Bộ vi xử lý Qualcomm Centriq 2400 sản xuất theo tiến trình 10nm chính thức “ra lò“

VietTimes -- Qualcomm vừa công bố dòng sản phẩm vi xử lý máy chủ được sản xuất theo tiến trình 10 nanomet duy nhất trên thế giới: Qualcomm Centriq™ 2400, dựa trên kiến trúc ARM hiệu năng cao đầu tiên được thiết kế để cung cấp hiệu năng vượt trội về thông lượng cho các ứng dụng điện toán đám mây đang hoạt động trong các trung tâm dữ liệu.
Qualcomm Centriq™ 2400
Qualcomm Centriq™ 2400

Trong buổi họp báo được tổ chức hôm nay tại San Jose, Calif., Qualcomm Datacenter Technologies, Inc., một đơn vị trực thuộc Tập đoàn Qualcomm Incorporated (NASDAQ: QCOM) , đã chính thức công bố cung cấp thương mại dòng sản phẩm vi xử lý máy chủ được sản xuất theo tiến trình 10 nanomet đầu tiên và duy nhất trên thế giới: Dòng sản phẩm xử lý Qualcomm Centriq™ 2400.

Qualcomm Centriq 2400 là dòng vi xử lý dựa trên kiến trúc ARM hiệu năng cao đầu tiên được thiết kế để cung cấp hiệu năng vượt trội về thông lượng cho các ứng dụng điện toán đám mây đang hoạt động trong các trung tâm dữ liệu hiện nay. Được thiết kế dành cho công nghệ điện toán đám mây, dòng vi xử lý máy chủ Qualcomm Centriq 2400 cung cấp mức hiệu năng vượt trội trên mỗi watt điện và trên mỗi đô la đầu tư.

“Công bố hôm nay là một thành tựu quan trọng và là kết quả của hơn bốn năm nỗ lực thiết kế, phát triển và hỗ trợ hệ sinh thái mạnh mẽ,” ông Anand Chandrasekher, Phó chủ tịch cao cấp kiêm Tổng Giám đốc,  Qualcomm Datacenter Technologies Inc. phát biểu. “Chúng tôi đã thiết kế bộ xử lý máy chủ này dựa trên kiến trúc ARM tiên tiến nhất thế giới với khả năng cung cấp hiệu năng cao cùng hiệu suất năng lượng tốt nhất, cho phép khách hàng tiết kiệm chi phí đáng kể.”

Dòng vi xử lý Qualcomm Centriq 2400 là giải pháp cấp độ nền tảng đơn chip (single chip platform-level solution) được phát triển dựa trên tiến trình FinFET 10 nanomet của Samsung với 18 tỷ transistors trên đế chỉ có diện tích 398mm2.

Bộ xử lý này chứa tới 48 lõi đơn luồng 64-bit hiệu năng cao, với tần số xung nhịp lên tới 2,6 GHz. Các lõi xử lý được kết nối với một bus mạch vòng phân vùng hai chiều với tổng băng thông 250GBps để tránh các nút thắt về hiệu năng trong điều kiện hoạt động đầy tải. Để tối ưu hóa hiệu năng trong nhiều tình huống sử dụng khác nhau, thiết kế này có 512KB dung lượng bộ nhớ cache L2 được chia sẻ cho từng cặp hai lõi vi xử lý và 60MB dung lượng bộ nhớ cache L3 dùng chung được phân phối trên đế.

Bộ vi xử lý này còn có 6 kênh bộ nhớ DDR4 và có thể hỗ trợ tới 768 GB tổng dung lượng DRAM với 32 luồng (lane) PCIe Gen3 và 6 bộ điều khiển PCIe. Dòng vi xử lý Qualcomm Centriq 2400 còn hỗ trợ môi trường hoạt động an toàn TrustZone của ARM cũng như hỗ trợ các phần mềm ảo hóa (hypervisor) để đáp ứng nhu cầu ảo hóa. Qualcomm Centriq 2400 có thể đạt được hiệu năng vượt trội, trong khi chỉ tiêu thụ dưới 120 watts điện. 

Với mức giá niêm yết là 1.995 đô la, bộ vi xử lý Qualcomm Centriq 2460 48 lõi cung cấp hiệu năng trên mỗi đô la cao hơn tới 4 lần và hiệu năng trên mỗi watt điện tốt hơn tới 45% so với bộ xử lý Skylake hiệu năng cao nhất của Intel là bộ vi xử lý Intel Xeon Platinum 818.