Bộ trưởng Công Thương: Vụ Khaisilk đã đủ các yếu tố cấu thành tội phạm hình sự

VietTimes -- "Xét từ nhiều khía cạnh, ngoài việc thẩm định giá, chúng tôi thấy đã đủ các yếu tố cấu thành tội phạm hình sự", trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết như vậy khi được hỏi về vụ việc Khaisilk.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh - Ảnh: VIỆT DŨNG/Tuổi trẻ

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh - Ảnh: VIỆT DŨNG/Tuổi trẻ

Cụ thể, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, trên thực tế, sau khi có báo cáo tổng hợp về vụ việc này của các cơ quan chức năng, trong đó có báo cáo từ các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương, cộng thêm các thông tin, dấu hiệu, chứng cứ vi phạm pháp luật của Khaisilk cho thấy các hành vi vi phạm của doanh nghiệp này cũng như các cửa hàng kinh doanh sản phẩm của Khaisilk là nghiêm trọng. 

"Việc làm giả nhãn mác cho những sản phẩm tiêu thụ ở đây làm hại đến lợi ích của người tiêu dùng, vi phạm pháp luật, để lại nhiều hệ lụy khác nhau. Xét từ nhiều khía cạnh, ngoài việc thẩm định giá, chúng tôi thấy đã đủ các yếu tố cấu thành tội phạm hình sự", ông Trần Tuấn Anh nói.

Bộ trưởng Bộ Công thương giải thích thêm: "Đặc biệt, xét tính chất nghiêm trọng của hành vi vi phạm quy định pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, xét quy mô cũng như mức độ thiệt hại gây ra của hành vi vi phạm này vượt quá mức 30 triệu đồng (theo quy định về xử lý vi phạm hành chính), vụ việc đã đủ căn cứ, điều kiện để chuyển cho cơ quan điều tra kinh tế để làm rõ vụ việc".

Ông Trần Tuấn Anh cho biết thêm, yếu tố khác để đưa ra quyết định này là từ báo cáo của Chi cục quản lý thị trường Hà Nội, Cục quản lý cạnh tranh, có thể thấy sự phức tạp trong mối liên hệ giữa tập đoàn Khaisilk và các cửa hàng trực thuộc của tập đoàn này, cũng như cửa hàng cụ thể tại số 113 Hàng Gai trong việc kinh doanh các sản phẩm có nhãn mác giả.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì thành lập, gồm đại diện của nhiều Bộ ngành và các đơn vị chức năng liên quan khác như Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Hải quan, Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện Hiệp hội dệt may, Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng… cũng sẽ tiếp tục thực hiện việc xác minh làm rõ mức độ vi phạm đối với tất cả các cơ sở trong hệ thống kinh doanh của Khaisilk trên phạm vi cả nước.