Bùn boxit Formosa nhập về “không phải là mặt hàng cấm nhập“

VietTimes -- Hải quan Cửa khẩu cảng Vũng Áng (Hải quan Hà Tĩnh) cho biết 168 tấn bùn nhôm boxit do Formosa nhập về đã được bốc dỡ xong vào lúc 17h cùng ngày, ngay sau đó đoàn cán bộ của Sở TN&MT vào làm việc.
Tàu hàng Ying Rich tại cảng Sơn Dương - (Nguồn Internet)
Tàu hàng Ying Rich tại cảng Sơn Dương - (Nguồn Internet)

Ngoài ra, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường (PC49), Hải quan cũng làm việc với Formosa Hà Tĩnh về số vật liệu trên.

Được biết, trong 168 tấn bùn nhôm bô xít gồm có 98 tấn bùn nhôm cacbon và70 tấn bùn bô xít

Theo thông tin VietTimes nhận được, trong 4.200 tấn vật tư, thiết bị, nguyên vật liệu mà tàu Ying Rich chở cập cảng Sơn Dương đều là hàng hóa thông quan luồng vàng nên không thuộc diện phải kiểm tra toàn bộ.

Lô hàng trên tuy đã được bốc dỡ nhưng chưa được thông quan vì vẫn chưa qua bộ phận giám sát. Được biết, giấy tờ thông quan của lô hàng trên là tờ khai luồng vàng. Do đó, số hàng trên chỉ được thông quan sau khi việc kiểm tra hồ sơ đầy đủ hoàn tất.

Theo đại diện của Formosa Hà Tĩnh, trước đây Formosa đã từng vài lần nhập bùn nhôm cacbon và bùn nhôm bô xít, tuy nhiên đều qua cảng Hải Phòng một cách bình thường.

Formosa cũng cho biết thêm, mặt hàng này là vật liệu chịu lửa, nên không thuộc đối tượng kiểm tra nhà nước về chất lượng, cũng không phải là mặt hàng cấm nhập nên hải quan làm thủ tục thông quan.

Chiều ngày 15/9, tàu Ying Rich quốc tịch Hong Kong (Trung Quốc) đã chở lô hàng 4.200 tấn nguyên vật liệu từ Trung Quốc về cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh), trong đó có 168 tấn bùn nhôm bô xít do Formosa Hà Tĩnh nhập về để phục vụ cho các lò cao trong dự án nhà máy luyện thép Formosa.