Bill Gates nói gì về Trung Quốc?

VietTimes – Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, người đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates cho biết ông coi sự trỗi dậy của Trung Quốc là một "chiến thắng to lớn cho thế giới".

Ảnh: Yahoo

Ảnh: Yahoo

Đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates nói rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc là một "chiến thắng to lớn cho thế giới" trong một cuộc phỏng vấn tại Úc hôm thứ Hai.

Khi nền kinh tế của quốc gia Đông Á này đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, vị tỉ phú này đã nhận xét tích cực về Trung Quốc khi được Michael Fullilove, giám đốc điều hành của viện nghiên cứu Lowy có trụ sở tại Úc, hỏi tại một sự kiện trực tiếp vào thứ Hai.

Gates nói: “Tôi coi sự trỗi dậy của Trung Quốc là một chiến thắng to lớn cho thế giới. Ý tôi là, họ chiếm 20% dân số trên thế giới. Ngày nay, họ tương ứng với phần của họ trong nền kinh tế toàn cầu và phần của họ trong dân số toàn cầu. Bạn biết đấy, các quốc gia như Úc, Hoa Kỳ - chúng tôi có GDP bình quân đầu người gấp năm lần GDP đầu người của Trung Quốc .Vì vậy, chúng tôi có một phần không cân xứng trong nền kinh tế thế giới".

Ông cho biết: “Trung Quốc đã đi từ một nước vô cùng nghèo khó vào năm 1980, nghèo hơn cả Ấn Độ. Ý tôi là, với nạn đói, suy dinh dưỡng, trở thành quốc gia có thu nhập trung bình giàu có nhất thế giới với 1,4 tỉ người. Thật không thể tin được, điều đó thật tuyệt vời cho thế giới”.

Bill Gates cũng chia sẻ đôi chút về tình trạng không mấy tốt đẹp trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ. Ông cho rằng tâm lý hiện tại của Mỹ đối với Trung Quốc là một tâm lý thua cuộc. Theo ông, nếu hỏi các chính trị gia Mỹ về việc liệu muốn nền kinh tế Trung Quốc giảm 20% hay tăng trưởng 20%, nhiều khả năng họ sẽ bỏ phiếu rằng “Hãy làm cho những người đó trở nên khốn cùng”.

Trong cuộc phỏng vấn, Bill Gates cũng nói rằng Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng yếu kém về mặt chính trị, đồng thời nói thêm rằng các quốc gia như Trung Quốc cần đóng một vai trò lớn hơn trong việc quản trị thế giới.

"Tôi có thể nói rằng Hoa Kỳ ngày càng yếu kém về mặt chính trị so với trước đây, điều đó thật đáng sợ đối với thế giới. Bởi lẽ, hệ thống thế giới hiện tại được thiết kế xung quanh sự lãnh đạo của Hoa Kỳ", ông Gates nói. "Khi các quốc gia khác dần trở nên giàu có hơn, các quốc gia có thu nhập trung bình như Trung Quốc và Ấn Độ cần đóng vai trò mạnh mẽ hơn trong việc quản trị thế giới".

Được biết, mối quan hệ của Hoa Kỳ và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng vì các vấn đề địa chính trị và bất đồng thương mại trong những năm gần đây, đáng chú ý nhất là vấn đề chủ quyền của Đài Loan.

Theo Yahoo News, MSN