Bộ Y tế điều động khẩn các bệnh viện trung ương hỗ trợ 5 tỉnh có dịch COVID-19 tăng cao

VietTimes – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo 5 tỉnh, TP có ca mắc COVID-19, số ca tử vong tăng gồm: TP. Cần Thơ, Tây Ninh, Sóc Trăng, Bà Rịa- Vũng Tàu và An Giang.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp (Ảnh - Trần Minh)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp (Ảnh - Trần Minh)

Tăng cường cho 5 tỉnh miền Nam

Tại cuộc họp, TP. Cần Thơ cho biết, gần đây, số ca mắc COVID-19 đang gia tăng, hiện đã trên 30.000 ca. TP đang ở cấp độ dịch 3.

Tại An Giang, số ca mắc COVID-19 đến nay của tỉnh là 24.753 ca, 5.284 ca đang điều trị, lũy kế số tử vong là 468 bệnh nhân (chiếm 1,89%), 75% bệnh nhân tử vong chưa được tiêm vaccine.
Toàn tỉnh có 13 cơ sở điều trị với 4.570 giường bệnh. Người bệnh COVID-19 nặng và nguy kịch được điều trị tại 4 bệnh viện (BV) tuyến tỉnh là BVĐK trung tâm An Giang, BVĐK khu vực tỉnh, BVĐK khu vực Tân Châu và BV Sản Nhi.

Còn tại Tây Ninh, đến ngày 6/12, tỉnh ghi nhận 49.639 ca mắc COVID-19, đang điều trị 14.838 ca, trong số đó có 173 bệnh nhân nặng, nguy kịch đang điều trị tại tầng 3.

Tại Sóc Trăng đến ngày 6/12 ghi nhận 21.835 ca mắc COVID-19; 127 tử vong, trong số đó có 76% người chưa tiêm vaccine COVID-19;

Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu hiện có 3.766 ca COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị trên địa bàn; 3.813 trường hợp F0 đang quản lý, theo dõi và cách ly tại nhà. Đánh giá về cấp độ dịch của tỉnh cho thấy hiện có 7 đơn vị ở cấp độ 4; có 33 đơn vị ở cấp độ 3.

Bộ Y tế điều động khẩn các bệnh viện trung ương hỗ trợ 5 tỉnh có dịch COVID-19 tăng cao ảnh 1

Các tỉnh, thành phố hợp trực tuyến với Bộ Y tế (Ảnh - Trần Minh)

Báo cáo của 5 địa phương này đều cho biết, hiện tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 rất cao đều trên 98%; mũi 2 trên 80%. Các tỉnh này cũng đã hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho trẻ trong độ tuổi từ 12-17; đang triển khai tiêm mũi 2.

Trước diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, các tỉnh trên đã đề nghị Bộ Y tế chi viện thêm nhân lực từ các BV trung ương để hỗ trợ công tác điều trị; cấp thêm vaccine để tiêm mũi bổ sung và thuốc kháng virus phục vụ điều trị F0 tại nhà có kiểm soát; hỗ trợ máy thở,...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh rà soát ngay việc điều động nhân lực từ các BV tuyến trung ương theo quyết định của Bộ Y tế, về việc phân công các BV tuyến trên trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lý, điều trị COVID-19 tại TP. HCM và 10 tỉnh phía Nam.

Bộ trưởng yêu cầu các BV được phân công phải nhanh chóng đưa thêm nhân lực vào 5 tỉnh này để phối hợp với địa phương phòng chống dịch. BV Bạch Mai, trong ngày 7/12 phải cử thêm 1 đoàn cán bộ y tế nữa đến An Giang; BV Việt Đức vào hỗ trợ Bà Rịa- Vũng Tàu; BV E vào hỗ trợ Tây Ninh, BV Nội tiết Trung ương vào hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng.

Riêng TP. Cần Thơ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu BVĐT Trung ương Cần Thơ tiếp tục hỗ trợ thành phố trong công tác điều trị.

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo các BV tuyến Trung ương phải cử chuyên gia hồi sức có kinh nghiệm đến các tỉnh để hỗ trợ điều trị, đồng thời, chú trọng triển khai tập huấn, nâng cao năng lực điều trị cho bác sĩ tại chỗ.

Rà soát tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người cao tuổi, có bệnh nền

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, thực tế cho thấy nước ta sẽ tiếp tục phải đối mặt với tình trạng gia tăng ca mắc COVID-19, vì tại nhiều địa phương vẫn còn tình trạng người dân không thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế về phòng chống dịch, lơ là, chủ quan,... Khi số ca mắc gia tăng, đương nhiên bệnh nhân nặng sẽ tăng và con số tử vong cũng sẽ có thể tăng. Do vậy cần nỗ lực để giảm số ca tử vong.

Bộ Y tế điều động khẩn các bệnh viện trung ương hỗ trợ 5 tỉnh có dịch COVID-19 tăng cao ảnh 2

Theo ông Long, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng của các địa phương (Ảnh - Trần Minh)

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng lưu ý các địa phương trong quá trình triển khai Nghị quyết 128, đối với những nơi thuộc cấp độ dịch 3 và 4 phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các khu vực thuộc cấp độ 4.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng của các địa phương. Các tỉnh, thành phố phải thực hiện chiến dịch “đi từng ngõ, gõ từng nhà” lập danh sách tất cả những người cao tuổi, người có bệnh lý nền chưa tiêm vaccine, để tiêm cho nhóm đối tượng này.

Nhấn mạnh nhiệm vụ này không chỉ của riêng ngành y tế, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Bí thư Thành uỷ, Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND các địa phương huy động cả hệ thống chính trị cấp cơ sở rà soát những người có nguy cơ cao nhưng chưa tiêm để ngành y tế triển khai tiêm. “Có thể tổ chức các điểm tiêm lưu động, đến tiêm tại nhà cho các trường hợp nguy cơ cao để bảo vệ họ khỏi nguy cơ diễn biến nặng nếu mắc COVID-19”- ông Long nói.

Quản lý chặt bệnh nhân COVID-19, chuyển tuyến kịp thời

Theo ông Long, trong công tác điều trị, các BV cần phân loại bệnh nhân, người có nguy cơ, tuân thủ điều trị theo tháp 3 tầng, có sự liên thông chặt chẽ với nhau giữa các tầng, có khoảng giữa tầng 1 là 1+, tầng 2 là 2+ và tầng để quản lý, giám sát chặt chẽ ca bệnh, chuyển tuyến kịp thời.

Về điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý các địa phương cần quản lý, theo dõi và chăm sóc F0 tại nhà chặt chẽ, khoa học, luôn đảm bảo “y tế phải gần dân nhất” thông qua việc thiết lập các trạm y tế, tổ y tế lưu động. Mỗi xã, phường có thể có nhiều trạm y tế, tổ y tế lưu động để quản lý chặt chẽ danh sách các ca bệnh nguy cơ cao, nhằm sẵn sàng chuyển tuyến kịp thời.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các địa phương phải rà soát ngay việc cung cấp oxy cho các cơ sở điều trị COVID-19, phải có hệ thống oxy bồn, máy thở phục vụ điều trị hồi sức cho bệnh nhân khi cần. Về máy thở, Bộ Y tế và các BV trung ương có thể hỗ trợ các tỉnh, nhưng chuẩn bị oxy y tế thì Bộ Y tế không thể làm thay địa phương.

Về thuốc điều trị, Bộ Y tế cho biết trong vài ngày tới, khi làm xong các thủ tục tiếp nhận thuốc viện trợ, Bộ Y tế sẽ cấp phát, phân bổ ngay cho các địa phương.