Bí thư Thăng: 'Không quy được trách nhiệm, cả làng ăn bẩn vẫn vui'

Bí thư TP HCM Đinh La Thăng đề nghị, nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng thực phẩm bẩn nhiều thì bí thư, chủ tịch UBND phải chịu trách nhiệm chứ không thể chung chung.

Bí thư TP HCM Đinh La Thăng. Ảnh: Lê Quân.

Bí thư TP HCM Đinh La Thăng. Ảnh: Lê Quân.

Gợi ý thảo luận tại hội nghị toàn quốc về tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) sáng nay, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các địa phương không nêu thành tích, nói thẳng vào những bất cập, đề xuất giải pháp cụ thể. Ông cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm của các bộ ngành, địa phương trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đề nghị cấm kinh doanh vĩnh viễn

Theo Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Chính phủ cần ban hành những chế tài mạnh để đảm bảo tính răn đe.

"Nếu cơ sở vi phạm nhiều lần thì cấm kinh doanh vĩnh viễn", ông Chung nói.

Theo Chủ tịch Hà Nội, việc bảo đảm VSATTP, nhất là quản lý thực phẩm tươi sống, rau quả trên địa bàn thủ đô hiện chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân; công tác tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức của người dân, doanh nghiệp còn hạn chế…

Trong khi đó Bí thư thành ủy TP HCM Đinh La Thăng nhận định tình hình ATTP đáng báo động, phức tạp, nguy hiểm.

"Hiện, cả làng cùng vui, ăn bẩn vẫn vui do không quy được trách nhiệm cho ai cả", Bí thư Thăng nói.

Người đứng đầu đảng bộ TP HCM đề nghị, nếu để xảy ra tình trạng thực phẩm bẩn nhiều thì bí thư, chủ tịch UBND xã, phường đó phải chịu chứ không thể chung chung như hiện nay.

Ngoài ra ông Thăng cũng cho rằng đội ngũ cán bộ thanh, kiểm tra có vấn đề, chưa làm tròn nhiệm vụ. "Nếu đạo đức công vụ tốt thì sẽ không để dân phải sử dụng thực phẩm bẩn", ông nói, đồng thời đề nghị giao cho cựu chiến binh tại địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Răn đe tổ chức, cá nhân vi phạm VSATTP

Hội nghị toàn quốc về tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm diễn ra sáng 27/4 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 2 phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Vũ Đức Đam.

Hội nghị bàn về các nội dung tăng cường trách nhiệm, nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm, cho ý kiến dự thảo chỉ thị của Thủ tướng về bảo đảm an toàn thực phẩm; việc triển khai chương trình phối hợp giữa Chính phủ và Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020.

'Khong quy duoc trach nhiem, ca lang an ban van vui' hinh anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh:VGP.

Thành phần dự hội nghị tại điểm cầu trụ sở Chính phủ có Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các bộ Y tế, Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Công thương, Công an, Quốc phòng, Tài chính, Tài nguyên & Môi trường, Thông tin & Truyền thông...

Trả lời báo chí sau khi tuyên thệ nhậm chức sáng 7/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 6 ưu tiên mà Chính phủ, Thủ tướng tập trung chỉ đạo, điều hành. Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là một phần trong 6 ưu tiên đó.

Thành phần dự hội nghị tại điểm cầu của 63 tỉnh, thành gồm bí thư tỉnh ủy, thành ủy; chủ tịch UBND và phó chủ tịch UBND phụ trách lĩnh vực VSATTP; lãnh đạo các sở Y tế, Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Tài chính, Công thương, Công an; các thành viên khác của Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh; lãnh đạo một số quạn, huyện trọng điểm về ATTP.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, để bảo đảm ATTP đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Ông đề nghị làm rõ trách nhiệm của các chủ thể, nhất là trách nhiệm của người sản xuất; trách nhiệm của người đứng đầu của các địa phương… và đặc biệt là trách nhiệm giám sát của các cấp, ngành, cơ quan dân cử để tạo ra sự chuyển biến.

Thủ tướng yêu cầu phải thay đổi cách tiếp cận trong quản lý, đề ra giải pháp cụ thể, lựa chọn các loại thực phẩm cụ thể nhất là thực phẩm tươi sống - gắn bó thường nhật với đời sống người dân - để tập trung giám sát. Các cơ quan chức năng như công an, thanh tra, quản lý thị trường phải thanh tra, kiểm tra mạnh mẽ hơn từ xử lý hành chính đến hình sự để răn đe các cá nhân, tổ chức vi phạm về ATTP, bảo vệ quyền lợi sức khỏe của người dân.

Bốn nhóm giải pháp cơ bản

Một là, đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là của chính quyền địa phương.

Hai là, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm.

Ba là, phát huy vai trò của nhân dân trong việc đấu tranh, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm ATTP.

Bốn là, tập trung chỉ đạo, tạo chuyển biến rõ nét trong năm 2016 một số vấn đề như: siết nhập khẩu các chất, thuốc trong sản xuất, chế biến thực phẩm, chấm dứt sử dụng salbutamol, vàng ô...; Bộ Y tế siết quản lý sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm chức năng, bảo đảm vệ sinh an toàn, vệ sinh trong ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp. Bộ Công Thương siết chặt quản lý việc ngăn chặn nhập lậu rượu giả, nước giải khát không truy xuất được nguồn gốc. UBND tập trung kiểm tra, xử lý dứt điểm các điểm nóng về an toàn thực phẩm đang được dư luận và xã hội quan tâm trên địa bàn.

Theo Zing