Bị Mỹ cấm vận, Huawei tìm đến Nga

VietTimes – Ngày 5/6 vừa qua, nhà mạng Mobile TeleSystems (MTS) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với nhà cung cấp thiết bị viễn thông Trung Quốc, Huawei để triển khai mạng viễn thông 5G tại Nga trong năm 2020.

Theo The Guardian, thỏa thuận phát triển mạng 5G giữa nhà mạng Nga MTS và công ty Trung Quốc đang bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia tại Mỹ. Huawei đã ký kết thỏa thuận với đối tác Nga vào ngày 5/6, bên lề cuộc gặp gỡ cấp cao giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chủ tịch luân phiên Huawei Guo Ping (trái) bắt tay đại diện MTS. Ảnh: Reuters
Chủ tịch luân phiên Huawei Guo Ping (trái) bắt tay đại diện MTS. Ảnh: Reuters

Trong biên bản thỏa thuận, đại diện MTS đề cập đến kế hoạch “phát triển các công nghệ 5G và thí điểm thế hệ mạng viễn thông thứ 5 [tại Nga] trong giai doạn 2019-2020”.

Đáp lại sự tin cậy của nhà mạng Nga, Chủ tịch luân phiên Huawei Guo Ping cho biết ông “rất vui” vì công ty đã đạt được thỏa thuận “trong lĩnh vực có tầm quan trọng chiến lược như 5G”.

Kể từ cuối năm ngoái, Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc đã liên tiếp phải hứng chịu đòn trừng phạt của Washington.

Ngay trong tháng 5, chính quyền Trump đã bổ sung Huawei và 68 chi nhánh vào danh sách đen thương mại, cấm các công ty công nghệ Mỹ thực hiện giao dịch với Huawei vì nghi ngờ công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đang hoạt động gián điệp cho Bắc Kinh.

Mặc dù sau đó Mỹ đã cấp chứng chỉ tạm thời cho các đối tác của Huawei trong vòng 90 ngày, nhưng các chuyên gia nhận định rằng lệnh cấm đe dọa sự tồn tại của công ty do để làm ra các sản phẩm, Huawei phụ thuộc rất lớn vào đối tác cung ứng công nghệ bán dẫn từ Mỹ.

Bên cạnh đó, các đối tác cung cấp phần mềm quan trọng cho Huawei, bao gồm Google và Microsoft cũng lần lượt chấm dứt mối quan hệ hợp tác với công ty Trung Quốc.

Theo The Guardian