“Bí ẩn động trời” đằng sau những bức họa nổi tiếng mọi thời đại

VietTimes – Rất nhiều bức họa nổi tiếng trên thế giới đã có lịch sử hàng trăm năm tuổi. Những tác phẩm hội họa này không chỉ là tuyệt tác mà còn ẩn chứa cả những bí mật chờ được tìm ra. Ngày nay nhờ công nghệ hiện đại, chúng ta có thể khám phá ra những "bí mật động trời” được che giấu trong các tác phẩm nghệ thuật này. 

Mọi người ai cũng có sự tò mò cực lớn với việc khám phá những bí ẩn, mật mã ẩn sau các tác phẩm nghệ thuật. Da Vinci là một danh họa thành danh, nhưng không nhiều người biết về các nốt nhạc mà ông vẽ trong kiệt tác “Bữa ăn cuối cùng” qua cách bài trí bánh mì cùng tư thế bàn tay của Jesus và các tông đồ. Và nhờ kính hiển vi, bạn sẽ khám phá ra bí ẩn thú vị trong đôi mắt của nàng Mona Lisa.

Dưới đây là 14 tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng với các biểu tượng bí ẩn.

1.  Hình chiếc đầu lâu trong bức "The Ambassadors" ( tạm dịch: Ngài Đại sứ) của Hans Holbein

“Bí ẩn động trời” đằng sau những bức họa nổi tiếng mọi thời đại ảnh 1Bức tranh được hoàn thành vào năm 1533.

Toàn bộ bức tranh thoạt nhìn không có gì quá khác lạ nhưng nếu người xem để ý phía cuối bức tranh, đặc biệt nếu bạn nhìn vào bức tranh từ bên phải, bạn sẽ nhận thấy hình vẽ biến dạng của một chiếc đầu lâu ở giữa hai người đàn ông.

Đây là tác phẩm nổi tiếng nhất của Hans Holbein, không chỉ khắc họa chân dung hai đại sứ giàu có, quyền lực mà còn ẩn chứa triết lý nhân sinh sâu sắc thông qua chiếc đầu lâu đặc biệt này. Một mặt, cái chết là điều không đáng lưu tâm trong cuộc sống. Nhưng mặt khác, cái chết làm biến dạng cuộc sống con người.

2. UFO xuất hiện trong bức "Đức Mẹ và Thánh Giovannino"

“Bí ẩn động trời” đằng sau những bức họa nổi tiếng mọi thời đại ảnh 2Bức họa hiện đang được trưng bày tại Palazzo Vecchio ở Florence.

Vòng tròn mờ đó bên cạnh Đức Mẹ đã là tâm điểm của nhiều cuộc tranh cãi trong nhiều năm. Trong đó, có nhiều người tin rằng họa sĩ Domenico đã khắc họa một vật thể bay không xác định (UFO).

3.  Bộ não người ẩn sau bức họa trên trần nhà lừng danh “Creation of Adam” ( Tạm dịch: Tạo ra Adam)

“Bí ẩn động trời” đằng sau những bức họa nổi tiếng mọi thời đại ảnh 3

Bức bích họa trên trần nhà nguyện Sistine đã khiến danh họa người Ý Michelangelo mất tới 4 năm mới hoàn tất. Hình dạng của chiếc áo choàng đỏ xung quanh Chúa Trời là một sự dựng hình chính xác đến mức đáng kinh ngạc về mặt giải phẫu học đối với bộ não con người.

Cách khắc họa của Michelangelo khiến nhiều chuyên gia tin rằng ông hàm ý Chúa Trời là một sự sáng tạo của bộ não con người.

4.  Đoạn nhạc ẩn sau bức " The last Supper” (tạm dịch: Bữa tối cuối cùng)

“Bí ẩn động trời” đằng sau những bức họa nổi tiếng mọi thời đại ảnh 4Danh họa Leonardo Da Vinci vốn có sở thích ẩn chứa những chi tiết bí mật nhỏ trong các tác phẩm của mình.

Đoạn nhạc ẩn sau bức “ Bữa tối cuối cùng” là một minh chứng rõ ràng nhất cho tài năng ẩn giấu chi tiết nhỏ trong các tác phẩm của mình như “mật mã Da Vinci”.

Các chuyên gia hội họa đã phát hiện ra rằng vị trí những chiếc bánh mì đặt trên bàn cũng như vị trí để bàn tay của các tông đồ khi được “gióng” lên khuông nhạc sẽ tựa như các nốt nhạc.

5.  Vincent Van Gogh gợi nhắc về bức “Bữa tối cuối cùng” trong bức “Cà phê vỉa hè trong đêm”

“Bí ẩn động trời” đằng sau những bức họa nổi tiếng mọi thời đại ảnh 5Vincent Van Gogh gợi nhắc về bức “Bữa tối cuối cùng” trong bức “Cà phê vỉa hè trong đêm” (1888).

