Bill Gates: '4 đại gia công nghệ nên bị điều trần riêng'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tỷ phú Bill Gates cho rằng Facebook, Google, Apple, Amazon phải bị tách ra để điều trần riêng, giống cách chính phủ Mỹ từng làm với Microsoft những năm 90.
Bill Gates
Bill Gates

Trong buổi phỏng vấn với CNBC, Bill Gates cho rằng việc các chính trị gia đang xem xét luật chống độc quyền với 4 công ty công nghệ lớn cùng lúc là không hợp lý. Các công ty hoạt động ở những lĩnh vực khác nhau nên sẽ có những vấn đề khác nhau.

Vào những năm 1990, khi còn là Giám đốc điều hành của Microsoft, Bill Gates đã phải đối mặt với áp lực của chính phủ Mỹ khi Bộ Tư pháp khởi kiện công ty về hành vi chống độc quyền. Microsoft sau đó đã tránh được việc phải chia tách nhưng phải thay đổi định hướng hoạt động trong nhiều năm và trả hàng tỷ USD tiền phạt trong một vụ kiện chống độc quyền khác. Microsoft được xem như ví dụ điển hình về những gì Bộ Tư pháp Mỹ có thể làm với một công ty công nghệ lớn.

Bill Gates trong phiên điều trần trước quốc hội Mỹ năm 2000. Ảnh: AP.
Bill Gates trong phiên điều trần trước quốc hội Mỹ năm 2000. Ảnh: AP.

"Việc điều trần là quan trọng. Các công ty này đang định hình truyền thông, thương mại", người sáng lập Microsoft nói. Bill Gates đưa ra bốn vấn đề lớn của bốn công ty trên: Quảng cáo cho trẻ em, nghe lén, bắt nạt và lan truyền thông tin sai lệch. Trong lĩnh vực thương mại điện tử, các cơ quan quản lý cũng cần xem lịch sử mua hàng, địa chỉ giao của khách có nên được chia sẻ trên các trang web hoặc nền tảng khác không.

"Nếu muốn phiên điều trần nghiêm túc, các chính trị gia phải tập trung vào việc liệt kê các vấn đề cụ thể và cùng tranh luận, giống những gì Microsoft đã trải qua", Bill Gates nói.

Cựu Giám đốc điều hành của Microsoft cũng nhấn mạnh bốn công ty trên cần tuân theo các quy chuẩn chung của châu Âu. Đây là thị trường có xu hướng sẵn sàng thử các quy định trước Mỹ.

Khi được hỏi về lời khuyên dành cho Jeff Bezos, CEO của Amazon, người nhiều năm cạnh tranh thứ hạng giàu nhất thế giới với mình, Bill Gates nói: "Sai lầm mà chính tôi mắc phải là không nhận ra tầm quan trọng trong việc phát triển các mối quan hệ với chính phủ. Những công ty này không mắc phải sai lầm như tôi. Jeff Bezos thậm chí còn có một ngôi nhà đẹp ở Washington, DC. Nhưng họ có thể đang mắc một số sai lầm khác".

Theo Gates, các dịch vụ của Amazon rất hữu ích trong đại dịch, công ty đã tăng trưởng tốt và Jeff Bezos có quyền tự hào về công việc mình làm. Ông cho rằng, CEO của Amazon có thể tập trung vào cách người tiêu dùng hưởng lợi từ cạnh tranh và thúc đẩy quá trình đổi mới thế nào.

Trước đó, trong những lần xuất hiện trước toà, Bill Gates dường như không sẵn sàng trả lời trực tiếp các câu hỏi nên ông từng vấp phải không ít chỉ trích. Năm 2000, ông trao quyền CEO cho Steve Ballmer khi vụ kiện chống độc quyền vẫn đang được tiến hành. Nhiều năm sau đó, Bill Gates vẫn giữ chức Chủ tịch tập đoàn.

Theo VnExpress