“Bỏ quên” 100 triệu tại cơ quan điều tra: Hai sếp lớn PV Oil nói gì?

Hai cán bộ của Tổng Công ty Dầu Việt Nam - PV Oil (nắm giữ 92,19% trong tổng số hơn 350 tỉ đồng vốn điều lệ của Petromekong) là ông Đoàn Văn Nhuộm (tổng giám đốc) và ông Nguyễn Đăng Trình (kế toán trưởng) ra về và “bỏ quên” túi xách có chứa 100 triệu đồng và một chai rượu ở CQĐT.
rụ sở Công ty CP Dầu khí Mê Kông đặt tại tòa nhà của Techcombank trên đường 30-4, TP Cần Thơ. Ảnh: Công Tuấn
rụ sở Công ty CP Dầu khí Mê Kông đặt tại tòa nhà của Techcombank trên đường 30-4, TP Cần Thơ. Ảnh: Công Tuấn

Từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng của TP Cần Thơ liên tục nhận được đơn tố cáo từ một nhân viên của Công ty CP Dầu khí Mê Kông (Petromekong; trụ sở đặt tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Từ đó, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã có văn bản chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra (PC44) Công an TP Cần Thơ lập tổ liên ngành để xác minh, làm rõ nội dung đơn tố cáo.

Đơn tố cáo cho rằng Petromekong là doanh nghiệp được nhà nước thuê bảo quản xăng dầu. Tuy nhiên, một lãnh đạo của Petromekong đã chỉ đạo cấp dưới nhập, xuất và bán hàng trái quy định. Ngoài ra, đơn tố cáo còn cho rằng lãnh đạo Petromekong có những sai phạm khác như trốn thuế; buôn lậu xăng dầu; lạm dụng chức vụ, quyền hạn nhằm trục lợi, gây thiệt hại cho nhà nước...

Ngày 16-9, sau khi được mời đến PC44 làm việc xung quanh nội dung đơn tố cáo tiêu cực xảy ra tại Petromekong, 2 cán bộ của Tổng Công ty Dầu Việt Nam - PV Oil (nắm giữ 92,19% trong tổng số hơn 350 tỉ đồng vốn điều lệ của Petromekong) là ông Đoàn Văn Nhuộm (tổng giám đốc) và ông Nguyễn Đăng Trình (kế toán trưởng) ra về và “bỏ quên” túi xách có chứa 100 triệu đồng và một chai rượu. Phát hiện vụ việc, 2 cán bộ thuộc PC44 là thượng tá Nguyễn Thanh Xuân (phó văn phòng) và thiếu tá Võ Tuấn Ngọc (đội trưởng) đã báo cáo lãnh đạo Công an TP Cần Thơ, đồng thời lập biên bản, mời ông Nhuộm và ông Trình quay lại nhận túi xách nhưng họ nói rằng muốn... làm quà. Vì thế, số tiền “bỏ quên” này tạm thời được Ban Giám đốc Công an TP Cần Thơ chỉ đạo nộp vào kho bạc nhà nước.

Chiều cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo của Công an TP Cần Thơ cho biết vụ việc vẫn đang được PC44 và các ngành chức năng có liên quan tiếp tục điều tra.

Cũng trong chiều 23-9, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Trịnh Kim Nhạc - Phó Tổng giám đốc PV Oil, người phát ngôn chính thức của PV Oil liên quan đến vụ lùm xùm 100 triệu đồng - cho biết chưa có thông tin chính thức gì. Ông cũng không trả lời có hay không có chuyện “tặng” 100 triệu đồng và 1 chai rượu cho Công an TP Cần Thơ. “Gửi công văn sang, chúng tôi sẽ xem xét nội dung, tùy vào phạm vi, trả lời được đến đâu sẽ trả lời đến đó” - ông Trịnh Kim Nhạc yêu cầu.

Trước đó, sáng cùng ngày, ông Đoàn Văn Nhuộm, Tổng Giám đốc PV Oil, từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ lùm xùm nêu trên và cho biết đang làm việc và sẽ có thông tin sau. Theo ông Nhuộm, trong buổi làm việc với Công an TP Cần Thơ, ngoài ông, kế toán trưởng, còn có trưởng ban kinh doanh của PV Oil tham dự.

Lỗ hơn 122 tỉ đồng

Petromekong thành lập năm 2007 với tổng kho xăng dầu có sức chứa 72.000 m3, hệ thống cảng tiếp nhận tàu 15.000 tấn ở Cần Thơ. Ngoài ra, Petromekong còn có hệ thống kho trung chuyển ở 7 tỉnh trong khu vực ĐBSCL, mỗi kho có sức chứa 555-4.600 m3. Báo cáo tài chính của Petromekong cho thấy đến ngày 31-12-2014, doanh nghiệp này lỗ tổng cộng hơn 122 tỉ đồng.

Theo Người Lao động