Bộ An ninh Nội địa Mỹ cảnh báo mối nguy từ công nghệ Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã yêu cầu các doanh nghiệp nước này hạn chế sử dụng các công nghệ của Trung Quốc.
Ảnh: Finance Yahooo
Ảnh: Finance Yahooo

Mới đây, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã công bố một báo cáo trong đó có nội dung cảnh báo rằng các doanh nghiệp Mỹ nên tránh các “dịch vụ số và thiết bị” của các công ty Trung Quốc. Theo DHS, các doanh nghiệp Mỹ đang đặt “chính họ và khách hàng trước những rủi ro” khi tiếp tục giao dịch với các công ty Trung Quốc.

Báo cáo lặp lại hai tuyên bố mà các nhà chức trách Mỹ đã đưa ra khi đề cập đến việc các công ty Mỹ sử dụng công nghệ Trung Quốc. Thứ nhất, luật pháp của Trung Quốc quy định rằng chính phủ có thể yêu cầu mọi người và doanh nghiệp tiết lộ thông tin bí mật. Thứ hai, các công ty Trung Quốc được hưởng lợi từ sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của chính phủ nên không thể được coi là trung lập.

Do đó, các sản phẩm Trung Quốc có thể chứa cửa hậu (backdoor) hoặc cơ chế thu thập dữ liệu ẩn để thu thập dữ liệu từ các doanh nghiệp phương Tây, chuyển thông tin đó cho đối thủ cạnh tranh trong nước vì mục tiêu kinh tế của Trung Quốc - DHS cho biết.

Ngoài ra, tài liệu còn cho biết thêm: “Đánh cắp tài sản trí tuệ là điều cần thiết để củng cố kiến thức và năng lực công nghệ của quân đội Trung Quốc. Trung Quốc đã sử dụng công nghệ như một công cụ để theo dõi các nhân vật đối lập và những người bất đồng chính kiến. Các báo cáo trước đó đã lấy ví dụ về một trung tâm dữ liệu do Huawei xây dựng và được Trung Quốc tài trợ ở Papua New Guinea. Trung tâm này được Data Center Dynamics mô tả là một cơ sở gián điệp”.

Theo ZD Net, Bộ trưởng DHS Chad F. Wolf đã mô tả Trung Quốc là “nguy cơ rõ ràng và hiện tại” đối với nền dân chủ Mỹ. Trong cuộc phỏng vấn tháng 7/2020 với Fox News, Giám đốc FBI Christopher Wray cũng tiết lộ rằng một nửa trong số gần 5.000 vụ phản gián của FBI liên quan tới Trung Quốc đánh cắp công nghệ Mỹ.

Theo Finance Yahooo