Nhiều chuyên gia hội họa tin rằng Vincent Van Gogh – một biểu tượng nghệ thuật ấn tượng đã bày tỏ sự tôn kính đến danh họa Da Vinci khi gợi nhắc tới bức “Bữa tối cuối cùng” trong bức “Cà phê vỉa hè trong đêm” của mình.  Cụ thể, có 12 vị khách ngồi trong quán (tương ứng với các tông đồ), và người phục vụ trong quán xuất hiện ở giữa bức tranh tựa như Chúa Giê-su.

Ngoài ra, ngay phía sau người phục vụ là một hình chữ thập ẩn chứa trong ô cửa sổ.

6.  Bức chân dung “nhỏ xíu” của chính tác giả trong bức họa “Bacchus”

“Bí ẩn động trời” đằng sau những bức họa nổi tiếng mọi thời đại ảnh 6Bacchus (hay còn được biết đến với tên Dionysus) là vị thần rượu trong thần thoại Hy Lạp

Trong bức họa “Bacchus”, danh họa Caravaggio đã đưa một bức tự họa chân dung nhỏ xíu của mình vào trong chiếc bình rượu. Hình ảnh chân dung bé xíu này được phát hiện ra năm 1922, tức hơn 300 năm sau khi bức họa được hoàn thành, tuy nhiên nó đã bị lãng quên sau nhiều năm bảo quản kém. Bức ảnh đã được khám phá lại vào năm 2009 bằng cách sử dụng công nghệ hiện đại.

7.  Hình ảnh cá voi bị dạt vào bờ trong bức “Scheveningen Sands” ( Tạm dịch: Bãi biển Scheveningen)

Bức họa được thực hiện vào thế kỷ 17Bức họa được thực hiện vào thế kỷ 17

Bức tranh “Scheveningen Sands” của danh họa Hendrick van Anthonissen nổi tiếng thế kỷ 17 từng khiến các chuyên gia tò mò. Trước khi phục chế, các nhà nghiên cứu chỉ thấy trong tranh là một đám đông đang tụ tập trên bãi biển nhưng không có gì đặc biệt. Sau quá trình lau rửa, bí mật của bức tranh mới được hé lộ. Đó là hình ảnh một con cá voi bị mắc cạn trên bãi biển được vẽ đè lên.

Lý do tại sao chú cá voi bị vẽ đè lên? Theo các chuyên gia phục chế bức tranh, việc khắc họa một con vật đã chết trong tranh vẽ bị cho là cấm kỵ hồi thế kỷ 18-19.

8.  Hai phiên bản khác nhau của bức tượng “David” dưới góc nhìn khác nhau

“Bí ẩn động trời” đằng sau những bức họa nổi tiếng mọi thời đại ảnh 8Bên cạnh việc là một họa sĩ, Michelangelo còn là một nghệ sĩ điêu khắc trứ danh.

Bức tượng “David” là một tác phẩm điêu khắc lấy cảm hứng từ truyền thuyết về cuộc đấu giữa tráng sĩ David và người khổng lồ Goliath. Bức tượng “David” cao hơn 5m nếu được nhìn từ bên dưới, giống như góc nhìn của đa phần du khách, có vẻ biểu cảm rất bình tĩnh.

Dù vậy, khi quan sát trực diện gương mặt của tráng sĩ David sẽ thấy biểu hiện của nỗi sợ pha cả sự giận dữ. Nếu biết tới câu chuyện truyền thuyết về cuộc đấu giữa David và người khổng lồ Goliath, người ta sẽ hiểu biểu cảm này là bởi David đang chuẩn bị bước vào cuộc đấu sống còn.

Một bài báo của hai bác sĩ khác nói rằng Michelangelo để lại manh mối khác cho tình trạng không bình tĩnh của David qua những tĩnh mạch trong cánh tay và trán David đang nhíu mày.

9.  Gương mặt ẩn giấu trong đám mây

“Bí ẩn động trời” đằng sau những bức họa nổi tiếng mọi thời đại ảnh 9

Bức bích họa được thực hiện bởi họa sĩ người Ý Giotto có thể tìm thấy tại Vương cung thánh đường Thánh Francis nằm ở thành phố Assisi, Ý. Khuôn mặt ẩn giấu này chỉ được phát hiện vào năm 2011, khoảng 700 năm sau khi nó được hoàn thành. Theo CBS News, nhà sử học nghệ thuật Chiara Furgoni đã nhận ra khuôn mặt này khi bà nghiên cứu thời gian hoàn thành của bức bích họa. Bạn có thể nhìn thấy mắt, mũi, miệng và cả một cặp sừng nhô lên trong đám mây.

