Vụ việc chùa Ba Vàng

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Xử phạt 100 triệu đồng cũng là nhỏ”

VietTimes – Bày tỏ quan điểm cá nhân về vụ việc diễn ra tại chùa Ba Vàng gây xôn xao dư luận gần đây, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nêu quan điểm mức 5 triệu đồng thì rất nhỏ và có phạt đến 100 triệu thì cũng không phải lớn.
Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trong phiên đăng đàn chiều nay.
Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trong phiên đăng đàn chiều nay.

Trong phiên trả lời chất vấn của Quốc hội chiều nay (5/6), Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện mặc dù “ngồi ghế nóng” nhưng vẫn trả lời trôi chảy, rành mạch về các vấn đề được chất vấn.

Trong số các vấn đề được hỏi, vụ việc vi phạm ở chùa Ba Vàng thu hút sự quan tâm cao độ của các đại biểu.

Nói về việc xử phạt vi phạm tại chùa Ba Vàng, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: “Sự việc ở chùa Ba Vàng, tất cả chúng ta đều đã rõ. Đây là việc làm vừa vi phạm luật pháp, vừa ảnh hưởng đến đạo đức, lối sống và văn hóa. UBND TP Uông Bí đã ra quyết định xử lý hành vi vi phạm nếp sống văn hóa với mức phạt 5 triệu. Đây là mức phạt cao nhất trong Nghị định 158".

Tuy nhiên, bày tỏ quan điểm cá nhân, ông Thiện cho rằng mức 5 triệu đồng thì rất nhỏ: “Tôi nghĩ có phạt đến 100 triệu thì cũng không phải lớn”.

Ông đồng ý trong quản lý Nhà nước phải tăng nặng mức xử phạt vi phạm hành chính, song tiền là một chuyện, quan trọng hơn là làm thế nào để lên án, phê phán hành vi phản văn hóa, phi đạo đức nhằm ngăn chặn những việc làm như vậy. Bộ trưởng Thiện cho rằng kết hợp giữa xử phạt và dư luận xã hội thì tốt hơn.

Có hay không chuyện quan chức góp tiền xây chùa?

Cũng trong phiên chất vấn chiều nay, ĐBQH Nguyễn Mai Bộ -- Thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội đặt vấn đề "có hay không hiện tượng thương mại hóa công trình tâm linh và việc một số quan chức góp tiền xây dựng chùa"?

Trả lời trực diện, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, việc thương mại hóa các công trình tâm linh, thực hiện hành vi mê tín dị đoan nếu có là vi phạm pháp luật. Ông nhấn mạnh hành động này cần lên án và xử lý. Tuy nhiên, ông cho biết hiện nay chưa có thông tin liên quan tới việc quan chức góp tiền xây chùa.

Bộ trưởng Thiện đề nghị ĐB Nguyễn Mai Bộ cung cấp thông tin chính xác để cơ quan quản lý Nhà nước xem xét và xử lý theo đúng quy định.

Có ý kiến về nội dung chất vấn này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi rằng: "Đại biểu chất vấn thì chịu trách nhiệm về thông tin mình đưa ra" và bà đề nghị đại biểu Nguyễn Mai Bộ nếu có thông tin việc cán bộ góp tiền xây chùa thì cung cấp để Quốc hội giám sát.

Về vấn đề 152 khách du lịch Việt Nam bỏ trốn sau khi đi tour đến Đài Loan, Bộ trưởng Thiện thừa nhận đây là "vết nhơ" của ngành du lịch. 

"Đây là trách nhiệm của các cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương. Doanh nghiệp thì lừa đảo. Bài học rút ra là trong công tác quản lý nhà nước, khi cấp phép doanh nghiệp lữ hành quốc tế cần được quan tâm hơn. Cải cách hành chính thì thông thoáng, nhưng khâu hậu kiểm thì sao, đây là vấn đề đáng suy nghĩ", ông Thiện nêu quan điểm.