Bắt nữ cán bộ ngân hàng xinh đẹp lừa đảo hàng tỷ đồng

Ngày 4/10, thông tin từ cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết, đã bắt tạm giam đối với Cao Thị Anh (Nguyên là cán bộ tín dụng của một ngân hàng trên địa bàn Hà Nội) về hành vi “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Cao Thị Anh tại CQCA. Ảnh: CQCA cung cấp.
Cao Thị Anh tại CQCA. Ảnh: CQCA cung cấp.

Nguyên là cán bộ tín dụng của một ngân hàng trên địa bàn Hà Nội, Cao Thị Anh (SN 1981) đã thông đồng với một số đối tượng làm giả thông tin khách hàng để vay tín chấp và mở thẻ tín dụng, khiến ngân hàng phải gánh khoản nợ khó đòi hơn 6 tỷ đồng.

Theo tài liệu của cơ quan công an, hành vi phạm tội của Cao Thị Anh bị phát hiện từ đầu năm 2013, khi đó, Anh mới được bổ nhiệm làm chuyên viên cấp 7 khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản (chuyên viên tín dụng). Phía Ngân hàng HSBC bất ngờ nhận được khiếu nại của bà Nguyễn Thị Mai Hương (ở Hà Nội) về việc bà “bỗng dưng” có hồ sơ vay tín chấp tại ngân hàng này và bị ngân hàng gửi “trát” đòi nợ.

Ngân hàng đã xác định trong thời gian từ tháng 5/2012 đến tháng 2/2013, Cao Thị Anh đã liên kết với trưởng phòng kế toán, giám đốc một số công ty để cung cấp thông tin không có thật trên “thư xác nhận của công ty” để cho các cá nhân không phải là người của các công ty này vay tín chấp, mở thẻ tín dụng. Tháng 5/2013, ngân hàng HSBC đã sa thải Cao Thị Anh.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ: Cao Thị Anh đã thông đồng với Nguyễn Tuấn Sơn (SN 1977), giám đốc Công ty CP đầu tư & XNK Minh Quang (trụ sở tại phố Bạch Mai và Đặng Tiến Đông, Hà Nội) xác nhận cho 25 cá nhân mở thẻ tín dụng và vay tín chấp tại HSBC.

Cơ quan An ninh điều tra ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Tuấn Sơn.

Trong đó, Cao Thị Anh nhờ Sơn xác nhận cho 4 trường hợp (gồm cả chồng Anh) là người của công ty Minh Quang để mở thẻ tín dụng và vay tín chấp nhằm mục đích vừa đạt chỉ tiêu với ngân hàng, vừa mượn khoản vay của những người này để làm ăn, kinh doanh.

Trong 21 khách hàng còn lại do Nguyễn Tuấn Sơn xác nhận, có 10 trường hợp không phải là nhân viên của công ty Minh Quang. Sau khi những người này vay được tiền ngân hàng, Sơn sử dụng 600 triệu đồng của 4 cá nhân vay tín chấp vào mục đích cá nhân, không có khả năng thu hồi. Có 2 khách hàng vay được 300 triệu đã cho Sơn vay lại 175 triệu và 2 người khác là anh họ và bạn thân của vợ Sơn bị Sơn sử dụng CMND, hộ khẩu…. photo rồi cùng Cao Thị Anh lập hồ sơ vay HSBC 423 triệu đồng.

Ngoài ra, Cao Thị Anh còn lập hồ sơ giả xác nhận cho 6 khách hàng là nhân viên công ty Biển Bạc (trụ sở tại Nghĩa Tân, Cầu Giấy); thông đồng với Nguyễn Thị Huyền – trưởng phòng hành chính tổ chức Công ty CP đầu tư Acom (trụ sở tại đường Giải Phóng, quận Thanh Xuân) ký xác nhận cho 9 khách hàng không phải là nhân viên của Acom để mở thẻ tín dụng và vay tín chấp của ngân hàng…

Qua đấu tranh khai thác, cơ quan công an đã xác định có hơn 40 khách hàng thông qua Cao Thị Anh làm giả xác nhận vay tín chấp và mở thẻ tín dụng tại ngân hàng nơi bị can này từng làm việc, qua đó đã được ngân hàng giải ngân với tổng dư nợ trên 6 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 7/2015, hành vi sai phạm của Cao Thị Anh đã gây thiệt hại cho ngân hàng với 38 khách hàng vay tín chấp nợ quá hạn tổng tiền gần 4,4 tỷ đồng và 29 khách hàng nợ thẻ tín dụng với tổng số tiền trên 800 triệu đồng.

Ngoài việc Cao Thị Anh làm giả thông tin khách hàng để mở thẻ tín dụng và cho vay tín chấp, cơ quan Công an đang xác minh thông tin về đường dây “cò” vay tín dụng liên quan đến vụ án này.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra đang ở rộng vụ án.

Theo PLXH