Bộ TN-MT “họp báo” công bố: nguyên nhân cá chết “chưa liên hệ với hoạt động của Formosa"

Tới 19g50 ngày 27-4, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân mới chính thức họp báo về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. "Hiện chưa thấy mối liên hệ với hoạt động của Formosa và các công ty trong khu vực với tình trạng cá chết hàng loạt này" - ông Nhân cho biết.

h: Ngọc Thắng - Thanh Niên

h: Ngọc Thắng - Thanh Niên

Cơ quan chuyên môn sẽ có khuyến cáo riêng về việc tắm biển cũng như đánh bắt cá tại các vùng biển xảy ra tình trạng cá chết trên.

20g: Cuộc họp báo kỳ quặc này đã kết thúc ngay sau phát biểu của ông Nhân khiến đại diện các cơ quan báo chí tham dự cuộc họp báo phẫn nộ, phản ứng. Không cơ quan báo chí nào được đặt câu hỏi với Bộ Tài nguyên và môi trường

19g50: Sau gần 1g chờ đợi, Bộ Tài nguyên môi trường vừa thông báo họp báo chuẩn bị bắt đầu.

Theo thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Võ Tuấn Nhân, hiện tượng cá chết hàng loạt trên diện rộng đang khiến người dân đặc biệt quan tâm. Bộ Tài nguyên môi trường đã thành lập nhiều đoàn công tác để kiểm tra.

Vụ việc tương tự đã từng xảy ra ở nhiều nước trên thế giới, nhưng để xác định nguyên nhân thì cơ quan chuyên môn phải nghiên cứu một cách có hệ thống. Trong số các chuyên gia hôm nay có chuyên gia từ Đại học Tokyo Nhật Bản và nhiều chuyên gia hàng đầu Việt Nam.

Theo ông Nhân, cơ quan chuyên môn đã thống nhất nhận định có hai nhóm nguyên tố chính. Một là do tác động độc tố hoá học của con người và trên biển. Thứ hai là do tác động của hiện tượng tảo nở hoa hay thủy triều đỏ.

"Hiện chưa thấy mối liên hệ với hoạt động của Formosa và các công ty trong khu vực với tình trạng cá chết hàng loạt này" - ông Nhân cho biết.

Các cơ quan chuyên môn sẽ tiếp tục nghiên cứu theo 2 hướng kể trên. Nếu cần thiết sẽ mời chuyên gia quốc tế kiểm chứng.

19g30: Cuộc họp báo vẫn chưa thể bắt đầu.

Theo giải thích của Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ đang chuẩn bị thông tin để công bố. Cuộc họp chiều nay của Bộ Tài nguyên và môi trường với các bộ ngành đã kéo dài hơn bốn tiếng rưỡi không nghỉ.

Bộ đề nghị các nhà báo nán lại để dự cuộc họp báo.

Đây là cuộc họp báo đầu tiên về hiện tượng cá chết trên diện rộng từ ven biển Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. Có khoảng 100 nhà báo tham dự cuộc họp báo này.

Tham dự cuộc họp báo có lãnh đạo các Tổng cục, cục và các đơn vị của Bộ Tài nguyên và môi trường (TN-MT).

Cuộc họp báo này được tổ chức sau hơn 20 ngày kể từ khi hiện tượng cá chết xuất hiện đầu tiên tại vùng nuôi lồng xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh ngày 6-4, sau đó lan rộng cá tự nhiên chết ra các vùng ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Bộ TN-MT “họp báo” công bố: nguyên nhân cá chết “chưa liên hệ với hoạt động của Formosa" ảnh 1
Đại diện các cơ quan vẫn chờ đợi tại cuộc họp báo tối 27-4 - Ảnh: L.A
Bộ TN-MT “họp báo” công bố: nguyên nhân cá chết “chưa liên hệ với hoạt động của Formosa" ảnh 2
19g30, cuộc họp báo vẫn chưa bắt đầu - Ảnh: L.A

Đây là cuộc họp báo đầu tiên về hiện tượng cá chết trên diện rộng từ ven biển Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. Có khoảng 100 nhà báo tham dự cuộc họp báo này.

Tham dự cuộc họp báo có lãnh đạo các Tổng cục, cục và các đơn vị của Bộ Tài nguyên và môi trường (TN-MT).

