Bộ trưởng Ngoại giao Perfecto Yasay: Philippines và Việt Nam có chung lập trường về Biển Đông

VietTimes -- Việt Nam và Philippines nhất trí thúc đẩy hòa bình, an ninh khu vực, giải quyết tranh chấp Biển dựa trên luật pháp quốc tế, thúc đẩy hoàn tất COC, "không có bất cứ xung đột nào" trong xử lý tranh chấp.
Ngày 29/9/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tổ chức lễ đón và hội đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters
Ngày 29/9/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tổ chức lễ đón và hội đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 1/10 dẫn tờ Philippine Daily Inquirer ngày 30/9 cho hay, cùng ngày, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang nhất trí cho rằng muốn áp dụng các biện pháp chung để đảm bảo an ninh trên biển, đặc biệt là bảo đảm an toàn khu vực Biển Đông.

Khi đến sân bay quốc tế Davor, ông Rodrigo Duterte tuyên bố: "Chúng tôi tái khẳng định quyết tâm và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải và hàng không, tự do thương mại ở khu vực này, đặc biệt là khu vực Biển Đông".

Ông Rodrigo Duterte vừa kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Theo bài báo, các quan chức Philippines và Việt Nam nhất trí cho rằng cần nhanh chóng hoàn tất và thực hiện Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) để hóa giải tình hình căng thẳng của khu vực Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay cho biết tranh chấp lãnh thổ Biển Đông là một trong những đề tài thảo luận của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và nhà lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Rodrigo Duterte đã tiến hành chuyến thăm 2 ngày đến Việt Nam.

Ông Perfecto Yasay cho biết lập trường của Philippines và Việt Nam trong xử lý vấn đề tranh chấp Biển Đông "có xu hướng thống nhất", "không có bất cứ xung đột nào".

Ngày 29/9/2016, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Ngày 29/9/2016, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Hãng tin Kyodo Nhật Bản cũng có bài viết cho rằng các nhà lãnh đạo hai nước Việt Nam, Philippines tái khẳng định cần dựa vào các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, thông qua con đường hòa bình để giải quyết tranh chấp Biển Đông.

Philippines và Việt Nam đều kêu gọi các bên duy trì kiềm chế, không được sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phải hoàn toàn tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý. |

Hãng tin CNA Đài Loan ngày 29/9 cho rằng trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, hai bên đã tập trung thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác song phương, đồng thời trao đổi ý kiến về các vấn đề chiến lược của khu vực mà hai bên cùng quan tâm, bao gồm vấn đề Biển Đông.

Hai bên đạt được đồng thuận về phương hướng và các biện pháp phát triển quan hệ đối tác chiến lược hai nước, đồng ý tiếp tục tăng cường hợp tác chính trị và ngoại giao hai nước.

Về vấn đề Biển Đông, hãng tin CNA cho rằng, hai bên nhấn mạnh giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS). Hai bên cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và có hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Hãng tin Reuters Anh cho rằng Việt Nam và Philippines đã xích lại gần nhau để cùng xử lý, giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông. Tuy nhiên, chính sách ngoại giao mới của Philippines có tính chất không xác định, có thể ảnh hưởng nhất định đến quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines được thiết lập từ thời cựu Tổng thống Benigno Aquino.

Ngày 29/9/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.
Ngày 29/9/2016, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Chuyên gia vấn đề Đông Nam Á từ Trung tâm nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế Mỹ, Murray Hiebert cho rằng Việt Nam đã có quan hệ tốt với Philippines dưới thời Tổng thống Benigno Aquino.