close Đăng nhập

Bộ Y tế yêu cầu xử lý bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế quảng cáo thực phẩm

Bộ Y tế yêu cầu rà soát và chấn chỉnh việc nhân viên y tế, kể cả đã nghỉ hưu, sử dụng trang phục, tên của bệnh viện để quảng cáo thực phẩm, thực phẩm chức năng.

Ngày 17/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã gửi thông báo đến 22 viện thuộc Bộ Y tế, 13 trường đại học, cao đẳng y dược thuộc Bộ Y tế, 2 hiệp hội liên quan đến thực phẩm, Tổng hội Y học cùng 7 thành viên của Tổng hội thông báo: Hiện nay có tình trạng một số bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế tham gia quảng cáo thực phẩm, thực phẩm chức năng gây hiểu lầm cho người sử dụng.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm: "Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm". Như vậy, việc làm trên là vi phạm quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 17/CT-TTg về việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động quảng cáo thực phẩm, hạn chế tình trạng quảng cáo quá mức, quảng cáo chưa được thẩm định nội dung, cung cấp thông tin sai lệch về sản phẩm thực phẩm đến với người tiêu dùng.

Vì thế, để tiếp tục thực hiện Chỉ thị này, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; các Viện trực thuộc Bộ Y tế; các Trường Đại học, cao đẳng y, dược trực thuộc Bộ Y tế; Các Hội, Hiệp hội liên quan đến thực phẩm; Tổng hội Y học Việt Nam thông báo đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (kể cả người lao động của đơn vị đã nghỉ công tác) về tình trạng trên; đồng thời, rà soát, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nếu có vi phạm.

Y tế

2 người nhập viện nghi ngộ độc cá nóc

2 người nhập viện nghi ngộ độc cá nóc

Sau khi ăn cá nóc, họ có biểu hiện tê môi, lưỡi, khó thở tăng dần. Bộ Y tế yêu cầu địa phương khẩn trương điều tra nguyên nhân, tăng cường giám sát và cảnh báo người dân không sử dụng hải sản lạ.

Nhiều người nhập viện sau khi ăn bánh mì

Nhiều người nhập viện sau khi ăn bánh mì

Nhiều người tại Nghệ An nhập viện với triệu chứng đau bụng, nôn ói nghi do ăn bánh mì. Cục An toàn thực phẩm yêu cầu khẩn trương điều tra, truy xuất nguồn gốc và xử lý nghiêm nếu có vi phạm.