Vụ 9 người "đi nhờ" chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội:

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tuyên bố siết quản lý đoàn doanh nghiệp đi nước ngoài tháp tùng lãnh đạo

VietTimes -- Nhận trách nhiệm về việc 9 cá nhân lợi dụng việc tham gia đoàn tháp tùng Chủ tịch Quốc hội để trốn ở lại Hàn Quốc hồi tháng 12/2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) khẳng định "sẽ siết chặt hơn nữa quy trình tổ chức, quản lý chặt chẽ đoàn doanh nghiệp đi nước ngoài tháp tùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước".
Đài MBC của Hàn Quốc đưa tin 9 người trong đoàn Việt Nam sang Hàn Quốc bỏ trốn. Ảnh: Đài MBC
Đài MBC của Hàn Quốc đưa tin 9 người trong đoàn Việt Nam sang Hàn Quốc bỏ trốn. Ảnh: Đài MBC

Sáng nay (26/9), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) đã chính thức lên tiếng về vụ việc 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc khi đi cùng chuyên cơ trong chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội vào tháng 12/2018, đang được dư luận quan tâm 2 ngày nay.

Theo Bộ KHĐT, sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội, Bộ đã chỉ đạo Cục Đầu tư nước ngoài, đơn vị đầu mối tổ chức đoàn, tiến hành rà soát, rút kinh nghiệm để có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài tới đây. Theo thông tin từ các cơ quan hữu quan, hiện 2 người đã về nước, 7 người vẫn đang trốn ở lại Hàn Quốc.

Việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp đi cùng đoàn công tác của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các hoạt động chính trị, ngoại giao ở nước ngoài là một chủ trương đúng đắn, nhằm phát triển quan hệ chính trị, ngoại giao kết hợp phát triển kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và các địa phương mở rộng các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại, hiện thực hóa các cam kết về hội nhập.

Trước khi xảy ra vụ việc này, Bộ đã tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp đi cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các chuyến thăm, làm việc ở nước ngoài.

"Việc chọn lọc, thẩm định, lập danh sách đoàn doanh nghiệp đi tháp tùng các chuyến công du của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ được thực hiện nghiêm túc, cẩn trọng, sau đó gửi các cơ quan hữu quan thẩm tra, cho ý kiến. Việc quản lý đoàn đi cũng được thực hiện chặt chẽ bằng nhiều cách thức khác nhau", Bộ KHĐT khẳng định.

Sau sự cố 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc, Bộ cho rằng những người này đã cố tình lợi dụng việc tham gia đoàn để bỏ trốn.

"Lần này một số người đã cố tình lợi dụng việc tham gia đoàn để bỏ trốn, ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp, bỏ cả hộ chiếu lại. Toàn bộ số hộ chiếu này sau đó đã được Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ KHĐT bàn giao cho các cơ quan chức năng"- Bộ KHĐT cho hay và khẳng định phải nghiêm túc rút kinh nghiệm khi đây là lần đầu tiên xảy ra một sự cố như vậy.

Cũng trong thông báo, Bộ KHĐT nêu rõ: "Bộ coi đây là bài học sâu sắc để rà soát, rút kinh nghiệm khi tổ chức đoàn doanh nghiệp đi cùng, không để lặp lại sự cố này trong các chuyến đi tiếp theo. Bộ sẽ siết chặt hơn nữa quy trình tổ chức, quản lý chặt chẽ đoàn doanh nghiệp đi nước ngoài tháp tùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước".

"Bộ KHĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để truy tìm các đối tượng hiện đang bỏ trốn để triệu hồi về nước và xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp phát hiện nội bộ có sai phạm liên quan, Bộ sẽ không bao che mà nghiêm khắc xử lý cán bộ theo mức độ và quy định của pháp luật", thông báo của Bộ KHĐT nêu rõ.

Như VietTimes đã đưa tin, trong chiều qua (25/9), Tổng thư ký, Người phát ngôn của Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã lên tiếng việc 9 người "đi nhờ" chuyên cơ trốn ở lại Hàn Quốc.

Theo Tổng thư kí Quốc hội, "thị thực nhập cảnh cấp cho những người này là để đi dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc, chứ không phải thị thực ngoại giao, tham dự thành phần Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam. Để thuận tiện cho việc tham dự Diễn đàn, Đoàn doanh nghiệp này đã đi nhờ chuyên cơ của Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam. Trước khi Đoàn này về nước, các cơ quan hữu quan đã phát hiện có 9 người bỏ trốn, cố ý ở lại Hàn Quốc trái pháp luật".

Cũng theo ông Phúc, ngay từ cuối năm ngoái, Văn phòng Quốc hội đã có văn bản trao đổi với Bộ Công an, Bộ KHĐT, Bộ Ngoại giao để phối hợp Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc và các cơ quan chức năng của Hàn Quốc, bằng các biện pháp đưa những người này trở về Việt Nam. Đến nay đã đưa được 2 người về nước. Các cơ quan đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan phía Hàn Quốc để tìm những người còn lại và trục xuất về nước.