Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đôn đốc xử lý các vấn đề nóng của ngành

VietTimes --  Trong quý IV, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục chấn chỉnh thông tin và hoạt động báo chí, xử lý những bất cập về cước roaming quốc tế, tăng cường chỉ đạo rà soát, quản lý thuê bao di động trả trước và dịch vụ viễn thông trên nền internet...
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh vấn đề này tại hội nghị giao ban quản lý Nhà nước quý III/2016 của Bộ TT&TT tổ chức chiều 5/10, tại Hà Nội.

Là cơ quan quản lý về lĩnh vực TT&TT, trong quý III, Bộ TT&TT đã tăng cường chỉ đạo công tác triển khai cấp phép mạng 4G; hoàn thành giai đoạn 1 Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất đến năm 2020 với việc ngừng phát sóng chính thức truyền hình tương tự mặt đất tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương; tiếp tục đẩy mạnh triển khai đề án tái cơ cấu các doanh nghiệp Nhà nước thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông…

Mặc dù đã đạt được những kết quả nêu trên, nhưng theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, không ít lĩnh vực vẫn còn để xảy ra tình trạng sai phạm, hạn chế, cần khắc phục sớm và nhanh trong thời gian tới.

Cụ thể, trong lĩnh vực báo chí, lãnh đạo một số cơ quan báo chí còn buông lỏng công tác quản lý, giáo dục chính trị cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên. Quy trình tác nghiệp chưa được coi trọng, nhiều trường hợp đưa thông tin sai, thậm chí vi phạm pháp luật. Trong quý III, Bộ đã tăng cường chỉ đạo công tác quản lý Nhà nước về báo chí, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động báo chí, trang thông tin điện tử và mạng xã hội.

Về viễn thông, một số mạng di động có hành vi tích hợp dịch vụ nội dung sẵn trên SIM di động một cách mập mờ, gây thiệt hại cho khách hàng. Việc quản lý SIM rác, tin nhắn rác vẫn còn bất cập. Tuyến cáp quang biển vẫn xảy ra sự cố, làm ảnh hưởng tới tốc độ đường truyền internet.

Hoạt động tấn công mạng với tần suất và độ phức tạp ngày càng cao. Đặc biệt là trong tháng 8, tin tặc nước ngoài đã tấn công và chiếm quyền kiểm soát hệ thống thông tin của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam.

Xuất hiện hình thức tội phạm vận chuyển ma túy qua đường bưu chính, trong đó có cả dạng ma túy dưới hình thức "tem giấy".

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các cục, vụ và các đơn vị thuộc Bộ cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong quý IV.

Cụ thể, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu Cục Viễn thông cần sớm triển khai giải quyết các bất cập về cước roaming quốc tế vì hiện roaming quốc tế của nhiều nước gần như bằng không, trong khi của Việt Nam vẫn rất cao, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường đầu tư và du lịch vào Việt Nam. 

Liên quan đến triển khai cấp phép 4G, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng yêu cầu Cục Viễn thông rà soát lại các hoạt động quản lý cấp và thu hồi giấy phép, đồng thời đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ doanh nghiệp theo đúng pháp luật. 

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các đơn vị chức năng, các nhà mạng phải triển khai quyết liệt, nghiêm túc rà soát việc quản lý thuê bao di động trả trước và dịch vụ viễn thông trên nền Internet, thu hồi SIM đăng ký sẵn thông tin thuê bao không hợp lệ. Việc mua bán SIM thuê bao, đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước chỉ được thực hiện tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông.