Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã từ bỏ quyền lợi, đặc quyền của mình vì lợi ích chung

VietTimes -- Ngày 16/1/2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có những phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết hoạt động năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT).
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có những phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết hoạt động năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) - Ảnh: TTXVN
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có những phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết hoạt động năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) - Ảnh: TTXVN

Bộ KH&ĐT tiên phong đổi mới tư duy và hành động

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng ngành KH&ĐT và Bộ KH&ĐT có đóng góp lớn, quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của đất nước trong năm 2018.

Trong bối cảnh năm 2018, khối lượng công việc của Bộ tăng đột biến, độ khó và phức tạp tăng lên, trong điều kiện dư địa chính sách tài chính, tiền tệ cho tăng trưởng còn eo hẹp lại gặp nhiều thách thức lớn, vừa phải lo cho trước mắt, vừa lo cho trung hạn và lâu dài.

“Bộ KH&ĐT là một trong những bộ đi tiên phong, đổi mới cả về tư duy và hành động” - Phó Thủ tướng nhận định.

Phó Thủ tướng ghi nhận Bộ KH&ĐT có nhiều sáng kiến hơn, như việc đề xuất xây dựng Đề án về mô hình kinh tế chia sẻ, mạng lưới nhân lực thực hiện Chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0.

Đặc biệt, Bộ KH&ĐT đã có sự thay đổi về tư duy khi chuyển Diễn đàn Phát triển Việt Nam (VBF) thành Diễn đàn cải cách và phát triển.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề cập tới việc Bộ đề xuất sửa đổi Luật Đầu tư công bỏ thủ tục thẩm định nguồn vốn của Bộ Tài chính và Bộ KH&ĐT; hay thực hiện đề xuất chuyển một loạt thủ tục tiền kiểm sang hậu kiểm.

Không chỉ vậy, Bộ KH&ĐT cũng phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương liên quan trong điều hành chính sách, kế hoạch tài chính. Các kịch bản điều hành giá giữa Ngân hàng Nhà nước, Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT), Bộ Tài chính tạo thuận lợi trong điều hành giá của Chính phủ, các bộ, địa phương theo sát kịch bản.

“Tôi đánh giá cao các đồng chí, từ bỏ quyền lợi, đặc quyền của mình vì lợi ích chung” - Phó Thủ tướng cho biết.

Những vấn đề tồn tại cần khắc phục

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra với vai trò của ngành là tham mưu chiến lược thì mọi sự tồn tại của nền kinh tế đều có trách nhiệm của Bộ KH&ĐT. Đó chính là những yếu kém trong triển khai đầu tư công cả về thể chế và thực hiện.

Giải ngân vốn đầu tư công chậm, không đạt kế hoạch, vấn đề phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã, kinh tế tư nhân còn hạn chế, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, sắp xếp đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập chưa đạt yêu cầu đề ra, trong đó có nguyên nhân về thể chế, chính sách.

Việc triển khai các thể chế kinh tế mới còn lúng túng. Năng lực tự chủ của nền kinh tế được cải thiện nhưng chưa đạt yêu cầu, khoảng cách giữa doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp trong nước vẫn còn xa. Còn một bộ phận cán bộ, công chức chưa theo kịp tư duy đổi mới, thận trọng quá mức, sợ sai phạm không dám trình bày ý kiến của mình.

“Để trở thành nước phát triển thì thành công của quá khứ chỉ là bước đầu. Thành công này là tốt nhưng có thể không bảo đảm cho đất nước trong tương lai nếu không củng cố, phát triển các động lực” - Phó Thủ tướng chỉ rõ.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực của Tiểu ban xây dựng văn kiện Đại hội Đảng XIII tập trung triển khai xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030; xây dựng Đề án về định hướng chính sách thu hút FDI, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về phát triển kinh tế tập thể; tiếp tục xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện các luật./.