Bộ Chính trị sẽ trực tiếp "quyết" nhân sự Bí thư Hà Nội

Chiều 20-10, ông Phan Chu Đức, phó trưởng Ban tổ chức Thành ủy Hà Nội, đã cho biết như vậy khi trả lời câu hỏi về Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVI. 
Ông Phan Chu Đức, phó trưởng Ban tổ chức Thành ủy Hà Nội, cho biết nhân sự bí thư Thành ủy Hà Nội sẽ do Bộ Chính trị trực tiếp quyết định - Ảnh: X.L
Ông Phan Chu Đức, phó trưởng Ban tổ chức Thành ủy Hà Nội, cho biết nhân sự bí thư Thành ủy Hà Nội sẽ do Bộ Chính trị trực tiếp quyết định - Ảnh: X.L

Ông Đức nói: “Hà Nội là thủ đô của cả nước. Nhân sự bí thư Thành ủy là nhân sự hết sức quan trọng. Vì vậy, nhân sự bí thư Thành ủy Hà Nội sẽ do Bộ Chính trị trực tiếp quyết định”.

Tại buổi họp báo về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ Hà Nội khóa XVI dự kiến diễn ra từ ngày 31-10 đến 3-11, trả lời câu hỏi của báo chí về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XVI, Hà Nội đã lựa chọn ra sao để không lọt vào ban chấp hành những người không xứng đáng?, ông Đức cho biết việc lựa chọn nhân sự được căn cứ theo các tiêu chuẩn đã được quy định trong các văn bản chỉ đạo của Trung ương về công tác cán bộ. Trên cơ sở đó, các cấp ủy đảng thực hiện quy trình để lựa chọn cán bộ.

“Thành ủy Hà Nội đã thực hiện rất nghiêm túc, đúng quy trình, khách quan, dân chủ khi lựa chọn cán bộ vào Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVI. Trước đó, thành phố đã đào tạo các lớp nguồn, xây dựng nhân sự cho khóa XVI và các nhiệm kỳ tiếp theo với 108 cán bộ trẻ đang giữ các vị trí công tác chủ chốt. Có thể nói quy trình chuẩn bị nhân sự của Hà Nội là hết sức chu đáo. Các đồng chí giới thiệu bầu vào ban chấp hành khóa XVI đều nằm trong nguồn của Thành ủy Hà Nội” - ông Đức cho hay.

Trả lời câu hỏi Ban chấp hành Đảng bộ Hà Nội khóa XVI sẽ bầu 75 ủy viên, vậy số dư để bầu ban chấp hành khóa mới là bao nhiêu, khi bầu Ban thường vụ Thành ủy có số dư không, ông Đức nói: “Theo quy định, số dư bầu ban chấp hành từ 10-15%. Hà Nội cũng đã chuẩn bị số dư bầu vào ban chấp hành khóa mới với đúng tỉ lệ cho phép là 13,5%. Tương tự, việc bầu Ban thường vụ Thành ủy cũng đảm bảo có số dư. Nhìn chung, công tác nhân sự của Hà Nội đã được Bộ Chính trị duyệt và đánh giá cao về tính khách quan, dân chủ, đúng quy trình”.

Ông Đức cũng cho biết việc chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ khóa XVI đã được Thành ủy Hà Nội xác định tỉ lệ đổi mới cấp ủy trên 1/3. “Tỉ lệ đổi mới cấp ủy của nhiệm kỳ này theo quy định là 1/3 song Hà Nội đã chuẩn bị trên mức này, đảm bảo đúng quy định của trung ương” - ông Đức nói.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Phong, phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho biết Đại hội Đảng bộ Hà Nội khóa XVI sẽ có 497 đại biểu chính thức thay mặt cho hơn 39 vạn đảng viên trong toàn Đảng bộ thành phố tham dự. “Trong số đại biểu tham dự có 67 đại biểu là ủy viên ban chấp hành Đảng bộ khóa XV là đại biểu đương nhiên, 430 đại biểu được bầu từ đại hội đảng bộ các quận, huyện, thị xã và đảng bộ trực thuộc Thành ủy” - ông Phong cho hay.

Theo Tuổi trẻ