Bị cáo Nguyễn Hữu Linh choáng váng nhận án phạt 1 năm 6 tháng tù

VietTimes – Hôm nay 23/8, HĐXX đã vừa tuyên án 1 năm 6 tháng tù giành cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh trong vụ án dâm ô trẻ em trong thang máy chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, quận 4, TP.HCM).
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh đến TAND quận 4 sáng nay 23/8 (Ảnh: Ngọc Hân)
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh đến TAND quận 4 sáng nay 23/8 (Ảnh: Ngọc Hân)

Đây là lần thứ hai TAND quận 4 (TP.HCM) mở phiên tòa xét xử kín, vụ bị cáo Nguyễn Hữu Linh - nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng - bị truy tố về hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi. Bị cáo Nguyễn Hữu Linh đến tòa cùng với luật sư bào chữa Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP.HCM). Cũng như ở lần xét xử trước, phía bị hại không đến dự phiên tòa.

Trước cửa TAND quận 4, ông Linh bước xuống xe giữa vòng vây của lực lượng an ninh và rất đông báo chí, truyền hình, cùng nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến. Lần này, ông Linh không còn sợ hãi bỏ chạy như lần trước mà điềm tĩnh đi lên phòng xử.  

Phiên tòa thứ nhất diễn ra hôm 25/6, sau nửa ngày xét xử, TAND quận 4 đã trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung vụ án. Lý do là do bị cáo không thừa nhận nôi dung truy tố của VKSND quận 4 về tội danh trên, mặc dù tại phần xét hỏi, bị cáo Linh thừa nhận 3 lần ôm hôn bé gái và hoàn toàn nhận thức được hành vi này là sai. TAND quận 4 cũng yêu cầu cần làm rõ kết luận giám định của vụ án, cụ thể là chi tiết bàn tay trái của ông Linh khi ôm hôn cháu bé có chạm vào cơ thể cháu hay không?

Theo hồ sơ vụ án, các mốc thời gian được ghi nhận như sau: Khoảng 21h ngày 1/4/2019, ông Nguyễn Hữu Linh sau khi đi ăn, tối trở về chung cư Galaxy (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4), nơi con trai của ông cư trú. Khi vào thang máy, Nguyễn Hữu Linh gặp cháu N.K.C (sinh năm 2013) đi mua đồ giúp mẹ, bước vào chung thang máy với ông Linh từ tầng trệt tòa nhà. Lúc có ông bảo vệ chung cư thì ông Linh không làm gì, nhưng khi cánh cửa thang máy khép lại, theo camera an ninh ghi được, Nguyễn Hữu Linh đã có những hành vi sàm sỡ cháu bé như ôm, hôn vào má, sờ vào đùi…

Nguyễn Hữu Linh đã dùng tay phải sờ vào má bên trái và đưa mặt mình áp sát vào mặt của cháu C., phần miệng chạm vào mép phải và phần mũi chạm vào má bên phải của cháu C. rồi buông cháu C. ra. Ông Linh sau đó tiếp tục dùng tay phải choàng vào phía sau cổ, kéo cháu C. về hướng mình và đưa mặt mình sát vào má bên trái của cháu C.

Cháu C. phản ứng, dùng tay phải che mặt mình, vùng miệng của Linh chạm vào tay cháu C. Cháu C. di chuyển lại đứng gần cửa thang máy thì bị Linh tiếp tục dùng tay phải choàng qua vai phải, kéo ghì cháu C. lùi về phía sát mình và tay phải Linh vẫn để phía trước thân người cháu C. khiến cháu C. phản ứng cúi khom người xuống. 

Khi thang máy mở cửa thì cháu C. vùng bỏ chạy, có biểu hiện suýt té, thể hiện sự hoảng sợ và ngay sau đó cháu đã kể ngay cho người thân trong gia đình biết sự việc. Gia đình bé phẫn nộ và yêu cầu Ban Quản lý chung cư Galaxy trích xuất ngay camera để tìm thủ phạm. 

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh tại phiên tòa sáng nay 23/8 (Ảnh: Hoàng Giang)
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh tại phiên tòa sáng nay 23/8 (Ảnh: Hoàng Giang)

Đến chiều ngày 2/4 thì các đoạn video từ camera an ninh đã được nhiều tài khoản đưa lên mạng xã hội, gây bão dư luận, còn Nguyễn Hữu Linh trở về Đà Nẵng. Phải tới hôm sau, ông Linh nhận được triệu tập của cơ quan điều tra mới bay từ Đà Nẵng trở lại TP.HCM, đến Công an quận 4 trình diện và khai nhận sự việc.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh bị đề nghị truy tố theo khoản 1 Điều 146 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh thừa nhận có 3 lần ôm hôn nhưng vẫn đưa lý lẽ là "không dâm ô". Mặc dù vậy, đánh giá của VKSND quận 4 cho rằng hành vi của Nguyễn Hữu Linh là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến nhân phẩm danh dự người dưới 16 tuổi, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội tại địa phương. Vì vậy cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự xử lý nghiêm minh trước pháp luật nhằm răn đe giáo dục và phòng ngừa chung cho xã hội. 

Cho nên, tại phiên tòa sáng nay 23/8, bị cáo Nguyễn Hữu Linh choáng váng nghe HĐXX tuyên phạt mức án 1 năm 6 tháng tù giam dành cho tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Bị cáo Linh đã phải ngồi lại ghế một khoảng thời gian rồi mới có thể đứng lên rời tòa.