Bill Gates “chi đậm” để giúp người nghèo vượt qua đại dịch COVID-19

VietTimes – Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu hoành hành trên toàn thế giới, Bill Gates đã đổ hàng trăm triệu USD tiền túi của mình để nỗ lức dập dịch.
Tỷ phú Bill Gates (Ảnh: BBC)
Tỷ phú Bill Gates (Ảnh: BBC)

Trong mùa đại dịch COVID-19 lần này, những câu nói của tỷ phú Bill Gates rất có trọng lượng. Không chỉ bởi vì ông là người dự đoán trước được một đại dịch toàn cầu sẽ diễn ra mà còn là vì ông đã đổ hàng trăm triệu USD tiền túi để nỗ lực dập dịch.

Mới đây nhất, Bill Gates cho cho hay ông và quỹ từ thiện Gates Foundation sẽ chi 150 triệu USD để hỗ trợ những người nghèo có thể mua được vaccine COVID-19. Đây là một trong những cam kết tài chính lớn nhất của Bill Gates trong đợt dịch COVID-19 lần này.

Quỹ từ thiện Gates Foundation đã chuyển số tiền trên cho Serum Institute, hãng vaccine lớn nhất thế giới, để sản xuất 100 triệu liều vaccine COVID-19 với giá chỉ 3 USD. Đây là một mức giá rẻ hơn rất nhiều so với mức giá ban đầu của một liều vaccine COVID-19.

Bill Gates là một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu về việc phổ cập vaccine trên quy mô toàn thế giới. Trong 2 thập kỷ qua, tỷ phú người Mỹ đã chi 4 tỷ USD cho nỗ lực phát triển vaccine toàn cầu. Và trong nhiều tháng đại dịch COVID-19 hoành hành, Bill Gates đã bày tỏ những lo ngại sâu sắc về việc các nước nghèo không đủ khả năng để dập dịch. Người dân tại những nước này không đủ khả năng để chi trả chi phí điều trị.

Dự kiến giá vaccine COVID-19 sẽ vượt khả năng chi trả của những người có thu nhập thấp (Ảnh: TTXVN)
Dự kiến giá vaccine COVID-19 sẽ vượt khả năng chi trả của những người có thu nhập thấp (Ảnh: TTXVN)

Trả lời phỏng vấn với tờ Bloomberg, tỷ phú Bill Gates nhấn mạnh rằng ông đang tập trung nhắm vào các loại vaccine có giá cả phải chăng được phân phối ở các nước phát triển. Đây là hướng đi mà các hãng dược phẩm như AstraZeneca và Novavax cũng đang làm. Rõ ràng để có thể dập dịch trên toàn thế giới thì chúng ta phải giải được bài toàn về chi phí vaccine.

Những gì Gates đang làm để giải quyết bài toán trên là việc ông đổ tài khoản ngân hàng của mình vào nỗ lực thiết lập "giá trần" cho các loại vaccine mà AstraZeneca và Novavax đang phát triển. Kế hoạch này được thực hiện thông qua Serum Institute, hãng vaccine Ấn Độ đang nhắm đến thị trường quốc nội với hơn 1,3 tỷ dân và 91 quốc gia có thu nhập dưới trung bình khác.

Quỹ từ thiện Gates Foundation cam kết sẽ đóng góp tổng cộng 500 triệu USD để chống lại đại dịch COVID-19. Phần lớn số tiền này được sử dụng trong nỗ lực nghiên cứu tìm ra vaccine. Số tiền 150 triệu mới đây là một khoản vay không lãi suất và có thể không hoàn trả.

Thời điểm hiện tại, trên thế giới đang có khoảng 200 loại vaccine COVID-19 được nghiên cứu và phát triển, 28 loại vaccine trong số đó đang tiến tới bước thử nghiệm lâm sàng. Có ít nhất 5 loại vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi bán ra thị trường.

Mặc dù các nhà sản xuất vaccine đã cam kết sẽ bán ra với mức lợi nhuận thấp nhất có thể tuy nhiên mức giá của một liều vaccine COVID-19 vẫn sẽ cao bởi để sản xuất được loại vaccine này cần phải sử dụng đến các công nghệ hiện đại.

Chẳng hạn vaccine dựa trên RNA của Moderna được hãng dược phẩm này dự tính bán ra với mức giá 37 USD/liều. vaccine của Pfizer có giá rẻ hơn một chút rơi vào khoảng 19,5 USD/liều.

Trong một cuộc phỏng vấn với WIRED, tỷ phú Bill Gates cho biết những loại vaccine này nhiều khả năng chỉ có thể giúp cho những nước giàu chống dịch bởi chi phí một liều vaccine vẫn còn đang quá cao so với thu nhập của người dân ở những nước khó khăn.

Tỷ phú Bill Gates chọn Serum Institute để có thể giải bài toán trên. Mục tiêu của tỷ phú người Mỹ là thúc đẩy nghiên cứu của Serum Institute sao cho họ có thể sản xuất ra một loại vaccine COVID-19 với mức giá chỉ 3 USD/liều.

Phòng nghiên cứu vaccine tại Serum Institute (Ảnh: VCCircle)
Phòng nghiên cứu vaccine tại Serum Institute (Ảnh: VCCircle)

Ngoài ra, tỷ phú Bill Gates cũng đang làm việc với các nhà nghiên cứu vaccine khác như Johnson & Johnson để đảm bảo có thể đưa vắc xin giá rẻ đến các nước đang phát triển và những người có thu nhập thấp. Ông cũng cam kết sẽ chi 100 triệu USD để giúp các nước nghèo mua vaccine COVID-19. 

Vào tháng 6/2020, vị tỷ phú người Mỹ cũng đã cam kết sẽ tiếp tục chi 1,6 tỷ USD cho mạng lưới vaccine toàn cầu Gavi của mình trong vòng 5 năm tới để theo đuổi sứ mệnh mà ông đã đặt ra. Trước đó, Bill Gates đã đầu tư 4 tỷ USD trong vòng 2 thập kỷ cho Gavi và tính đến thời điểm hiện tại mạng lưới vaccine toàn cầu này đã tiêm chủng cho 750 triệu trẻ em và cứu sống 13 triệu trẻ em trên toàn thế giới.

Theo VOX