Bảo vệ trẻ em bằng “ứng dụng tổng đài 111” trên điện thoại thông minh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khi nhận thấy các dấu hiệu không an toàn cho trẻ em hoặc phát hiện trường hợp trẻ em bị xâm hại, người dùng có thể sử dụng ứng dụng tổng đài 111 để thông báo cho cơ quan chức năng.
Người dùng có thể báo cáo các trường hợp không an toàn với trẻ em qua ứng dụng trên điện thoại thông minh
Người dùng có thể báo cáo các trường hợp không an toàn với trẻ em qua ứng dụng trên điện thoại thông minh

Đã có hơn 100 cuộc gọi của trẻ em và phụ huynh đến Tổng đài quốc gia Bảo vệ trẻ em 111 từ đầu năm cho tới nay liên quan đến xâm hại trẻ em trên môi trường mạng. Còn trong 15 năm qua, đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em (trước đây là 1800 1567 và từ năm 2017 là 111) đã nhận trên 4 triệu cuộc gọi, tư vấn 300.000 ca hỗ trợ và can thiệp gần 5000 trường hợp.

Theo báo cáo của Tổng đài 111, thủ đoạn mà các đối tượng thường dùng là lập các phòng chat ảo, các mạng trò chơi trực tuyến, các diễn đàn trực tuyến để tìm kiếm trẻ em để từ đó nhắn tin làm quen. Các chuyên gia khuyến cáo nếu có dấu hiệu nghi vấn, trẻ em hoặc phụ huynh có thể gọi điện đến số 111 hoặc sử dụng “Ứng dụng tổng đài 111” trên điện thoại thông minh để cung cấp thông tin, yêu cầu hỗ trợ.

Ứng dụng 111 trên điện thoại thông minh rất dễ sử dụng. Chỉ cần bất kể một chiếc điện thoại thông minh nào với hệ điều hành Android hoặc iOS, bạn có thể tải và cài đặt ứng dụng này.

Khi nhận thấy dấu hiệu không an toàn với trẻ, bạn có thể gửi thông tin, diễn biến sự việc bằng văn bản, hình ảnh hoặc video qua ứng dụng nói trên để tổng đài xác minh nhanh sự việc. Bạn cũng nên cho phép ứng dụng truy cập vị trí của mình để việc xác minh được thuận lợi hơn nếu sự việc xảy ra ở gần nơi bạn đứng. Bạn cũng có thể nhấn gọi trực tiếp số 111 hoặc 113 (cảnh sát) trên ứng dụng.

Ứng dụng này còn cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích về chăm sóc cũng như nuôi dạy trẻ và những địa chỉ hữu ích khác.

Theo Báo cáo của Chính phủ, giai đoạn từ 2015 đến 2019, có 8.442 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, xử lý, với 8.709 trẻ em bị xâm hại. Trong đó, có 6.432 trẻ bị xâm hại tình dục; 857 trẻ bị bạo lực; 106 trẻ bị mua bán, bắt cóc, chiếm đoạt; 1.314 trẻ bị xâm hại bằng các hình thức khác. Việc bảo vệ, tránh cho các em bị xâm hại là điều mà cả xã hội cần chung tay góp sức.

Ứng dụng Tổng đài 111 là sản phẩm của dự án "Xây dựng phần mềm Bảo vệ Trẻ em", tài trợ bởi Microsoft và được thực hiện bởi ChildFund Việt Nam nhằm ứng dụng công nghệ số vào công tác bảo vệ trẻ em tại Việt Nam. Ứng dụng Tổng đài 111 thuộc quyền quản lý của Trung tâm Dịch vụ và Truyền thông - Cục Trẻ em, thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.