Bộ trưởng Công Thương: Vụ việc Khaisilk gây 'tổn hại giá trị thương hiệu Việt'

VietTimes --  Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, đại biểu tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng, hành vi bán hàng Việt nhưng nguồn gốc "Made in China" của Khaisilk có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nền tảng đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp. Cơ quan chức năng sẽ xem xét, xử lý nghiêm sau khi có kết luận điều tra. 

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh. Nguồn Zing.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh. Nguồn Zing.

Thông tin trên được Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ bên hành lang Quốc hội sáng 27/10.

Theo đó, khi được hỏi quan điểm về vụ việc thương hiệu Khaisilk bán khăn lụa "made in China" nhưng gắn mác "made in Vietnam", Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh (đại biểu tỉnh Quảng Ngãi) cho rằng, hoạt động về kinh tế, thương mại của doanh nghiệp Khaisilk nếu đúng như báo chí phản ánh, thì có những dấu hiệu cho thấy sự vi phạm cả luật pháp cũng như là nền tảng đạo đức doanh nghiệp.

Cụ thể, là việc không tôn trọng lợi ích người tiêu dùng, thiếu trung thực trong kinh doanh, sản xuất, làm tổn hại đến lòng tin, lợi ích của người tiêu dùng.

"Ngoài ra, còn có thể đã  tổn hại trực tiếp đến giá trị thương hiệu Việt. Quan trọng hơn nó làm tổn thương đến tình cảm, lòng tự tôn dân tộc của người Việt", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Cần hiểu rằng, thương hiệu quốc gia có phạm trù tương đối rộng và trên nền tảng của các thương hiệu của các ngành kinh tế, doanh nghiệp, sản phẩm, thậm chí là địa phương. Giá trị thương hiệu quốc gia cũng phải xây dựng dựa trên nền tảng bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thị trường.

Tuy nhiên,hiện chưa kết luận cụ thể xem mức độ vi phạm của KhaiSilk đến đâu, những nội dung gì và ở mức độ nào nên chưa thể nói ngay là sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những giá trị thương hiệu của sản phẩm cũng như thương hiệu Việt.

Vì vậy, các cơ quan quản lý, chức năng của Cục quản lý thị trường, quản lý cạnh tranh và của Hà Nội đang tiến hành xác minh, làm rõ hoạt động vi phạm của doanh nghiệp này, sớm có báo cáo, kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

 

“Chắc chắn, các cơ quan chức năng sẽ có những báo cáo sớm, kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật trên cơ sở bảo đảm bảo hiệu lực pháp lý của các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động doanh nghiệp, của người tiêu dùng, đạo đức”, Bộ trưởng nói.

Qua vấn đề này, Bộ trưởng cũng thẳng thắn nhìn nhận vấn đề đối với hệ thống quản lý đang để tồn tại một thực trạng là ý thức, hiểu biết pháp luật và cả luật pháp quốc tế liên quan đến bảo hộ quyền tác giả, sở hữu trí tuệ và cả vấn đề cụ thể hơn liên quan đến xuất xứ hàng hóa ở Việt Nam còn rất yếu.

"Thậm chí, trong chừng mực hành vi tiêu dùng của chúng ta còn có tính cách nương nhẹ, không dựa trên nền tảng của sự tôn trọng luật pháp quốc tế. Đây là yêu cầu đặt ra của Việt Nam trong quá trình hội nhập khi các cam kết hội nhập quốc tế, hàng loạt hiệp định thương mại tự do, điều ước quốc tế chúng ta tham gia đều hàm chứa điều này và đòi hỏi trước tiên những cải cách thể chế để đáp ứng điều đó", Bộ trưởng nói.

Việc thứ hai là tăng cường nhận thức chung của xã hội và cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan quản lý Nhà nước về vấn đề này.

"Thông qua vụ việc này, sau khi làm rõ tính chất, mức độ vi phạm, nguyên nhân, chúng tôi sẽ xem xét lại trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước, nhất là của Bộ Công thương trong hiểu biết, nhận thức và cách thức thực thi pháp luật, vai trò trong tham mưu chính sách của các cơ quan đó", Bộ trưởng Tuấn Anh nói.

“Chúng tôi đang tập trung để từ việc này sẽ tiếp tục làm rõ ở phạm vi rộng lớn hơn không chỉ ở một làng nghề, địa phương mà còn liên quan đến lĩnh vực kinh tế ngành, khuôn khổ cơ chế chính sách, pháp luật, vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.