Bùng phát mâu thuẫn giữa người Kurd và NDF, chính quyền Syria nỗ lực “hòa giải“

VietTimes -- Ngày 16.03.2016, căng thẳng dâng cao ở quận Al-Qamishli, lực lượng dân quân người Kurd "Asayish" bao vây một nhóm thuộc lực lượng vũ trang địa phương (NDF) tại trụ sở an ninh thuộc quận Al-Qamishli.
Bùng phát mâu thuẫn giữa người Kurd và NDF, chính quyền Syria nỗ lực “hòa giải“

Những thông báo từ quận Al-Qamishli cho biết lực lượng Asayish đã bắt giữ một số binh sĩ thuộc lực lượng NDF và dự kiến sẽ trục xuất lực lượng này ra khỏi miền Bắc Syria.

Nguồn tin chính phủ không khẳng định những thông tin này, nhưng một số tuyên truyền viên mạng xã hội đã xác nhận trong các bản tin đăng tải của họ.

Ngày 16.03, lực lượng chính trị người Kurd ở Syria bắt đầu chuẩn bị công bố ý đồ xây dựng một cơ chế liên bang ở miền bắc Syria, bất chấp sự từ chối của chính phủ Syria và phe đối lập.

Quận Al-Qamishli là quận đa chủng tộc, có người Kurd, Assyria, Armenia, người Ả Rập đều sống trong khu vực đông dân cư này.

Lực lượng Asayish có đủ lực lượng nếu có ý đồ giành lại tất cả các khu vực do chính phủ kiểm soát vì "Lực lượng bảo vệ Gozarto " (GPF) Assyria là lực lượng được trang bị vũ khí khá đầy đủ và là một trong những lực lượng dân quân lớn nhất ở tỉnh Al-Hasakah.

Tình hính bắt đầu nóng hơn khi lực lượng vũ trang địa phương NDF cũng bắt một số thành viên của lực lượng Asayish để trả đũa. Để giải quyết khủng hoảng, chính phủ Syria đã gặp các quan chức chính quyền người Kurd và tổ chức một cuộc họp để giảm bớt căng thẳng.

Hai bên đồng ý thả các tù nhân mà họ bắt ngày hôm nay và chấm dứt tất cả thù địch nhằm khôi phục sự ổn định cho quận Al-Qamishli.

Theo nguồn tin chính phủ, lực lượng vũ trang địa phương NDF đã mâu thuẫn với Assayish khi lực lượng này gia tăng quân số gần trụ sở an ninh ở Al-Qamishli. Sự cố này dẫn đến một cuộc tranh cãi dữ dội.

Căng thẳng dâng cao trong quận Al-Qamishli  sau khi có những tin tức về việt PYD thông báo thực hiện cơ chế liên bang trong khu vực kiểm soát của người Kurd ở miền bắc Syria.

QA