Bé gái 13 tuổi mất thị lực sau khi tiêm filler

VietTimes -- Ngày 23/10, thông tin từ Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, Bệnh viện đang điều trị cho một bé gái 13 tuổi (Yên Bái) bị biến chứng nặng nề sau tiêm filler để nâng mũi. 

Bé gái 13 tuổi đang được điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.
Bé gái 13 tuổi đang được điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Theo lời kể của người nhà, bé vốn không hài lòng với mũi của mình và luôn có ý định tiêm filler để nâng mũi. Nghe lời giới thiệu của bạn bè, bé đã đến một cơ sở spa có quen biết để tiêm filler nâng mũi với giá 2 triệu đồng. Do không đủ tiền nên lúc đầu bé định không tiêm nhưng cơ sở đã gợi ý cháu có thể "trả góp".

Ngày 21/10, bé gái được nhân viên ở spa tiêm filler. Khoảng 30 phút sau tiêm, bé xuất hiện triệu chứng đau mắt bên phải, thị lực giảm dần, đau đầu nhiều và buồn nôn. Lúc này bé mới nhờ người gọi gia đình đến và đưa sang Bệnh viện Mắt Trung ương để cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ nhãn khoa chẩn đoán bé đã mất thị lực hoàn toàn mắt bên phải kèm hoại tử một số vùng da trên mặt như trán và hốc mũi. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Da liễu Trung ương điều trị.

Bác sĩ Thân Trọng Tùy - Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương - cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thị lực mắt bên phải đã hoàn toàn mất. Bên cạnh đó, có hiện tượng xuất huyết kết mạc ở mắt bên phải kèm theo một số vùng hoại tử ở trán và hốc mũi. May mắn, thị lực mắt trái của bé không bị ảnh hưởng. 

Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định tiêm thuốc giải chất filler cho bệnh nhân, đồng thời, cứu vùng da hoại tử, bảo tồn vùng da lành xung quanh cho bé.

"Việc phục hồi thị lực mắt phải cho trẻ là rất khó, các bác sĩ vẫn đang điều trị tích cực để giảm thiểu tối đa biến chứng mà trẻ có thể gặp phải. Sau 10 tiếng điều trị, triệu chứng đau đầu, buồn nôn đã giảm hơn; vùng da hoại tử có tiến triển; vùng tiêm chất làm đầy nâng mũi đã được giải..." - bác sĩ Tùy nói.

Thống kê cho thấy, trong 2 năm trở lại đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận, xử lý khoảng 10 ca biến chứng sau tiêm filler; trong đó có 2 trường hợp mất hoàn toàn thị lực một bên. Một số trường hợp khác có hoại tử sau khi được điều trị tích cực đã phục hồi tương đối tốt.