BlackBerry “ngồi chơi xơi nước” vẫn kiếm bộn tiền

VietTimes – BlackBerry đã không còn trực tiếp sản xuất điện thoại thông minh, nhưng bộ phận bán giấy phép sở hữu trí tuệ và phần mềm của hãng thì đang hoạt động hết công suất. Khi nhìn vào các con số do giấy phép bản quyền và phần mềm mang lại, nó sẽ khiến bạn tự hỏi tại sao BlackBerry không từ bỏ việc sản xuất smartphone sớm hơn.

BlackBerry KEYone do TCL Trung Quốc sản xuất (ảnh: Android Authority)

BlackBerry KEYone do TCL Trung Quốc sản xuất (ảnh: Android Authority)

Hiện tại, công ty TCL của Trung Quốc đang phải trả tiền cho BlackBerry để được sản xuất các mẫu điện thoại Android mang thương hiệu và logo của BlackBerry, “Dâu đen” chỉ cần ngồi một chỗ và đếm tiền.

Vượt qua mọi dự đoán của giới phân tích phố Wall, hôm qua, BlackBerry vừa công bố doanh thu kỷ lục 196 triệu USD trong quý tài chính thứ 2 năm 2017 (kết thúc vào ngày 31/8). Mức doanh thu này đã tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Phí cấp phép đã tăng từ 15 triệu USD lên 56 triệu USD trong năm qua. Hiện có hai nhà sản xuất điện thoại thông minh đang phải trả tiền sử dụng phần mềm và thương hiệu BlackBerry trên các mẫu điện thoại do họ sản xuất.

Hãng TCL của Trung Quốc đang thu được doanh số đầy bất ngờ với mẫu BlackBerry KEYone. Với bàn phím vật lý nổi bật và tuổi thọ pin lâu, sức tiêu thụ của mẫu điện thoại này ngày càng mãnh mẽ hơn. Doanh thu từ KEYone càng tốt đồng nghĩa với việc BlackBerry nhận được nhiều tiền bản quyền hơn. Ngoài TCL, BB Merah Putih của Indonesia cũng đang sản xuất BlackBerry Aurora, một mẫu điện thoại chỉ được tiêu thụ ở Indonesia.

CEO của BlackBerry John Chen cho biết hợp đồng phần mềm ký kết với hãng sản xuất ô tô Ford năm ngoái đang bắt đầu mang lại doanh thu và lợi nhuận cho BlackBerry. Ông Chen nói rằng một hợp đồng tương tự dự kiến sẽ được ký trong năm nay với một nhà sản xuất ô tô khác. BlackBerry có thể kiếm được từ 5 USD - 25 USD trên mỗi đầu xe cài đặt phần mềm tự lái do hãng này lập trình, và kiếm được từ 1,5 USD  - 5 USD cho hệ thống thông tin giải trí trên xe.

Trong quý này, BlackBerry đã báo cáo lợi nhuận 5 cent một cổ phiếu., BlackBerry dự kiến sẽ đạt mức doanh thu từ 920 triệu USD đến 950 triệu USD trong năm 2018, so với dự báo của Phố Wall là 924,2 triệu USD. BlackBerry nhận định doanh thu phần mềm sẽ tăng từ 10% đến 15% trong năm nay, đáp ứng các mục tiêu nội bộ.

Nicholas McQuire, chuyên gia phân tích của CCS Insight, cho biết: "Rõ ràng đây là một tín hiệu tích cực cho mảng kinh doanh phần mềm của BlackBerry”. Cổ phiếu của hãng này đã tăng 57 cent lên mức 11,04 USD tính đến hết phiên giao dịch ngày 30/9.