Bé trai suýt nguy kịch vì hóc xương gà

VietTimes -- Chiều 13/3, Bệnh viện huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) cho biết vừa cứu một bé trai 14 tuổi bị hóc mảnh xương gà lớn.
Đoạn xương gà mắc ở thực quản bé P.
Đoạn xương gà mắc ở thực quản bé P.

Bệnh nhi tên là Phan Hoàng Ân P. (trú tại huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương). Bố mẹ P. cho hay bé bị hóc xương vì vừa ăn sáng vừa đọc truyện cười, nên bị khó thở và đã được gia đình nhanh chóng đưa đến bệnh viện.

Các bác sĩ đã khám nhưng không tìm ra đoạn xương, nên quyết định nội soi dạ dày, thực quản cho bé P. Song thực quản của P. còn vướng nhiều thức ăn, các bác sĩ khó phát hiện dị vật, phải cho bệnh nhân dùng thuốc để đẩy thức ăn xuống dạ dày, dị vật mới lộ ra. 

Theo bác sĩ Đinh Quang Đương (Khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện), dị vật là một đoạn xương gà có kích thước lớn. Nếu không được lấy ra kịp thời, có thể đoạn xương gà sẽ trôi xuống đoạn giữa thực quản, đâm vào động mạch chủ ngực hoặc rơi vào khí quản gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. 

Các bác sĩ đã khẩn trương nội soi gắp mảnh xương gà ra, nên cháu bé mới hết khó thở; cổ họng, thực quản chỉ bị tổn thương nhẹ và đã được ra viện.

Qua trường hợp của P., bác sĩ khuyến cáo mọi người, đặc biệt là trẻ em không nên cười nói, mất tập trung trong khi ăn, để tránh hóc các dị vật nguy hiểm như xương động vật, các hạt trái cây cứng, dị vật có đầu nhọn… Khi bị hóc cần đến ngay cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.