Bộ Y tế: Cá nục nhiễm phenol ở Quảng Trị không ảnh hưởng tới sức khỏe

Chiều 13/6, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, theo kết quả lấy mẫu của tỉnh Quảng Trị, việc lấy 6 mẫu nhưng chỉ phát hiện một mẫu cá nục có phenol và mức phát hiện là 0,037 mg/kg thì vẫn ở dưới mức cho phép, không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cá nục bị nhiễm phenol trong kho lạnh của bà Lê Thị Thuộc, Thị trấn Cửa Tùng, Quảng Trị. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)
Cá nục bị nhiễm phenol trong kho lạnh của bà Lê Thị Thuộc, Thị trấn Cửa Tùng, Quảng Trị. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Theo ông Long, vừa qua, tại Quảng Trị, có 6 mẫu cá được lấy kiểm nghiệm, trong đó có mẫu cá nục tại một cơ sở trữ đông, thì phát hiện một mẫu có hàm lượng phenol là 0,037 mg/kg cá. Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Quảng Trị cho rằng đây là mẫu cực độc và kiến nghị lên Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo tiêu hủy lô cá này.

Tuy nhiên theo Cục An toàn Thực phẩm, việc Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Quảng Trị lấy 6 mẫu nhưng chỉ phát hiện một mẫu cá nục có phenol và mức phát hiện là 0,037 mg/kg như vậy thì tính ra trung bình 1 người Việt Nam (nặng khoảng 50-55kg) ngày nào cũng ăn 2 lạng cá này thì vẫn ở dưới mức cho phép, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cục An toàn Thực phẩm đã yêu cầu Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Quảng Trị lấy thêm một số mẫu nữa để kiểm nghiệm. Nếu kết quả vẫn cho hàm lượng phenol như trên thì lô cá nục không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Ông Long phân tích, phenol là chất rắn không màu, hoặc màu trắng, ở dạng dung dịch, có thể là chất tổng hợp hoặc được tạo thành trong tự nhiên, được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Con người có thể bị phơi nhiễm với phenol qua nhiều đường khác nhau như không khí, đất, nước (tiếp xúc), ngay trong môi trường làm việc nhất là môi trường sản xuất nilon, nhựa… 

Riêng đối với thực phẩm phenol có thể tìm thấy trong xúc xích, thịt ba chỉ rán…

Chất phenol cũng có thể có tự nhiên trong thực phẩm, nhất là một số loại trái cây như táo, nho đỏ, ca cao, củ cải, khoai tây, dâu, cà chua, lạc…

Về tác hại của phenol với sức khỏe, ông Long nhấn mạnh, hiện các nghiên cứu chưa có bằng chứng cho thấy phenol liên quan đến ung thư. Cơ quan quản lý môi trường của Mỹ không xếp phenol vào nhóm hóa chất gây ung thư. Liều phenol gây chết 50% loài sinh vật (chuột) thử nghiệm là 300-600 mg/kg thể trọng, tức là ở một mức rất lớn.

Hiện theo tất cả các tài liệu của Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Nhật Bản, chưa có nước nào quy định mức giới hạn của phenol trong hải sản, có lẽ vì trong hải sản không có chất này hoặc tự nhiên có nhưng hàm lượng rất nhỏ không ảnh hưởng.

Cơ quan quản lý thực phẩm châu Âu có nghiên cứu cho thấy, hàm lượng phenol ăn vào cơ thể người qua thực phẩm hàng ngày là 0,18mcg/ 1kg thể trọng người/ ngày là an toàn.

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm trả lời về vụ cá nục nhiễm phenol ở Quảng Trị.

Theo Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, phenol không có tác dụng gì trong thực phẩm nên không ai đưa vào, nhưng chất này có thể được sử dụng làm nguyên liệu vì nó có mùi thơm.

Ông Long cũng cho hay, cả thế giới hiện chưa có quy định nào về ngưỡng phenol trong thực phẩm.

Hiện Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo lấy thêm mẫu kiểm nghiệm. Trong thời gian từ nay cho đến khi có kết quả thì Cục An toàn Thực phẩm kiến nghị tạm thời ngừng lưu thông lô sản phẩm nói trên. Đến khi có kết quả sẽ công bố, nếu không chứa hoặc chứa ở mức an toàn thì cho lưu thông.

"Việc Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Quảng Trị nhận định phenol là chất kịch độc và kiến nghị tiêu hủy ngay như vậy là hơi vội vàng. Đây đúng là chất độc nhưng không phải cứ có trong thực phẩm là độc mà nó có ngưỡng nhất định. Vì vậy, trước bất cứ một vụ việc gì có ảnh hưởng đến sức khỏe cần thận trọng, xem xét kỹ trước khi công bố để tránh gây hoang mang dư luận, người tiêu dùng, để ảnh hưởng đến người sản xuất kinh doanh," ông Long nhấn mạnh.

Theo TTXVN