Bộ Công an: Cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa bị Interpol truy nã đỏ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – Đại tá Chử Văn Dũng - Phó Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an - cho biết: Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế đã ban hành lệnh truy nã quốc tế đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa. Hiện Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã có thư đề nghị gia đình bà Thoa động viên bà sớm về nước trình diện và thành khẩn khai báo để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã làm việc với gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa và yêu cầu gia đình động viên bà Thoa sớm ra trình diện để hưởng khoan hồng của pháp luật.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã làm việc với gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa và yêu cầu gia đình động viên bà Thoa sớm ra trình diện để hưởng khoan hồng của pháp luật.

Đại tá Chử Văn Dũng cũng cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng, cơ quan ngoại giao để tiếp tục đề nghị truy bắt, dẫn độ bà Hồ Thị Kim Thoa.

Được biết, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, diễn ra chiều 2/12, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an -cũng xác nhận: Sau khi xác định bà Hồ Thị Kim Thoa xuất cảnh ra nước ngoài, Bộ Công an ra quyết định truy nã toàn quốc. Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế cũng đã truy nã đỏ đối với bà Thoa.

Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an nói về vụ việc của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, Bộ Công an cũng chưa biết bà Thoa trốn ở đâu.

“Nếu chúng tôi biết thì đã bắt rồi” - ông nói và đề nghị ai biết thì báo ngay cho cơ quan chức năng nơi gần nhất.

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết ngày 9/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Xem xét thấy cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa không có ở nơi cư trú và xác định bị can đã xuất cảnh ngày 22/10/2018 qua cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc người phụ nữ này vào ngày 4/9.

Liên quan sai phạm khi để lô đất "vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng từ tài sản Nhà nước rơi vào tay tư nhân, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2.700 tỉ đồng, ngoài cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, Viện KSND Tối cao xác định có vai trò của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Cùng với ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa bị cáo buộc tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. 7 bị can khác cũng bị truy tố cùng tội danh này - theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao.

Tuy nhiên, bà Hồ Thị Kim Thoa đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.