TP.HCM

Bệnh viện ĐH Y Dược làm gì để giảm nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế

VietTimes – Mới đây, một mô hình hiệu quả làm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho nhân viên y tế trong môi trường bệnh viện đã được triển khai tại BV Đại học Y Dược TP.HCM.
Hội chẩn trực tuyến giữa các BS chuyên khoa tại Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM
Hội chẩn trực tuyến giữa các BS chuyên khoa tại Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM

Những ngày qua, thông tin về hai nhân viên y tế của BV Bạch Mai bị nhiễm COVID-19 đã làm cho toàn ngành y tế phải lo lắng, hàng trăm nhân viên y tế khác của BV Bạch Mai phải được cách ly theo dõi (F1), vì đã tiếp xúc trực tiếp với nhân viên bị nhiễm. Chắc chắn giai đoạn này Bệnh viện đang gặp rất nhiều khó khăn.

Mặc dù, các văn bản pháp lý của Bộ Y tế về tăng cường triển khai các hoạt động liên quan đến kiểm soát nhiễm khuẩn, chống lây lan mầm bệnh trong môi trường bệnh viện đã có, Sở Y tế T P.HCM cũng có nhiều văn bản nhắc nhỡ và đã tổ chức nhiều khóa đào tạo cho nhân viên y tế của các bệnh viện về kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng chống lây lan dịch bệnh COVID-19 tại các bệnh viện, nhưng nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế luôn là một nguy cơ rình rập và sẽ xảy ra bất cứ lúc nào nếu các bệnh viện không có giải pháp quyết liệt và còn chủ quan.

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn qua công tác kiểm tra, các hướng dẫn mới của Bộ Y tế về tổ chức phòng khám sàng lọc, khu vực cách ly trong bệnh viện luôn được cập nhật, rất nhiều hoạt động đã được các bệnh viện triển khai và tiếp tục cải tiến cho phù hợp trong thời gian qua, nhưng quan trọng hơn hết chính là cách làm mang tính hệ thống và khoa học trong công tác quản trị của mỗi bệnh viện.

Phòng khám áp lực âm dã chiến vừa được triển khai tại BV ĐH Y Dược TP.HCM
Phòng khám áp lực âm dã chiến vừa được triển khai tại BV ĐH Y Dược TP.HCM


Từ đầu mùa dịch, BV Đại học Y Dược TP.HCM đã triển khai sàng lọc bệnh nhân COVID-19 ngay từ khu vực đón tiếp. Và nổi bật gần đây là mô hình tầm soát, sàng lọc với phòng khám dã chiến áp lực âm cho người nghi ngờ có yếu tố dịch tễ.

Cụ thể, người bệnh, người nhà người bệnh, người nuôi bệnh, người thăm bệnh, đối tác, học viên… được sàng lọc bằng phiếu sàng lọc số 1 ngay tại cổng BV.

Mọi người được đo thân nhiệt bằng nhiệt kế điện tử. Bác sĩ làm việc tại phòng khám dã chiến đảm bảo đủ đồ bảo hộ khi khám, tư vấn cho người bệnh.

Mọi người được đo thân nhiệt bằng nhiệt kế điện tử
Mọi người được đo thân nhiệt bằng nhiệt kế điện tử
Điền phiếu sàng lọc ngay từ cổng BV
Điền phiếu sàng lọc ngay từ cổng BV

Bệnh viện triển khai hệ thống hội chẩn trực tuyến giữa các bác sĩ phòng khám dã chiến với tất cả các bác sĩ của các chuyên khoa trong BV. 

Mọi người được dán sticker nhận diện “Đã kiểm tra sàng lọc và an toàn tại thời điểm kiểm tra”. Người bệnh đeo vòng tay nhận diện sau khi đã sàng lọc.

Có 4 phòng khám dã chiến đã được lắp đặt ngay tại khuôn viên Khoa Khám bệnh với hệ thống hút áp lực âm dành cho những bệnh nhân nghi ngờ có yếu tố dịch tễ qua tầm soát.

BS làm việc tại phòng khám dã chiến mặc đồ bảo hộ
BS làm việc tại phòng khám dã chiến mặc đồ bảo hộ
Người bệnh đeo vòng tay nhận diện sau khi đã sàng lọc
Người bệnh đeo vòng tay nhận diện sau khi đã sàng lọc

Về hoạt động tầm soát, sàng lọc và tổ chức phòng khám áp lực âm đang triển khai tại BV ĐH Y Dược TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM ghi nhận cách làm mang tính thực tế và khoa học của bệnh viện, với cách làm này BV hoàn toàn kiểm soát được tất cả người đến bệnh viện từ nhân viên, người bệnh, thân nhân người bệnh,… về các yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19.

Bài và ảnh: Hòa Bình