Cuộc họp báo này được tổ chức sau hơn 20 ngày kể từ khi hiện tượng cá chết xuất hiện đầu tiên tại vùng nuôi lồng xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh ngày 6-4, sau đó lan rộng cá tự nhiên chết ra các vùng ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Theo Tuổi trẻ

Trước cuộc báo này, chiều nay 27-4, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã chủ trì phiên họp kéo dài gần 5 tiếng đồng hồ cùng lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Y tế và các viện nghiên cứu để nghe báo cáo kết quả phân tích, xác định nguyên nhân cá chết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một số chuyên gia cho biết cuộc họp đã kết thúc mà vẫn chưa đi đến kết luận cuối cùng.

Có hai hướng sẽ được các bộ ngành, chuyên gia tập trung tiếp tục nghiên cứu phân tích. Đó là nguyên nhân cá chết là từ tảo độc và ô nhiễm do xả thải của Formosa. Cả hai hướng nghiên cứu này sẽ được tiếp tục thực hiện.

Một nhà khoa học cũng cho biết thêm, để phân tích các mẫu nước, mẫu cá cần có thêm thời gian. Được biết ngoài mẫu cá, nước, Viện Hoá học đang nghiên cứu mẫu trầm tích lấy ở vùng biển miền Trung, nhưng khoảng 1-2 ngày nữa mới có kết quả.

Theo dự kiến trước đó, cuộc họp báo diễn ra lúc 14g chiều do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì cùng lãnh đạo các Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Khoa học - Công nghệ, Y tế và lãnh đạo các viện nghiên cứu, nhà khoa học để nghe báo cáo kết quả xác định nguyên nhân cá chết trên diện rộng từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Tuy nhiên, trái với thông tin Bộ này thông báo sẽ có họp báo sau cuộc họp của các bộ, ngành thì khoảng 15g chiều 27-4, trong khi cuộc họp giữa các bộ, ngành vẫn đang diễn ra, thông tin từ Bộ này cho biết sẽ không có cuộc họp báo nào được tổ chức sau cuộc họp của các bộ ngành này.

Rất nhiều phóng viên các báo đài đã có mặt ở Bộ TN-MT đều nhận được thông tin không họp báo vào cuối giờ chiều 27-4, cũng không có thông tin nào chuyển tới các cơ quan báo chí về nội dung của cuộc họp.

Cuộc họp liên Bộ xác định nguyên nhân cá chết chiều 27-4 được tổ chức tại trụ sở của Tài nguyên - Môi trường TP Hà Nội trong bối cảnh tình hình cá chết đã lan rộng tới ven biển Đà Nẵng.

Trước cuộc họp liên bộ về tình hình cá chết trên diện rộng trong tháng 4, rất nhiều Bộ, ngành như Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học - Công nghệ, Bộ Y tế và các viện nghiên cứu đã vào cuộc kiểm tra, khảo sát, lấy mẫu phân tích xác định nguyên nhân cá chết nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời với người dân.

Hiện tại, mới chỉ có Bộ NN&PTNT ra thông báo về ý kiến kết luận của thứ trưởng Vũ Văn Tám xung quanh vụ cá chết bất thường tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế diễn ra từ đầu tháng 4 tới nay có thể do độc tố có độc lực mạnh.

Kết quả phân tích ban đầu của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 và Cục Thú y cho thấy cá chết bất thường không có biểu hiện bệnh lý, không tìm thấy tác nhân gây bệnh dịch thông thường, các thông số môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép.

“Nguyên nhân cá chết nhanh bất thường trên diện rộng có thể do độc tố có độc lực mạnh như sinh học, hóa học hoặc các yếu tố khác” - thông báo của Bộ NN&PTNT cho biết.

Trước đó, vào 14h chiều ngày 27-4, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã chủ trì phiên họp liên Bộ NNPTNN, Khoa học - Công nghệ, Y tế và các viện nghiên cứu, nhà khoa học để nghe báo cáo kết quả xác định nguyên nhân cá chết trên diện rộng từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Cuộc họp này báo chí không tham dự do không có trong thành phần tham dự - theo chương trình của Bộ TNMT. 

Đến 15h chiều 27-4, hàng trăm phóng viên đã tập trung tại Bộ TNMT chờ được "nghe" thông tin về kết luận nguyên nhân cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung từ cuộc họp liên bộ đang diễn ra.

Tuy nhiên thông tin từ Bộ TNMT này cho biết sẽ không có cuộc họp báo nào được tổ chức sau cuộc họp liên bộ này. 

Như vậy, sau hơn 20 ngày xảy ra sự việc cá chết tại các tỉnh miền Trung, hiện tượng cá chết hiện đã lan tới bờ biển Đà Nẵng, thì đến nay các bộ quản lý chuyên ngành vẫn chưa có câu trả lời với người dân.

