Bí thư Đinh La Thăng: 'Sao anh cứ cãi với dân?'

"Cán bộ mà làm vậy thì làm sao dân tin được. Sao anh cứ cãi với dân. Những báo cáo rất vô cảm. Cứ hỏi một đàng trả lời một nẻo”, Bí thư Đinh La Thăng nói.
Bí thư Đinh La Thăng tại cuộc họp - Ảnh: Trung Hiếu
Bí thư Đinh La Thăng tại cuộc họp - Ảnh: Trung Hiếu

Chiều 19.5, làm việc với Huyện ủy, UBND H.Hóc Môn (TP.HCM), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đề nghị phải phân loại đối với những kiến nghị của cử tri. 

"Đầu mối ở đâu? Ai chịu trách nhiệm? Xử lý thế nào? Không có kiểu hằng tháng Bí thư huyện, Phó bí thư huyện kết luận thì phải chỉ đạo cái nào giải quyết được... Những kiến nghị của cử tri đều có ý kiến của lãnh đạo TP hết, chỉ có không làm mà thôi", ông Thăng nói.

Bản thân nhà máy đó không đủ điều kiện tồn tại. Thôi ngồi xuống đi! Những cán bộ như thế phải ra khỏi bộ máy chính quyền ngay 

                                                                          Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng

Chủ tịch UBND H.Hóc Môn Lê Tuấn Tài báo cáo về những kiến nghị của cử tri nổi lên mấy vấn đề như an ninh trật tự, môi trường, xây dựng cơ bản, giấy tờ nhà cho dân… Nghe đến đây ông Thăng hỏi còn bao nhiêu trường hợp chưa được cấp sổ đỏ? Ông Tài trả lời còn 5.000 trường hợp. Ông Thăng hỏi: “Phát sinh từ bao giờ?”. “2 năm nay”, ông Tài đáp.

Nghe đến đây ông Thăng nói: “2 năm rồi à? Chết! Vậy mà ông cứ tiếp tục trình, lại tiếp tục rà à?”. Rồi ông Thăng hỏi thêm ông Tài: “Cơ sở sản xuất Tấn Minh nằm trong khu dân cư có nằm trong khu quy hoạch, có được sản xuất không? Người dân làm nhà cấp 4 thì không được vậy mà có người xây nhà thì được. Lý do vì sao? Xử lý thế nào? Xây thì ở xã phải biết chứ, sao xây không phép không biết? Rồi anh nói thêm cho tôi tình trạng học thêm, dạy thêm ở TP tràn lan. Vậy ở huyện có tình trạng này không? Vừa rồi tôi đi Củ Chi, các đồng chí ở Sư đoàn 9 cho tôi biết trường gần không cho học mà bắt đi trường xa, vừa khổ dân và gây ùn tắc giao thông. Anh nói cho tôi biết vì sao?”. 

Bí thư Đinh La Thăng: 'Sao anh cứ cãi với dân?' - ảnh 3

Chủ tịch UBND H. Hóc Môn Lê Tuấn Tài giải trìnhẢNH: TRUNG HIẾU

Ông Tài đáp: “Công ty Tấn Minh đã kiểm tra. Công ty này có giấy phép hoạt động, về quy hoạch thì trên địa bàn huyện không có khu công nghiệp”

Ông Thăng hỏi: “Công ty này nằm trong khu dân cư hay không? Có được phép sản xuất hay không? Ông trưởng phòng TN-MT đâu? Tôi đề nghị huyện phải cách chức vì các ông làm báo cáo gửi rất vô cảm. Báo cáo không có căn cứ để di dời, đình chỉ. Vậy trước đây anh dựa vào đâu mà xử phạt công ty này? Làm báo cáo như thế anh có xứng đáng làm trưởng phòng TN-MT huyện không?”.

Bí thư Đinh La Thăng: 'Sao anh cứ cãi với dân?' - ảnh 4

Ông Đinh La Thăng trong lần thị sát doanh nghiệp Tấn Minh sau khi nghe dân phản ánh về tình trạng ô nhiễmẢNH: TRUNG HIẾU

Ông Trần Quang Duy, Trưởng phòng TN-MT H.Hóc Môn đáp: “Sở TN-MT lần kiểm tra độ bụi và đều thấy trong ngưỡng cho phép. Chúng tôi tiếp tục kiểm soát, di dời đưa vào danh mục kiểm soát di dời trong năm 2016. Giờ chưa có đủ cơ sở di dời”.

Ông Thăng: “Anh báo cáo đến thời điểm này chưa đủ điều kiện di dời?”. Ông Duy đáp: “Dự thảo từ đây đến năm 2020 những trường hợp không phù hợp thì sẽ di dời, nhưng đó là trong dự thảo còn trong quy định chưa đủ cơ sở di dời”.

Ông Thăng chỉ rõ: “Bản thân nhà máy đó không đủ điều kiện tồn tại. Thôi ngồi xuống đi! Những cán bộ như thế phải ra khỏi bộ máy chính quyền ngay”.

Nhà của Chủ tịch HĐND TP cũng dính quy hoạch

Rồi quay sang Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng, ông Thăng nói: “Tôi nói ông Thắng nghe, bản thân báo cáo cho tôi mà ông còn đưa Phó giám đốc ký và báo cáo lại không giải quyết được gì. Tôi hỏi việc xử lý bãi rác Đông Thạnh như thế nào, chứ không hỏi bãi rác này làm được gì. Bãi rác vừa chiếm đất, vừa thải nước bản ra môi trường. Cán bộ mà làm vậy thì làm sao dân tin được. Sao anh cứ cãi với dân. Những báo cáo rất vô cảm. Cứ hỏi một đàng trả lời một nẻo... Thí điểm thì thí điểm một thời gian thôi chứ thí điểm gì tới 15 - 20 năm. Cách làm việc rất quan liêu. Cán bộ Sở Quy hoạch kiến trúc mà toàn ngồi trong máy lanh vẽ không à".

"Chị Tâm (Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP) nói bản thân nhà chị cũng bị quy hoạch cây xanh; không phải riêng nhà chị mà hơn 20 nhà. Chị Tâm nói chị sẵn sàng đi còn các hộ dân khác thì sao. Quy hoạch toàn ngồi máy lạnh, cứ vô cảm mà vẽ”, ông Thăng nói. 

Theo Thanh Niên