Bầu trời Israel rực lửa bởi loạt rocket phóng từ Dải Gaza

VietTimes -- Một đoạn video mới xuất hiện cho thấy các hệ thống phòng thủ tên lửa Israel bắn hạ nhiều rocket được cho là phóng từ Dải Gaza. 1 trong số 3 trái rocket được cho là đã xuyên thủng hệ thống Vòm Sắt của Nhà nước Do Thái.  
Nhiều rocket được cho là phóng từ Dải Gaza sang lãnh thổ Israel trong đêm 30/1 (Ảnh: RT)
Nhiều rocket được cho là phóng từ Dải Gaza sang lãnh thổ Israel trong đêm 30/1 (Ảnh: RT)

Các lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) trong đêm ngày 30/1 thông báo rằng 3 trái rocket được phóng từ Dải Gaza tới vùng lãnh thổ của Israel, 2 trái trong số này đã bị hệ thống phòng không Israel bắn hạ.

Một số đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy vài vật thể lóe sáng trên bầu trời đêm ở Nir Am, Ivim và Sderot, gần biên giới với Gaza, tiếp sau đó là những tiếng nổ lớn.

Đoạn video đăng tải trên Twitter cho thấy bầu trời thành phố Sderot rực sáng vì đòn tấn công rocket
Cảnh rocket bay qua một khu dân cư

Trong khi 2 trái rocket đã bị bắn hạ, 1 trái còn lại được cho là đã đáp trúng một khu vực không người ở tại thành phố Sderot, miền Nam Israel, chỉ cách Gaza chưa đầy 1 dặm. Hiện chưa có báo cáo về con số thương vong sau vụ tấn công này.

Tuy nhiên, trong lúc tiếng còi báo động vang lên ở thành phố Sderot, một bà mẹ cùng đứa con mới 3 tuần tuổi của bà đã bị thương khi đang chạy đi tìm chỗ ẩn nấp. Đứa trẻ đã được chuyển tới bệnh viện điều trị và may mắn không lâm vào tình trạng nguy kịch – tờ Jerusalem Post đưa tin. Người mẹ chỉ bị thương nhẹ.

Vụ tấn công xuất hiện chỉ vài giờ sau khi một chiến đấu cơ Israel tấn công nhằm vào cái mà IDF mô tả là “các mục tiêu Hamas ở Dải Gaza” nhằm trả đũa một vụ tấn công bằng rocket và “bong bóng chứa thuốc nổ” được phóng từ vùng lãnh thổ mà phong trào Hamas cảu người Palestine kiểm soát.

Những diễn biến căng thẳng xuất hiện giữa lúc người Palestine ở khu Bờ Tây và Gaza tổ chức các cuộc tuần hành rầm rộ nhằm phản đối kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump – trong đó đưa ra viễn cảnh một nhà nước Palestine nằm trên một vài mảnh đất bị bao quanh bởi lãnh thổ Israel, thủ đô nằm ở vùng ngoại ô Abu Dis phía Đông Jerusalem, và một đường hầm kết nối giữa Bờ Tây và Dải Gaza.

Kế hoạch mà ông Trump công bố đã vấp phải phản ứng phẫn nộ từ nhiều tổ chức của người Palestine, tất cả đều phản đối kế hoạch này. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói rằng không bao giờ Palestine lại “chấp nhận một nhà nước thiếu đi Jerusalem”, thành phố thiêng mà theo kế hoạch của ông Trump vẫn là thủ đô của Israel.