Biển Đông: Trung Quốc liên tiếp dính đòn của Mỹ và G7

Ngày 23/5, khi tuyên bố bãi bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, tổng thống Mỹ Barack Obama đã khẳng định quyết định này không hề nhắm vào Trung Quốc. Tuy nhiên theo giới quan sát, quyết định đó thực chất là một đòn ngoại giao đánh vào Trung Quốc, vốn đang rất hung hăng tại Biển Đông, RFI cho biết.
Tổng thống Obama vừa có chuyến thăm nhiều dấu ấn tại Việt Nam
Tổng thống Obama vừa có chuyến thăm nhiều dấu ấn tại Việt Nam

Điều đáng nói là căn cứ vào những gì đang được thảo luận, nhân thượng đỉnh G7 mở ra tại Nhật Bản trong hai ngày 26-27/5, Bắc Kinh cũng sẽ phải lĩnh ngón đòn ngoại giao thứ hai vì những hành động quá đáng của họ, đặc biệt là tại Biển Đông.

Theo báo Pháp, ngón đòn ngoại giao mà tổng thống Mỹ Barack Obama tung ra tại Hà Nội rất lợi hại vì dù bị trúng đòn, Bắc Kinh không thể phản ứng chính thức, mà chỉ còn nước bật đèn xanh cho báo chí, đặc biệt là tờ báo dân tộc chủ nghĩa khét tiếng Hoàn Cầu ngày 24/5 tố cáo ông Obama là đã «nói dối một cách thô thiển.

Đối với tờ báo, quyết định mà ông Obama loan báo tại Hà Nội đích thực là nhắm vào Trung Quốc khi «làm trầm trọng thêm sự đối kháng chiến lược giữa Washington và Bắc Kinh», bằng cách «lợi dụng Việt Nam để khuấy động thêm tình hình Biển Đông», Hoàn Cầu đặt điều xuyên tạc một cách trắng trợn.

Dẫu sao thì dù không nói trắng ra, nhưng rõ ràng là những biện pháp tăng cường quan hệ Mỹ-Việt trong lãnh vực quốc phòng, quân sự được loan báo nhân chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Obama đều nhằm củng cố sức đề kháng của Hà Nội chống lại các động thái bành trướng của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Một ngày sau khi loan báo quyết định bãi bỏ cấm vận vũ khí Việt Nam, dù không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng trong bài nói chuyện tại Hà Nội trước 2.000 người, ông Obama như đã bênh vực Việt Nam khi đề cập vấn đề Biển Đông và nhấn mạnh «các nước lớn không được quyền bắt nạt các nước nhỏ».

Cử tọa Việt Nam đã không ngộ nhận ý nghĩa câu nói này chút nào khi vỗ tay nhiệt liệt tán thưởng câu nói của ông Obama. Đang ấm ức trước những diễn biến mới nhất trong quan hệ Mỹ-Việt, Bắc Kinh được cho là sẽ càng thêm bực tức trong hai ngày tới đây khi ông Obama qua Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Ise-Shima.

Theo nhiều nguồn thạo tin được hãng Kyodo ngày 24/5 trích dẫn, lãnh đạo 7 cường quốc công nghiệp hàng đầu trên thế giới (Mỹ, Nhật, Canada, Anh, Pháp, Đức và Ý) cùng với Liên hiệp châu Âu, sẽ cực lực phản đối các hoạt động cải tạo đảo đá, xây đảo nhân tạo trái phép và quân sự hóa các tiền đồn tại Biển Đông.

Tên Trung Quốc dĩ nhiên sẽ không được nêu lên một cách cụ thể, nhưng rõ ràng là đối tượng bị đả kích không ai khác hơn là Trung Quốc, trong thời gian gần đây đã rốt ráo bồi đắp đảo nhân tạo phi pháp tại quần đảoTrường Sa và Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Namm), đồng thời cho xây dựng một loạt cơ sở có thể dùng vào mục đích quân sự, và nhất là triển khai tên lửa, chiến đấu cơ trên các thực thể họ kiểm soát ở Biển Đông.

Theo Kyodo, trong bản tuyên bố kết thúc hai ngày họp tại Nhật Bản, lãnh đạo các quốc gia G7 sẽ phản đối những «hành động đơn phương có thể làm thay đổi thay đổi hiện trạng» Biển Đông. Các lãnh đạo cũng sẽ phản đối các hành vi «hù dọa, ép buộc hoặc sử dụng vũ lực» trong việc khẳng định chủ quyền lãnh thổ, đồng thời kêu gọi các nước giải quyết tranh chấp trong sự tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tuyên bố của nhóm G7 như vậy sẽ là một ngón đòn ngoại giao thứ hai liên tiếp đánh vào Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông, và sẽ cho thấy rõ sự lố bịch của các tuyên bố gần đây của Bắc Kinh, theo đó khoe khoang rằng "lập trường Biển Đông của Trung Quốc đã được hơn 40 nước ủng hộ".

Vấn đề là Bắc Kinh vẫn né tránh không công bố danh sách cụ thể của các «đồng minh" nói trên, nhưng căn cứ vào những thông tin nhỏ giọt và rải rác, thì đó chủ yếu là những nước không có trọng lượng. Không kể đến những trường hợp như Fiji hay Slovenia, đã vội vàng cải chính ngay thông tin được Trung Quốc đưa ra trước đó về việc các quốc gia này ủng hộ lập trường sai trái, bất chấp luật pháp quốc tế về Biển Đông của Bắc Kinh.