Bất ngờ lý do cá mập Megalodon có kích thước khổng lồ ngay từ khi sinh ra

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khi mới sinh, những con cá mập con Megalodon đã có kích thước bằng một cầu thủ bóng rổ NBA.
Cá mập Megalodon (Ảnh: Live Science)
Cá mập Megalodon (Ảnh: Live Science)

Megalodon là một loài cá mập săn mồi lớn nhất từng tồn tại, những con con của chúng ngay từ khi được sinh ra đã có kích thước rất lớn. Khi sinh ra những con cá mập con Megalodon đã có kích thước bằng một cầu thủ bóng rổ bình thường. Mới đây các nhà khoa học thuộc Đại học William Paterson đã tìm ra được câu trả lời vì loài cá mập Megalodon lại có kích thước to lớn đến vậy.

Do Megalodon liên tục rụng răng và mọc lại suốt cuộc đời của chúng nên các nhà sinh vật học đã tìm thấy rất nhiều răng của loài các mập này còn sót lại trong các tầng chứa hóa thạch ở dưới đáy biển. Dựa trên kích thước răng của loài Megalodon chúng ta có thể biết được một con Megalodon trưởng thành có thể dài tới 16m, riêng phần đầu của chúng đã dài 4,65m, vây lưng cao 1,62, vây bụng dài 3,08m và vây đuôi dài tới 3,85m.

Ngoài những chiếc răng, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy một số đốt sống của loài cá mập khổng lồ này. Chính nhờ những đốt sống tìm được, các nhà khoa học tại Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ đã hiểu hơn về giai đoạn khi còn nhỏ của loài cá này. Bằng cách sử dụng kỹ thuật chụp cắt lớp, các nhà khoa học đếm được 46 vòng sinh trưởng có khoảng cách đều nhau ở xương sống của một các thể Megalodon dài 9m.

Ngay từ khi sinh ra cá mập Megalodon đã có kích thước bằng một cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp (Ảnh: Live Science)

Ngay từ khi sinh ra cá mập Megalodon đã có kích thước bằng một cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp (Ảnh: Live Science)

Loài cá mập khổng lồ này có tuổi thọ khoảng 46 tuổi. Dựa vào những kết quả thu được, các nhà khoa học phát hiện ra rằng ngay từ khi đẻ ra chiều dài của một con Megalodon con đã dài đến 2m, lớn hơn rất nhiều so với những con các mập trưởng thành khác. Về cơ bản, việc nuôi dưỡng những con cá mập con có kích thước lớn như vậy ở trong bụng đòi hỏi cá mập mẹ phải nạp rất nhiều năng lượng để nuôi con. Có khả năng rất cao khi trứng của con cá mập Megalodon đầu tiên nở trong tử cung của cá mập mẹ, nó lập tức ăn hết những quả trứng chưa nở khá để hấp thụ chất dinh dưỡng. Theo các nhà khoa học, hành động này được gọi là ăn thịt đồng loại trong tử cung. Điều này có nghĩa rằng, chỉ những con các mập con mạnh nhất mới có thể tồn tại và được sinh ra.

Đây chính là lý do khiến cho ngay từ khi chào đời cá mập Megalodon đã có một kích thước khổng lồ. Điều này cho phép chúng có thể tự vệ khi gặp những "kẻ thù" dưới đáy biển ngay từ khi mới đẻ, đồng thời có nhiều cơ hội tìm kiếm thức ăn hơn. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu chỉ rõ rằng việc "diệt trừ" nhau ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ là "hành vi độc nhất vô nhị" của Megalodon. Hành vi này kết hợp với nhiệt độ nước thuận lợi cho phép chúng đạt được kích thước lớn hơn rất nhiều so với các loài các mập khác.

Theo Live Science