Bộ Tài nguyên kiến nghị tiếp tục dừng dự án lấn sông Đồng Nai

Cho rằng dự án thiếu cơ sở khoa học, đặc biệt chưa tính toán đến ảnh hưởng của lũ lớn ở thượng nguồn kết hợp các hồ xả lũ, lãnh đạo Bộ Tài nguyên Môi trường kiến nghị tiếp tục dừng dự án để nghiên cứu.
Lãnh đạo Cục Quản lý Tài nguyên nước cho rằng cần có tư vấn độc lập đánh giá tác động của dự án.
Lãnh đạo Cục Quản lý Tài nguyên nước cho rằng cần có tư vấn độc lập đánh giá tác động của dự án.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường chiều 25/5, Cục trưởng Quản lý Tài nguyên nước Hoàng Văn Bẩy cho biết, quá trình triển khai dự án lấn sông Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai đã mời các đơn vị nghiên cứu đánh giá tác động, thẩm tra báo cáo tác động dòng chảy làm cơ sở khoa học. Tuy nhiên, báo cáo đánh giá tác động chưa lấy ý kiến của Bộ Tài nguyên.

Ngoài ra, Đồng Nai chưa lấy ý kiến của các địa phương trong lưu vực, báo cáo đánh giá tác động có một số vấn đề chưa được làm rõ, hoặc chưa được nghiên cứu đánh giá đầy đủ. Nhiều nội dung chưa đạt để có thể định lượng tác động của dự án tới vấn đề thoát lũ, lưu thông của dòng chảy, sạt lở đầu bãi sông.

“Đặc biệt dự án chưa đánh giá vấn đề lũ lớn ở thượng nguồn và lũ lớn kết hợp với triều cường ở hạ du cộng với các hồ ở thượng nguồn xả lũ; chưa xem xét tính ổn định của dòng dẫn trên toàn tuyến sông; số liệu chưa đầy đủ, thiếu đồng bộ, nhất là số liệu địa hình, thủy văn - thước đo để kiểm định mô hình. Kết luận của báo cáo đánh giá tác động dòng chảy thiếu cơ sở khoa học tin cậy để triển khai dự án”, người đứng đầu Cục Quản lý Tài nguyên nước nhấn mạnh.

Về hướng giải quyết sắp tới, ông Hoàng Văn Bảy cho biết, Bộ Tài nguyên sẽ báo cáo Thủ tướng xin ý kiến. Theo đó, cần có một tư vấn độc lập đủ năng lực, uy tín để tiếp tục nghiên cứu, định lượng các tác động trên toàn tuyến sông. 

“Dự án có làm nữa hay không, làm như thế nào thì phải có căn cứ khoa học. Chúng tôi kiến nghị theo hướng Bộ Tài nguyên sẽ cùng 3 bộ lựa chọn nhà tư vấn. Khâu thẩm tra, lấy ý kiến các nhà khoa học, các địa phương... thì cơ quan quản lý nhà nước phải đứng ra để khỏi gây nghi hoặc. Sau khi có kết luận sẽ báo cáo Thủ tướng quyết định, trong thời gian chờ sẽ tiếp tục dừng dự án”, Cục trưởng Bảy nói.

Dự án "Phố trên sông" được khởi công vào tháng 9/2014, tổng vốn đầu tư hơn 3.200 tỷ đồng, với các hạng mục như: bờ kè, công viên, dãy nhà phố, cao ốc văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại. Dự án có chiều dài 1,3 km, đoạn xa nhất lấn sông Đồng Nai 100 m.

Quá trình triển khai dự án đã vấp phải sự phản đối của giới khoa học bởi cho rằng lấp sông Đồng Nai là vi phạm nghiêm trọng đến tài nguyên nước. Bên cạnh đó, việc lấp sống sẽ tạo ra hiệu ứng dây chuyền khi đây là con sông lớn thứ ba, trải dài 11 tỉnh chứ không phải sở hữu riêng của tỉnh Đồng Nai. Nó có thể ảnh hưởng đến hạ du, thay đổi dòng chảy và gây xói lở.

Ngày 28/3/2015, chủ đầu tư xin tạm dừng thi công dự án để xin ý kiến các bộ, ngành liên quan về việc thẩm định tính pháp lý cũng như đánh giá, làm rõ hơn các tác động của dự án.

Theo Vnexpress.net