Big C The Garden: Cơ quan nào cho phép tầng hầm gửi xe thành siêu thị?

Đại diện truyền thông Tập đoàn Bitexco, đơn vị quản lý tòa nhà khẳng định không thể có việc thay đổi mục đích sử dụng mặt bằng. Việc cho Big C thuê mặt bằng làm siêu thị đều phải có sự phê duyệt của cơ quan chức năng
 Hàng chục người là khách hàng, nhân viên Big C The Garden ngất xỉu phải nhập viện.
Hàng chục người là khách hàng, nhân viên Big C The Garden ngất xỉu phải nhập viện.

Tối 14/3, hàng chục khách hàng và nhân viên tại siêu thị Big C The Garden gặp sự cố ngất xỉu hàng loạt. Trong khi, đại diện siêu thị Big C cho rằng nguyên nhân do hệ thống đều hòa không khí gặp trục trặc dẫn tới thiếu oxy thì đại diện đơn vị quản lý tòa nhà lại cho rằng, hệ thống điều hòa hoạt động ổn định.

Ông Hồ Quốc Nguyên, Giám đốc quan hệ công chúng hệ thống Siêu thị BigC cho biết: Vào thời điểm trên, do có sự cố về hệ thống điều hòa, thông khí tại khu vực bãi đỗ xe tầng hầm tòa nhà The Garden, nên đã ảnh hưởng đến sức khỏe của một số nhân viên, khách hàng đang mua sắm tại siêu thị.

Siêu thị Big C Garden hoạt động nhộn nhịp trở lại sau sự cố diễn ra vào tối 14/3
Siêu thị Big C Garden hoạt động nhộn nhịp trở lại sau sự cố diễn ra vào tối 14/3
Tầng hầm gửi xe máy, ngay dưới tầng hầm kinh doanh của Big C The Garden sáng 16/3.
Tầng hầm gửi xe máy, ngay dưới tầng hầm kinh doanh của Big C The Garden sáng 16/3.

Sau khi sự việc xảy ra, nhiều nghi vấn đã đặt ra liên quan đến sự cố này, trong đó có khả năng, tầng hầm Big C đang kinh doanh theo thiết kế ban đầu của tòa nhà là tầng hầm đỗ xe chứ không phải siêu thị. 

Thông tin đăng tải trên trang web của Tập đoàn Bitexco, trung tâm thương mại này có diện tích 27.000 m2 gồm 3 tầng hầm, 6 tầng dành cho mua sắm và ẩm thực, 4 cửa chính, 4 cửa phụ, 6 thang máy và 4 thang cuốn. 

"5 tầng đầu của The Garden dành cho khu vực bán lẻ, từ tầng 6 lên đến tầng 18 là khu căn hộ sang trọng và văn phòng. 3 tầng hầm bên dưới dành cho bãi đỗ xe", nội dung giới thiệu ghi rõ mục đích sử dụng của 3 tầng hầm bên dưới.

Tuy nhiên, trên thực tế, tại tòa nhà The Garden, siêu thị nằm ở tầng hầm thứ 3, thông với tầng hầm thứ 2, nơi có rất nhiều xe máy chỉ thông qua một cầu thang cuốn và cửa kính tự động. 

Được biết, sáng nay (16/3), Ban Quản lý tòa nhà cũng đã có cuộc họp liên quan đến sự cố tại tòa nhà. Tuy nhiên, thông tin cuộc họp chưa được công bố.

Chiều ngày 16/3, trao đổi với BizLIVE về việc có hay không sử dụng sai mục đích tầng hầm gửi xe làm siêu thị, ông Tạ Văn Thành, Trưởng phòng truyền thông Tập đoàn Bitexco (đơn vị quản lý tòa nhà The Garden) cho hay: “Mục đích sử dụng đều phải có phê duyệt từ cơ quan chức năng, không thể tự ý thay đổi mục đích”.

Theo ghi nhận của BizLIVE sáng 16/3, siêu thị Big C đã hoạt động đông đúc trở lại. Dù là ngày đầu tuần nhưng lượng khách khá đông, chủ yếu sử dụng phương tiện xe máy do đó lượng xe máy gửi trong tầng hầm tương đối lớn. 

Một khách hàng đến mua sắm tại siêu thị Big C The Garden cho biết, không khí trong tầng hầm tương đối ngột ngạt mặc dù lượng xe, người không nhiều. 

Hôm qua (15/3), trả lời báo Tiền Phong, Đại tá Trần Quang Trong, Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho rằng, tầng hầm của tòa nhà không có hệ thống quạt thông gió khiến không khí bị nhiễm độc bởi khí thải của xe máy và đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều người bị ngạt khí. 

"Trước thực trạng này, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân, chúng tôi đã đề nghị với thành phố tạm đình chỉ hoạt động của tòa nhà này để kiểm tra và khắc phục sự cố trên," Đại tá Trong nói.

Theo TP