Bị tuýt còi, Bộ GTVT bỏ quy định phải thi lý thuyết khi đổi Giấy phép lái xe

VietTimes -- Bộ GTVT cho biết, đã thống nhất sửa Thông tư 58 quy định việc đổi Giấy phép lái xe (GPLX) từ vật liệu giấy sang vật liệu nhựa. Trong đó, sẽ bỏ quy định phải thi lại lý thuyết và GPLX giấy người dân vẫn được sử dụng bình thường, không bị phạt.
Người dân sẽ không phải thi lý thuyết khi đổi Giấy phép lái xe.
Người dân sẽ không phải thi lý thuyết khi đổi Giấy phép lái xe.

Theo Điều 57 của Thông tư 58 (Bộ GTVT) quy định, người dân phải đổi GPLX ô tô và giấy phép hạng A4 bằng vật liệu giấy sang vật liệu PET xong trước ngày 31/12/2016; GPLX mô tô không thời hạn, GPLX các hạng A1, A2, A3 phải xong trước ngày 31/12/2020.

Sau 6 tháng của thời hạn chuyển đổi này, nếu người có GPLX bìa giấy chưa đổi sang vật liệu PET thì phải thi lại lý thuyết để được cấp GPLX mới. Quy định này đã gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng, đổ dồn đi xin cấp đổi giấy phép lái xe thẻ nhựa PET ở nhiều địa phương.

Trước những quy định trên, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) khẳng định Thông tư 58 của Bộ Giao thông quy định người dân phải thi lại lý thuyết nếu không đổi giấy phép lái xe bìa giấy sang vật liệu PET là không có cơ sở pháp lý, không hợp pháp.

Và cho rằng, điều này không phù hợp với pháp luật hiện hành. Giấy phép lái xe là chứng chỉ cấp cho người điều khiển xe cơ giới có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật để được phép lái một hoặc một số loại xe cơ giới. Việc chuyển đổi các giấy phép lái xe không thời hạn hoặc đang còn thời hạn sử dụng sang vật liệu mới, có thu lệ phí, cần được xem là quyền của người dân và được thực hiện khi có nhu cầu.

Trước những ý kiến trên, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, việc ban hành Thông tư 58 với quy định về đổi GPLX từ vật liệu giấy sang vật liệu nhựa (PET) trước đó đã được lấy ý kiến của Bộ Tư pháp, Bộ Tư pháp đồng ý thì Thông tư này mới được ban hành.

Cũng theo Tổng cục Đường bộ, trong Thông tư 58 không có quy định xử phạt đối với người chưa đổi GPLX sang vật liệu nhựa PET. Bộ GTVT đang sửa đổi Thông tư 58, trong đó bãi bỏ quy định phải thi lại lý thuyết đối với người có GPLX chưa chuyển đổi sang vật liệu nhựa PET. Thông tư 58 sửa đổi sẽ được ban hành trong tháng 12/2016.