Bổ sung 4 đối tượng được hỗ trợ trong xử lý sự cố biển miền Trung

VietTimes -- Căn cứ kiến nghị của các địa phương và kết quả rà soát đối tượng hỗ trợ, Bộ NNPTNT đã bổ sung thêm 4 đối tượng được nhận hỗ trợ do thiệt hại trong sự cố biển miền Trung.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cụ thể, Bộ NNPTNT đã bổ sung thêm các đối tượng được hưởng hỗ trợ, bao gồm: chủ tàu và người lao động trên tàu có công suất 90 mã lực trở lên; Chủ cơ sở thu mua có kho đông lạnh và người làm thuê tại các cơ sở này; Các chủ ao đầm nuôi thủy sản mà trong thời gian sự cố môi trường biển xảy ra đang phải sửa chữa hoặc chờ lấy nước vào nuôi thủy sản và cuối cùng là người làm nước mắm, muối.

Tuy nhiên, dù bổ xung thêm đối tượng, nhưng Bộ NNPTNT cho biết việc thực hiện quy trình khá phức tạp, dù đây là quy trình bắt buộc phải làm nếu muốn tiến hành hỗ trợ người dân.

Mặt khác, trong quá trình thực hiện phải đảm bảo các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là những tổ chức, cá nhân bị thiệt hại trực tiếp do môi trường biển phải được kê khai, xác định đầy đủ, không sót đối tượng, những thiệt hại đều phải được bồi thường, hỗ trợ đúng theo quy định và đảm bảo công khai, minh bạch.

Trong đó, trách nhiệm của Bộ NNPTNT là làm nhanh nhưng không để xảy ra những sai sót. Bộ phải chỉ đạo đơn vị trực thuộc xây dựng đề án hỗ trợ. Trong đó, xác định cụ thể phương thức, đối tượng hỗ trợ và đề xuất các tiêu chí về mức hỗ trợ. Các chính quyền địa phương có trách nhiệm tổ chức hỗ trợ và thanh toán trực tiếp với người dân.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quyết định miễn giảm học phí cho học sinh các cấp từ mầm non đến lớp 12 thuộc các địa phương chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường biển vừa qua. Mức miễn giảm học phí các định theo cơ chế miễn giảm do bị thiên tai và nếu gia đình học sinh thiệt hại nặng từ sự cố thì có thể giảm 100% học phí và xem xét giảm tối đa các phần phải đóng  góp của học sinh.