10. Hơn 100 câu "tục ngữ" ẩn giấu bức tranh "Tục ngữ Hà Lan"

“Bí ẩn động trời” đằng sau những bức họa nổi tiếng mọi thời đại ảnh 10

Trong khi có nhiều tục ngữ nước ngoài được miêu tả trong bức tranh, cũng có một số câu tục ngữ kinh điển vẫn được sử dụng ngày nay ở Mỹ.

Có thể thấy các hình ảnh hàm ý về các câu tục ngữ xuất hiện trong tranh, như “đất trời đảo lộn” (với hình quả địa cầu đặt trên thanh gỗ), “đập đầu vào tường” (hình ảnh người đàn ông quay đầu vào bức tường), “có cả thế giới trong tay” (người đàn ông cầm quả địa cầu), “cá lớn nuốt cá bé” (hình ảnh một con cá to đang nuốt một con cá nhỏ)…

11.  Chữ LV bên mắt phải của nàng Mona Lisa

“Bí ẩn động trời” đằng sau những bức họa nổi tiếng mọi thời đại ảnh 11

Người ta thường chú ý tới nụ cười của nàng Mona Lisa, nhưng ít ai biết đôi mắt nàng cũng ẩn chứa bí mật động trời không kém.

Các thành viên Ủy ban di sản văn hóa quốc gia Ý đã phát hiện ra ký hiệu LV ẩn bên trong mắt phải của nàng Mona Lisa - bức tranh nổi tiếng của Leonardo da Vinci. "Ở mắt phải của Mona Lisa có ký tự LV. Một thông điệp ẩn khác bên trong bức họa này chính là con số 72 nằm dưới chiếc cầu ở phía vai phải của Mona Lisa.

Người ta vẫn chưa thể tìm ra ý nghĩa đằng sau những chữ cái và con số này, bức tranh hơn 500 năm tuổi vẫn còn là một điều bí ẩn. Trong khi LV có thể là viết tắt của tên danh họa Leonardo Da Vinci, thì con số 72 lại thực sự khó hiểu.

12. Đoạn nhạc được viết trên “vòng 3” của một nhân vật trong bức "Garden of Earthly Delights” ( Tạm dịch: Khu vườn hưởng lạc trần tục)

“Bí ẩn động trời” đằng sau những bức họa nổi tiếng mọi thời đại ảnh 12

Thoáng qua chắc chắn bạn sẽ không thể nhận thấy được bí mật này nhưng nếu quan sát kĩ hơn thì khác. Ở góc trái trên cùng, có thể thấy một đoạn nhạc được viết trên “vòng 3” của một nhân vật.

Giới nghiên cứu đã thử dịch đoạn nhạc cổ này sang ký hiệu âm nhạc hiện đại và thậm chí đã từng thu âm đoạn nhạc này để công chúng có thể nghe.

13. Chân dung lồng chân dung ở bức "The Arnolfini Portrait "( Tạm dịch: Chân dung Arnolfini)

“Chân dung Arnolfini” chứa chân dung của chính họa sĩ người Hà Lan Jan van Eyck.“Chân dung Arnolfini” chứa chân dung của chính họa sĩ người Hà Lan Jan van Eyck.

"Chân dung Andolfini" là một trong những bức tranh gây tranh cãi nhau nhất từ trước tới nay. Mọi thứ từ dép đến con chó đến vị trí của người phụ nữ đều trở thành đề tài được quan tâm. Bức chân dung nhỏ xíu trong gương chỉ có thể xem được khi có thiết bị công nghệ.

Trong hình ảnh phản chiếu, có thể thấy còn có hai người nữa xuất hiện trong phòng, trong đó có một người là họa sĩ Jan van Eyck, trên bức tranh, họa sĩ cũng ký tên là “Jan van Eyck đã ở đây”, vì vậy, có thể hiểu, một người đàn ông trong gương chính là họa sĩ.

14.  Hiện tượng nhiễu loạn trong “The Starry Night” (tạm dịch: Đêm đầy sao)

“Bí ẩn động trời” đằng sau những bức họa nổi tiếng mọi thời đại ảnh 14

Năm 2004, các nhà khoa học phát hiện ra hiện tượng nhiễu loạn xung quanh một ngôi sao xa, trong đó mây, bụi và khí có hình dáng giống trong bức tranh The Starry Night (tạm dịch là Đêm đầy sao) của danh họa Van Gogh. Họ cho rằng nghệ sĩ nổi tiếng này đã nắm bắt được hiện tượng vật lý kỳ thú và phác họa lại trong bức tranh nổi tiếng của mình trên vải canvas.