Bộ VH-TT&DL lên tiếng về lễ hội sau khi bị Thủ tướng nhắc nhở

VietTimes -- Sau khi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng, ngày 15/2, Thứ tưởng Bộ VH-TT&DL Huỳnh Vĩnh Ái chính thức đã có văn bản về việc tăng cường chỉ đạo, chấn chỉnh công tác quản lý và tổ chức lễ hội.
Ảnh minh họa, nguồn internet
Ảnh minh họa, nguồn internet

Văn bản nêu rõ, việc quản lý, tổ chức lễ hội vẫn còn để xảy ra những hiện tượng phản cảm như: Chen lấn, tranh cướp lộc tại lễ hội đền Sóc (Hà Nội); phát lộc, tranh cướp lộc tại Lễ hội Chùa Hương (Hà Nội); tranh cướp bạo lực tại Hội cướp Phết xã Hiền Quan (Phú Thọ).

Bên cạnh đó, các lễ hội chọi trâu có biểu hiện thương mại hóa, trục lợi, trái với quy định tại một số địa phương như Yên Bái, Tuyên Quang… cũng được nhắc tới. Tiếp đó là lễ khai ấn, phát ấn tại Quảng Ninh, Nghệ An, không phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa.

Ngoài ra, một số bộ, ngành, địa phương vẫn còn tình trạng sử dụng xe công, công chức đi lễ hội trong giờ hành chính gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Cụ thể, Bộ yêu cầu các cơ quan chức năng không cấp phép tổ chức các lễ hội truyền thống có mục đích thương mại, trục lợi. Không để xảy ra các hành vi phản cảm, kích động bạo lực, vi phạm nếp sống văn minh trong lễ hội.

Cùng với đó, yêu cầu cán bộ, công chức thực hiện nghiêm kỷ luật lao động, không đi lễ hội trong giờ hành chính. Đồng thời không sử dụng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ.

Văn bản cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan ngoài việc quảng bá, tuyên truyễn lễ hội cần đẩy mạnh phổ biến pháp luật về lễ hội. Bảo tồn có chọn lọc những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc theo xu hướng lành mạnh, tiến bộ, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của địa phương, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Bên cạnh tình trạng bày bán thịt động vật hoang dã, đồ chơi có tính bạo lực tại một số lễ hội, việc cần phải thực hiện các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, bán hàng niêm yết giá cũng Bộ cũng yêu cầu các cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết dứt điểm .

Trước đó, ngày 14/2, Tổ công tác của Thủ tướng đã có buổi kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng giao Bộ VH-TT&DL.

Tại đây, khi đề cập đến vấn đề lễ hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, vừa qua người dân không đồng tình về nhiều lễ hội biến tướng, có biểu hiện lợi ích nhóm, thương mại hóa. Một số lễ hội tổ chức quy mô lớn, kéo dài nhưng manh mún. Nhiều hình ảnh phản cảm diễn ra tại các lễ hội như đền Gióng (Sóc Sơn), chùa Hương, cướp Phết (Phú Thọ).

Ông Mai Tiến Dũng nói: “Thủ tướng nói những việc đó các cơ quan quản lý Nhà nước lên tiếng nhưng riêng Bộ VH-TT&DL lại không lên tiếng, không phản hồi. Việc này đã có từ lâu nhưng Bộ Văn hóa không có bất cứ báo cáo nào. Sáng nay, Thủ tướng gọi tôi sang nói nếu bộ trưởng ngại lên tiếng thì báo cáo để Thủ tướng lên tiếng”.