều là những hóa chất đã được phép nhập khẩu và sử dụng theo như đã đăng ký cũng như các quy định của pháp luật”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016 diễn ra vào chiều muộn ngày 5/5, các phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến hoạt động thanh kiểm tra tổ hợp công nghiệp Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh. Trong đó có câu hỏi, rằng tại sao Chính phủ đã cử đoàn công tác vào kiểm ra Formosa rồi mà Bộ Công thương vẫn còn phải cử thêm đoàn kiểm tra của riêng Bộ (?).

Câu hỏi này đã được ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người điều hành phiên họp báo – chuyển cho đại diện Bộ Công thương là Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải.

“Trước hết, theo cá nhân tôi, một sự kiện như Formosa là một vụ việc hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, tâm lý, đến cả nền kinh tế, và nếu không nói là kể cả chính trị của đất nước chúng ta”, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải bắt đầu phần trả lời của mình.

Ông nói tiếp: “Cho nên sự vào cuộc của Chính phủ, của cả các cơ quan Đảng, Nhà nước và kể cả các cơ quan khác trong sự kiện này là hết sức cần thiết”.

Thứ trưởng Hải chia sẻ về chức trách của Bộ mà ông đang tham gia công tác trong sự kiện này. Theo đó, Bộ Công thương chỉ thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình, bởi, Formosa là một khu công nghiệp rất lớn, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương.

Vị lãnh đạo này khẳng định là định kỳ, Bộ Công thương vẫn thực hiện việc kiểm tra Formosa. Và vừa rồi, nhân sự kiện mà cá nhân ông và Bộ nhận thức là “rất nghiêm trọng” này, riêng Bộ Công thương đã tổ chức hai đoàn kiểm tra.

Trong đó, đoàn thứ nhất kiểm tra hoạt động của Formosa có đúng theo quy trình, quy định trong lĩnh vực mà Bộ Công Thương quản lý hay không, bao gồm cả các vấn đề về an toàn lao động.

Còn đoàn thứ hai được Bộ Công Thương thành lập riêng để kiểm tra về vấn để nhập khẩu hóa chất của Formosa, mà theo quy định phải đăng ký tại Cục Hóa chất, thuộc Bộ. Chỉ khi nào có xác nhận của cơ quan quản lý này thì doanh nghiệp mới được phép nhập khẩu và sử dụng theo các mục đích đã đăng ký, kê khai.

Ông Hải cũng thông tin, kết quả kiểm tra đã được tổng hợp để báo cáo lên Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng công bố một số thống kê về hoạt động nhập khẩu hóa chất của Formosa.

Theo đó, cả năm 2015 và tính đến thời điểm 2/5/2016, Formosa đã nhập khẩu gần 384 tấn hóa chất, thuộc 103 loại hóa chất. Và tất cả đều đã được đăng ký với cơ quan quản lý, được cơ quan quản lý chấp thuận cho nhập khẩu.

Riêng từ đầu năm 2016 đến nay, Formosa được chấp thuận nhập khẩu 224 tấn hóa chất với 43 loại hóa chất.

Mục đích nhập khẩu được cho biết là nhằm làm sạch bề mặt kim loại, hóa chất khử khuẩn, chất keo tụ để xử lý nước, hóa chất ổn định, nước làm mát để ức chế ăn mòn hóa học, ổn định độ PH của môi trường nước...

Ông Hải cho biết thêm, từ đầu năm 2016 đến nay, Formosa đã sử dụng khoảng 51 tấn hóa chất, và còn tồn trong kho 248 tấn hóa chất.

“Đây đều là những hóa chất đã được phép nhập khẩu và sử dụng theo như đã đăng ký cũng như các quy định của pháp luật”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin.

Trước băn khoăn của phóng viên về việc quản lý số lượng hóa chất nói trên, ông Hải cho hay, vấn đề này tương tự như trong lĩnh vực y tế phải nhập những thuốc rất độc như nọc rắn để chữa bệnh. “Quan trọng là phải sử dụng đúng mục đích”, ông nói.

Thứ trưởng Hải cho biết thêm, riêng tại Formosa thì doanh nghiệp khi nhập hóa chất về phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc về bảo vệ môi trường. Còn việc Formosa đã sử dụng ra sao thì vấn đề này đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra.

Các thông tin liên quan đến kiểm tra, thanh tra Formosa sẽ được báo cáo tổng hợp lên Chính phủ và thông báo đến người dân.

Cũng tại buổi họp báo, liên quan đến vụ việc cá chết hàng loạt, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay đây là vụ việc lần đầu xảy ra nên các cơ quan bộ ngành chưa có kinh nghiệm, để xảy ra lúng túng.

Việc báo cáo thông tin từ địa phương lên Chính phủ còn chậm. Tuy vậy, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt.

Thậm chí, đích thân Thủ tướng, các thành viên Chính phủ đã đến tận nơi làm việc, nghe báo cáo tình hình, giải quyết khó khăn cho ngư dân... ngay trong những ngày nghỉ lễ.

H.V