Mọi nghi ngờ của dư luận, báo chí về nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hiện tập trung vào dự án sản xuất thép Formosa tại Hà Tĩnh.

Trong thời gian này, đã có 1 thợ lặn đã tử vong, 5 thợ lặn khác nhập viện sau khi làm việc trong vùng dự án của Formosa, nguyên nhân cũng chưa được làm rõ, hay kết luận

Nói cách khác, cả người dân và doanh nghiệp hiện vẫn đang thiệt hại, hoang mang không rõ khi nào các bộ chức năng mới có kết luận về vụ việc cá chết hàng loạt này

Theo VNE, ngày 27-4, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà sẽ chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để nghe báo cáo và đi đến thống nhất về nguyên nhân cá chết ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế thời gian qua. Đây là lần đầu tiên kể từ sau vụ cá chết hàng loạt, các bộ ngành mới có cuộc họp chung.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ - cơ quan điều phối hoạt động phân tích, đánh giá của các đơn vị nghiên cứu, đến ngày 26/4 đã có nhiều đơn vị nghiên cứu và quản lý của các bộ, ngành khảo sát, phân tích tìm nguyên nhân cá chết.

Cụ thể, các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Tổng cục Thủy sản cùng Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, Viện nghiên cứu Hải sản đã lấy mẫu cá chết trong lồng tại Hà Tĩnh; mẫu nước, mẫu trầm tích, sinh vật phù du tại Quảng Trị, Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế. Các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp cũng phân tích mẫu môi trường, bệnh dịch thuỷ sản và tảo độc, khảo sát, nghiên cứu về hải dương và dòng chảy ven bờ.

Bộ TN-MT “họp báo” công bố: nguyên nhân cá chết “chưa liên hệ với hoạt động của Formosa" ảnh 3Cá chết lan rộng ở miền Trung như thế nào.

Viện Môi trường nông nghiệp (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phân tích các mẫu cá, mẫu nước do Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 thu thập được để phân tích độc tố. Các viện nghiên cứu khác thuộc Viện này đã lấy mẫu cá chết và quan trắc môi trường, dòng hải lưu, quan trắc ảnh vệ tinh.

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) lấy mẫu nước biển, nước thải, mẫu cá chết; Viện Kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) đang phân tích mẫu cá chết do Bộ Tài nguyên gửi. 

Ngoài 4 bộ trên, Bộ Công Thương tham gia với tư cách cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động sản xuất công nghiệp. Hôm qua đoàn kiểm tra của Bộ đã làm việc với Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, doanh nghiệp có đường ống xả thải ra biển, để kiểm tra việc nhập khẩu cũng như sử dụng hàng trăm tấn hóa chất để súc rửa đường ống.

Một nguồn tin cho biết, Bộ Công an và Quốc phòng sẽ tham gia với tư cách cơ quan bảo vệ vùng biển, hải đảo Việt Nam.

Về việc có gửi mẫu ra nước ngoài để tìm nguyên nhân, trao đổi với báo chí chiều 26/4, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, trước mắt Bộ chưa làm mà sẽ theo đề xuất của các nhà khoa học. 

"Rất khó trả lời bao giờ có kết quả. Tôi đã yêu cầu các nhà khoa học phân tích theo phương pháp loại trừ, tập trung vào các nghi vấn có khả năng nhiều nhất để sớm có câu trả lời", ông Phát nói.

Bộ TN-MT “họp báo” công bố: nguyên nhân cá chết “chưa liên hệ với hoạt động của Formosa" ảnh 4

Một số mẫu cá đang được các nhà khoa học Viện hàn lâm phân tích.

Đầu tháng 4, cá nuôi lồng bè của người dân gần khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đồng loạt chết. Hiện tượng này sau đó lan dọc hơn 200 km bờ biển từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tới Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế). Thống kê đến ngày 25/4, tỉnh Hà Tĩnh có 10 tấn, Quảng Bình 25 tấn, Quảng trị 30 tấn cá biển tự nhiên chết dạt bờ.

Từ ngày 20/4 đến nay, các bộ Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đều có đoàn vào khảo sát thực địa, lấy mẫu cá, mẫu nước và mẫu đất để truy tìm nguyên nhân. Ngày 25/4, những nguyên nhân bệnh dịch, động đất, tràn dầu đều bị loại trừ.

Lãnh đạo hai bộ Tài nguyên và Nông nghiệp đều khẳng định có độc tố rất mạnh từ môi trường tự nhiên là nguyên nhân gây họa. Tuy nhiên, độc tố đó là gì đến nay vẫn chưa được xác định