Bị cắt đường tiếp viện, liên minh khủng bố Jaish al-Fateh hoảng loạn

Ngày 20.12, quân đội Syria, phối hợp với các lực lượng bán quân sự Shia, tương tự như lực lượng Hezbollah, đánh chiếm thành công thị trấn Khan Touman và làng Qarasi ở miền Nam Aleppo,  khu vực mà lực lượng khủng bố đã khống chế từ cách đây vài năm.

Nữ quân nhân Hanaa Salah Mohammed

Nữ quân nhân Hanaa Salah Mohammed

Bị cắt đường tiếp viện, liên minh khủng bố Jaish al-Fateh hoảng loạn ảnh 1

Báo Al - MasdarsNew: Chiều ngày 20.12,  Quân đội Syria đã chớp nhoáng đánh chiếm thị trấn Khan Touman, sau đó tăng tốc chọc thủng tuyến phòng thủ đã rạn vỡ của lực lượng khủng bố và đánh chiếm làngKalidiyah, kiểm soát vài trăm mét đường dọc theo quốc lộ M5.

Những khu vực này các tổ chức khủng bố đã chiếm giữ kể từ mùa hè năm 2012, do bất ngờ, các phần tử nổi dậy đã không thể thiết lập hệ thống phòng thủ ngăn chặn các cuộc tấn công, lực lượng vũ trang Syria đã nhanh chóng áp đảo các tay súng khủng bố, buộc chúng phải tháo chạy hỗn loạn.  Về chiến lược, quốc lộ M5, nối từ Idlib đến thành phố Aleppo, đã hoàn toàn bị cắt đứt đối với phiến quân Hồi giáo trung thành của liên minh Jaish al-Fateh.

Chỉ trong thời gian ngắn, tuyến chiến đấu của quân đội Syria đã lấn sâu vào vùng đất dưới quyền kiểm soát của các lực lượng khủng bố. Thành công này có được dựa trên hỏa lực không kích rất mạnh của lực lượng Không quân Nga, cùng với sự có mặt của các lực lượng vũ trang thiện chiến người Shi’a, đến từ Lebanon, Iraq và Iran.

Mặc dù vậy, cuộc tiến công của quân đội Syria cũng gặp những tổn thất nặng nề về phương tiện chiến tranh do liên minh các tổ chức nổi dậy Jaish al-Fateh, có được các loại vũ khí chống tăng hiện đại do Mỹ cung cấp như tên lửa chống tăng có điều khiển TOW và một số loại vũ khí có nhiều nguồn gốc, những loại vũ khí chống tăng này đã gây thiệt hại lớn về tăng, thiết giáp và các xe cơ giới khác lực lượng quân chính phủ.

Quân đội Syria đang nỗ lực để để giảm nguy cơ lên lên thành phố Aleppo, địa bàn nằm trong quyền kiểm soát của chính phủ  và thị trấn Fuah và Kafrhaya của người Shi'a  gần thành phố Idlib. Hơn nữa, hướng tấn công của quân đội Syria nhằm tiếp cận Nubl và al-Zahraa từ phía nam.

Cắt được tuyến đường tiếp viện của các tổ chức khủng bố, không loại trừ khả năng quân đội Syria sẽ tiến hành một cuộc tấn công đánh dọc theo tuyến đường M5 về hướng các thị chất của người Shi'a Nubl và al-Zahraa.

Quân đội Syria và đồng minh chiến đấu ở Aleppo

Không quân Nga không kích ở Aleppo

Nữ quân nhân người Syria, được cho là đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom ở ven đường, được báo cáo là đã trở lại cuộc sống.

Hanaa Salah Mohammed, quân nhân được huấn luyện bởi lực lượng Vệ binh Cộng hòa Syria, theo báo cáo đã thiệt mạng do một quả bom đặt bên đường phát nổ, nữ quân nhân này đang cùng với đồng đội của mình trở về sau một nhiệm vụ chiến đấu ở Darayya, phía tây thủ đô Damascus.

Một nữ quân nhân khác Farah Suleiman dã thiệt mạng, 11 người khác bị thương  trong vụ nổ bom ở khu vực quận Mazzah vào chiều ngày 20.12.

Những nữ quân nhân Syria tham gia vào lực lượng vũ trang địa phương của thành phố Darayya, 8 km về phía tây nam của Thủ đô Damascus, đại đa số họ là lính bắn tỉa.

 Theo QPAN