Bất động sản ảo hướng tới doanh số tỉ đô năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Doanh số bất động sản trên nền tảng vũ trụ ảo (metaverse) vượt mốc 500 triệu USD trong năm 2021 và có thể tăng gấp đôi trong năm nay, theo một số công ty phân tích.
Một mảnh đất trong vũ trụ ảo
Một mảnh đất trong vũ trụ ảo

Doanh số bán bất động sản trên 4 nền tảng vũ trụ ảo (metaverse) lớn của thế giới đã chạm ngưỡng 501 triệu USD trong năm 2021, theo thống kê của MetaMetric Solutions.

Đơn vị này cũng cho biết doanh số bất động sản ảo trong tháng 1/2022 đã đạt 85 triệu USD, cao gấp 10 lần so với cùng kỳ năm trước. Với tốc độ này, MetaMetric Solutions dự báo doanh số bất động sản trên các nền tảng số có thể đạt gần 1 tỉ USD trong năm nay.

Hiệu ứng Meta

Tháng 10/2021, Facebook phát đi thông báo về việc đổi tên thành “Meta”, cho thấy một thông điệp rất rõ ràng: Metaverse sẽ thống trị Internet trong tương lai.

Thông điệp này ngay lập tức đã tạo ra làn sóng chú ý mạnh mẽ tới các vũ trụ ảo như The Sandbox và Decentraland. Chỉ sau một đêm, ‘metaverse’ đã trở thành một từ phổ biến.

Một báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường BrandEssence Market Research dự báo rằng thị trường bất động sản ảo sẽ tăng trưởng với tốc độ kép hàng năm là 31% trong giai đoạn 2022 - 2028.

Theo CNBC, Republic Realm – một công ty tư vấn đầu tư bất động sản ảo - đã chi tới 4,3 triệu USD để có được mảnh đất trên nền tảng Sandbox và đang phát triển 100 hòn đảo (mang tên gọi Fantasy Islands) sở hữu các căn biệt thự và bến thuyền. 90 hòn đảo được bán vào ngày đầu tiên với giá 15.000 USD/hòn đảo và một số đang được niêm yết để bán lại với giá hơn 100.000 USD.

“Rủi ro lớn nhưng có tiềm năng mang lại những món lợi lớn”, bà Janine Yorio – CEO của công ty tư vấn đầu tư bất động sản ảo Republic Realm, chia sẻ.

Sự thống trị của nhóm ‘Big 4’

Câu hỏi đặt ra lớn nhất với giới đầu tư là làm thế nào để xác định giá trị và rủi ro cho một loại tài sản mà sự khan hiếm của nó chỉ là giả lập và tương lai không rõ ràng. Điều đáng nói, có hơn 10 nền tảng Metaverse đang bán bất động sản ảo, trong khi các nền tảng mới mọc lên gần như hàng tuần.

Cho đến nay, doanh số bất động sản ảo hầu như tập trung vào 4 nền tảng lớn, bao gồm: Sandbox, Decentraland, Cryptovoxels, và Somnium. Trên các nền tảng này, hiện có tổng cộng 268.645 lô bất động sản đang được rao bán ở các quy mô, kích cỡ khác nhau.

Trong đó, Sandbox đang ở vị trí thống lĩnh với 62% quỹ đất có sẵn và sẽ đóng góp khoảng 3/4 tổng doanh số đất ảo bán ra trong năm 2022 – theo dự báo của Republic Realm.

Cơn sốt đất ảo trong thời gian qua khiến cho không ít quan điểm trái chiều, nghi vấn được đặt ra về giá trị thật sự của Metaverse.

Nếu sự quan tâm đối với Metaverse tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai, rất có thể nó sẽ trở thành một thành phần quan trọng của ngành giải trí.

Trò chơi Metaverse hiện tạo ra doanh thu không chỉ cho các nhà phát triển mà còn cho các nhóm trò chơi, người dùng và nhà đầu tư vào các vũ trụ ảo này. Hãng đầu tư Grayscale ước tính rằng, doanh thu từ thế giới trò chơi ảo sẽ tăng từ 180 tỉ USD vào năm 2020 lên 400 tỉ USD vào năm 2025.

Mặc dù Metaverse là một lĩnh vực mới nổi, nhưng nội dung và mức độ tương tác của người dùng có thể trở thành những thước đo quyết định sự thành công của mỗi nền tảng trong những năm tới.

Các chuyên gia và công ty phân tích dự đoán rằng không lâu nữa sẽ có nhiều điều bất ngờ đối với lĩnh vực đầu tư gây tranh cãi này, góp phần làm phong phú thêm những trải nghiệm của người dùng trong tương lai./.