Bộ trưởng VH-TT&DL: ‘Bộ đang chạy theo những sự vụ, tầm thường’

“Bộ VH-TT&DL hiện nay đang đi lầm đường và chạy theo những sự vụ, tầm thường”, đó là đánh giá của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện tại buổi sơ kết hoạt động ngành diễn ra ngày 8-7.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại buổi sơ kết, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã thẳng thắn chỉ ra thực tế văn hóa hiện nay của nước ta không có tác phẩm đỉnh cao. Điều này khiến cho bộ trưởng khi tiếp người đồng cấp đến thăm chỉ biết mời cơm. Cùng lắm thì cũng chỉ gọi một vài ca sĩ, đoàn nghệ thuật đến biểu diễn, chương trình hoàn toàn không xứng tầm, không có tinh hoa.

Từ thực tế đó Bộ trưởng yêu cầu ít nhất là trong mùa thu này phải có tác phẩm đỉnh cao và phải được công diễn tại nhà hát lớn định kỳ. “Đề nghị cán bộ của bộ phải đi xem để động viên. Nghệ thuật muốn phát triển được phải có công chúng, khán giả. Khán giả đầu tiên là người làm văn hóa, cần phải động viên để dần dần trở thành trào lưu trong xã hội” - ông Thiện nói.

Trước yêu cầu này, bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, bày tỏ: “Tác phẩm đỉnh cao phải vài ba năm, 10 năm mới có tác phẩm đỉnh cao”. Theo bà Lan, nguyên nhân khó có tác phẩm đỉnh cao là: “Tâm trạng chưa ổn định, tiền không cấp”. 

Cũng tại hội nghị, ông Thiện cũng đặc biệt nhấn mạnh đến kỷ luật hành chính và phong cách làm việc, ông yêu cầu cán bộ phải ngồi ở phòng làm việc nhiều hơn để suy nghĩ: “Thể chế nào, cơ chế nào, cách thức gì, hạn chế bớt hội nghị hội thảo, đi lại vừa thôi, chúng ta đi nhiều quá. Đi thì khỏi phải làm, xuống nói vài câu rồi xong về, còn vui vẻ nữa” - ông Thiện thẳng thắn.

Ở bài phát biểu tổng kết của mình, ông Thiện tiếp tục nhắc lại kỷ luật hành chính và đặt ra nguyên tắc về cải cách thể chế. “Nhiệm vụ trong sáu tháng tới, mối quan tâm hàng đầu là thể chế chứ không phải xử lý việc cụ thể, nhất là vụ trưởng, cục trưởng, phân công cho rõ… Các hội nghị, hội thảo phải cung cấp trước hai tuần cho bộ trưởng để sắp xếp tránh lãng phí. Cán bộ nhiệm vụ giao chưa hoàn thành thì không được đi đâu hết” - ông Thiện yêu cầu.

Người đứng đầu Bộ VH-TT&DL cũng trăn trở về vấn đề bảo tồn, ông kêu gọi các nhà hát phải năng động để thu hút và kết nối với du lịch. Vấn đề đạo đức xã hội cũng được ông quan tâm đề cập: “Đạo đức xã hội mà tốt hơn, văn hóa danh nhân tốt hơn thì không có chuyện như Formosa” - ông Thiện nói.

Theo PLO