Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh: "Mong được tiếp nhiều cựu binh Trung Quốc"

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đón tiếp trọng thị và tặng cuốn sách ảnh quốc phòng cho đoàn cựu chiến binh Trung Quốc từng giúp Việt Nam trong chiến tranh chống Pháp, Mỹ.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh tặng sách ảnh quốc phòng Việt Nam cho cựu chiến binh Trung Quốc - Ảnh: Phan Hậu

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh tặng sách ảnh quốc phòng Việt Nam cho cựu chiến binh Trung Quốc - Ảnh: Phan Hậu

Lễ đón và gặp gỡ đoàn cựu chiến binh Trung Quốc từng sang giúp đỡ Việt Nam trong thời gian chiến tranh chống Pháp, Mỹ được Bộ Quốc phòng tổ chức ngay tại phòng họp của Quân ủy T.Ư trong chiều nay 14.12. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đại tướng Phùng Quang Thanh trực tiếp trò chuyện với các thành viên đoàn cựu chiến binh Trung Quốc.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định, nhân dân Việt Nam trân trọng, ghi nhớ sự giúp đỡ của nhân dân Trung Quốc trong giai đoạn trải qua cuộc chiến tranh với đế quốc Pháp và Mỹ.

Trong chiến tranh chống Pháp, Việt Nam được đón nhiều đoàn chuyên gia cố vấn quân sự của Trung Quốc, còn trong kháng chiến chống Mỹ, Trung Quốc giúp Việt Nam về khí tài quân sự, các phương tiện chiến đấu; cử quân nhân trực tiếp chiến đấu, công binh làm đường hầm trú ẩn cho máy bay. Trong đó, nhiều tập thể, cá nhân lập chiến công xuất sắc. Nhưng cũng có nhiều người hy sinh và bị thương trong thời gian giúp đỡ Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh: "Mong được tiếp nhiều cựu binh Trung Quốc" ảnh 1

Đại tướng Phùng Quang Thanh lắng nghe chia sẻ từ cựu chiến binh Trung Quốc trong chuyến thăm lạiViệt Nam - Ảnh: Phan Hậu

Đại tướng Phùng Quang Thanh cũng nhấn mạnh, trong cuộc cách mạng của nhân dân Trung Quốc, Việt Nam từng cử gần 2.000 chiến sĩ tham gia hỗ trợ. Điều này khẳng định, Trung Quốc và Việt Nam luôn kề vai sát cánh giúp đỡ nhau trong công cuộc giải phóng và thống nhất đất nước.

Theo đại tướng, Việt Nam có chủ trương mời các cựu chiến binh Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ trong thời gian chiến tranh, trở lại thăm Việt Nam, để được nhìn thấy đất nước Việt Nam ngày nay độc lập, thống nhất, thành quả của sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam, trong đó có phần đóng góp của các cựu chiến binh Trung Quốc.

Đoàn cựu chiến binh Trung Quốc trở lại thăm Việt Nam lần này có gần 20 thành viên, do ông Hoàng Bá Thu làm Trưởng đoàn. 

Chia sẻ tại cuộc gặp với Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, ông Hoàng Bá Thu cho biết, qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp, Mỹ có khoảng 320 cựu chiến binh, chuyên gia Trung Quốc sang giúp đỡ Việt Nam. Nhiều người trong số đó đang có mong muốn quay trở lại nơi họ từng làm việc, chiến đấu giúp đỡ nhân dân Việt Nam.

“Chúng tôi chỉ là người lính bình thường nhưng vinh dự được Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đón tiếp, điều này cho thấy tình hữu nghị giữa hai nước có nền tảng tốt đẹp và Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ này. Chúng tôi rất cám ơn”, ông Thu tỏ niềm cảm kích.

Cá nhân ông Thu từng sang Việt Nam giúp đỡ xây dựng tuyến đường Quốc lộ 32 từ Hà Nội đến Nghĩa Lộ (Yên Bái), tham gia xây dựng sân bay Yên Bái từ năm 1969. Giai đoạn đó, ông Thu từng chứng kiến sân bay Yên Bái bị không kích, có nhiều đồng đội hy sinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh: "Mong được tiếp nhiều cựu binh Trung Quốc" ảnh 2

Ông Hoàng Bá Thu tặng đại tướng Phùng Quang Thanh các tập sách về quan hệ hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam - Ảnh: Phan Hậu

Trong thời gian miền Bắc xây dựng xã hội chủ nghĩa, ông Hoàng Bá Thu là cầu nối giữa doanh nghiệp hai nước. Trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Thu có công lớn giới thiệu giống lúa tạp giao của Trung Quốc để đưa về Việt Nam.

Còn sau giai đoạn 1975, ông Thu từng trực tiếp dẫn nhiều đoàn khách Trung Quốc quay trở lại thăm quan, du lịch tại Việt Nam. Ngoài ra, cựu chiến binh này từng dành ra 10 năm sưu tầm tài liệu, hiện vật lịch sử và là tác giả của nhiều cuốn sách viết về quan hệ hữu nghị Trung - Việt. 

Cũng tại cuộc gặp, ông Hoàng Bá Thu đã tặng đại tướng Phùng Quang Thanh những cuốn sách ông viết về mối quan hệ hữu nghị Việt Nam và Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh: "Mong được tiếp nhiều cựu binh Trung Quốc" ảnh 3

Ông Hoàng Bá Thu chia sẻ, nhiều cựu chiến binh từng sang giúp đỡ Việt Nam trong chiến tranh mong có dịp được thăm lại Việt Nam - Ảnh: Phan Hậu

Trực tiếp tặng đoàn cựu chiến binh Trung Quốc biểu trưng của quân đội nhân dân Việt Nam và cuốn sách ảnh giới thiệu các hình ảnh quốc phòng Việt Nam trong năm 2014, đại tướng Phùng Quang Thanh bày tỏ mong muốn, sẽ có nhiều dịp được đón tiếp các đoàn cựu chiến binh Trung Quốc trở lại thăm Việt Nam.

Theo Thanh Niên