Bộ Công an nhận trách nhiệm về hộ chiếu mẫu mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước việc công dân Việt di chuyển quốc tế gặp khó khăn do một số nước chưa chấp nhận hộ chiếu mới của VN, Bộ trưởng Bộ Công an nhận trách nhiệm, cho rằng đây chỉ là vấn đề kỹ thuật và sẽ có phương án điều chỉnh.
Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 14 (ngày 10/8).
Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 14 (ngày 10/8).

Tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, 10/8, Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận) đã chất vấn trách nhiệm của Bộ Công an trước việc một số quốc gia không chấp nhận hộ chiếu phổ thông mới hiện nay, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định việc cấp hộ chiếu mới được thực hiện theo đúng Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đã được Quốc hội thông qua năm 2019.

So với hộ chiếu mẫu cũ, hộ chiếu mẫu mới được sản xuất, in ấn bằng công nghệ hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn và chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Theo quy định của ICAO, tiêu chuẩn hộ chiếu, các thông tin bắt buộc phải có trên hộ chiếu bao gồm: loại hộ chiếu, họ và tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu.

Tất cả chi tiết in trên hộ chiếu được thực hiện theo đúng quy định của Luật. Hộ chiếu mẫu mới phù hợp với thông lệ quốc tế. Nhiều nước trên thế giới đều dùng mẫu này và không ghi nơi sinh. Hộ chiếu Việt Nam đưa ra được đa số các nước trên thế giới chấp nhận.

Theo Bộ trưởng, hiện chỉ có ba nước là Đức, Tây Ban Nha và Séc chưa chấp nhận. Nhưng gần đây, Tây Ban Nha đã chấp nhận hộ chiếu Việt Nam. Cũng có nước bị vướng về vấn đề hộ chiếu giống Việt Nam như Hàn Quốc. Một số nước chưa chấp nhận vì lý do rất thực tế, là họ muốn tìm hiểu xem nguồn gốc công dân vào nước họ, là ở địa phương nào cụ thể. Đây chỉ là vấn đề kỹ thuật.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn rất quan tâm phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Tô Lâm.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn rất quan tâm phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Tô Lâm.

Bộ trưởng Tô Lâm đưa ra phương án, trước mắt, khi công dân thấy cần bổ sung nơi sinh, thì Bộ Công an đã bàn với các cơ quan liên quan bổ sung nơi sinh vào phần bị chú trong hộ chiếu, để tạo thuận lợi cho công dân. Về lâu dài, nếu cần bổ sung nơi sinh, Bộ Công an sẽ báo cáo Chính phủ, thống nhất với các cơ quan, báo cáo Quốc hội đề xuất sửa Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, sửa đổi mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung mục “nơi sinh”.

"Về trách nhiệm, Bộ Công an chủ trì thực hiện việc này, chúng tôi nhận trách nhiệm" - Bộ trưởng Tô Lâm trao đổi trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Được biết, trong báo cáo gửi các ĐBQH về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an, trong đó, có việc cấp hộ chiếu mẫu mới đang được dư luận quan tâm, Bộ trưởng Bộ Công an thông tin, tính đến nay, Bộ Công an đã cấp 272.000 hộ chiếu theo mẫu mới cho công dân trên toàn quốc.

So với hộ chiếu mẫu cũ, hộ chiếu mẫu mới được sản xuất, in ấn bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn và chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Bộ Công an lý giải hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu phổ thông mẫu mới là những hình ảnh tiêu biểu về cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, giúp quảng bá hình ảnh đặc trưng của đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế, là điểm đến ấn tượng, thú vị (các hình ảnh đưa vào hộ chiếu đã được Hội đồng gồm các chuyên gia về văn hóa, họa sỹ, nhà sử học... thẩm định).

Đồng thời, Bộ Công an cũng đã tổ chức tuyên truyền về mẫu hộ chiếu mới và thời điểm cấp hộ chiếu, cũng như tiện ích của việc nộp hồ sơ trực tuyến (dịch vụ công cấp độ 4) để hạn chế công dân đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Giải thích cho việc hộ chiếu mới không có thông tin nơi sinh, Bộ Công an cho biết, theo quy định của ICAO, các thông tin khác như nơi sinh tùy thuộc vào từng quốc gia, không bắt buộc phải có.

Đông thời, theo quy định tại Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, các thông tin trên hộ chiếu không có nơi sinh. Trên cơ sở này, Bộ Công an ban hành Thông tư 73, và mẫu hộ chiếu mới ban hành theo Thông tư không có thông tin nơi sinh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân ta trong quá trình nhập cảnh.

Về vấn đề một số nước châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, cơ quan chức năng của Việt Nam đã làm việc với các nước và xác định đây là vấn đề mang tính kỹ thuật.

Với nhận định hộ chiếu thiếu nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của các nước sở tại, Bộ Công an cho biết để giải quyết cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi làm thủ tục xin thị thực vào các nước trong khu vực Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu, cơ quan này đã thống nhất với Bộ Ngoại giao trước mắt tiến hành bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân khi công dân có đề nghị.