Bộ Công thương lập Tổ công tác đặc biệt để giảm thủ tục hành chính

VietTimes – Tổ công tác này đang rà soát các điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực phụ trách của Bộ để lên phương án đơn giản hóa hoặc cắt giảm.

Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công thương.

Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công thương.

Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công thương có thành phần gồm Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Chánh Văn phòng Bộ hiện đã rà soát xong các điều kiện đầu tư kinh doanh đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực công thương cập nhật đến tháng 8/2017.

Đây là cơ sở để Tổ công tác đề xuất với Bộ trưởng Bộ Công thương các phương án đơn giản hóa, hoặc cắt giảm thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.

Được biết, danh mục rà soát thủ tục hành chính của Bộ Công thương gồm 25 ngành nghề, đầu tư kinh doanh có điều kiện. Đó là các ngành nghề Kinh doanh xăng dầu; kinh doanh khí; sản xuất, sửa chữa chai chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (chai LPG); giám định thương mại; kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp; kinh doanh dịch vụ nổ mìn; kinh doanh sản phẩm thuốc lá, nguyên liệu thuốc lá, máy móc, thiết bị thuộc chuyên ngành thuốc lá; kinh doanh rượu….

Trước đó, kết quả khảo sát của VCCI cho thấy, Bộ Công thương là cơ quan quản lý nhiều ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhất, với 27 ngành nghề kinh doanh có điều kiện và 1.220 điều kiện kinh doanh…

Theo Bộ Công thương, trong quý 3/2017, Bộ sẽ nâng tất cả các thủ tục lên cấp độ 3 và cấp độ 4. Dự kiến, hết quý 3, Bộ sẽ hoàn thành 70% kế hoạch, quý 4 sẽ hoàn thành 100% kế hoạch này.

Căn cứ kế hoạch do Bộ Công thương ban hành, ngay trong năm 2017 Bộ sẽ bãi bỏ và đơn giản hóa 123/443 thủ thủ tục hành chính, chiếm gần 30% tổng số thủ tục thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ.

Bộ Công thương cho biết, Bộ là đơn vị đầu tiên triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 từ năm 2010. Hiện nay, 100% dịch vụ công trực tuyến của Bộ đều ở mức 2 trở lên.

Bộ Công thương hiện có 130 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). Tất cả DVCTT của Bộ ở mức độ 2 trở lên. Số lượng dịch vụ công trực tuyến mức 3 và 4 năm 2015 là: 25 DVCTT (17 mức độ 3 và 8 mức độ 4). Năm 2016, Bộ Công Thương đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 44 DVCTT mức độ 3 và 4.

Bộ Công thương hiện đã hoàn thành xây dựng Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ, trên cơ sở nâng cấp, tích hợp tất cả các dịch vụ công trực tuyến hiện còn đang phân tán tại các đơn vị thuộc Bộ tại một cửa duy nhất. Hiện tại, các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 4 của Bộ Công Thương được tích hợp tại một cổng này và liên thông đến Cổng dịch vụ công quốc gia.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.